Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Chứng khoán niêm yết: Giảm giá, giảm cả tính thanh khoản

Thứ 4 14/11/2007 00h:00
Chứng khoán niêm yết: Giảm giá, giảm cả tính thanh khoản
TTCK tập trung của Việt Nam chứng kiến một phiên giao dịch buồn tẻ nhất trong gần 2 tháng qua mặc dù số lượng cổ phiếu được đưa lên niêm yết đã và đang tăng rất mạnh.
Kết thúc phiên giao dịch sáng 16/11, chỉ số VN-Index giảm 4,49 điểm (tương đương giảm 0,44%) xuống 998,22 điểm. Trong đợt giao dịch thứ 1, chỉ số này giảm 6,64 điểm. Đợt 2, chỉ số này giảm 2,06 điểm.

Trong số 125 cổ phiếu niêm yết trên sàn (thêm HPG của Hoà Phát lên sàn 15/11), 37 mã tăng giá, 61 mã giảm giá và 27 mã đứng giá. Trong 2 chứng chỉ quỹ, BF1 giảm 100 đồng xuống 10.600 đồng/ccq, còn VF1 giảm 400 đồng xuống 29.100 đồng/ccq.

Mặc dù sàn chứng khoán TP.HCM gần đây đón nhận thêm rất nhiều doanh nghiệp lớn có khối lượng cổ phiếu đưa vào giao dịch khổng lồ như Đạm Phú Mỹ (DPM), Hoà Phát (HPG), Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Xi măng Hà Tiên 1 (HT1)… nhưng khối lượng và giá trị giao dịch trong vài phiên gần đây lại có xu hương giảm.

Trong phiên giao dịch sáng nay, tổng khối lượng giao dịch (cả cổ phiếu và chứng chỉ quỹ) trong toàn phiên chỉ đạt 8,3 triệu đơn vị, trị giá 890 tỷ đồng. Giao dịch tính riêng cổ phiếu đạt 7,9 triệu đơn vị. Đây là mức thấp nhất trong gần 2 tháng qua.

Theo một đơn vị cung cấp thông tin chứng khoán, giá cổ phiếu đã giảm mạnh trong 2 tuần qua khiến nhiều người không chấp nhận bán ra với mức lỗ cao như vậy. Có thể thấy rõ điều này qua cổ phiếu DPM của Đạm Phú Mỹ. Cổ phiếu này chào sàn với mức giá dự kiến là 100.000 đồng nhưng tới hôm nay chỉ còn 83.500 đồng/cp.

Trong khi đó, rất nhiều nhà đầu tư chưa dám mua vào lúc này do dự báo trong ngắn hạn TTCK còn phải đối mặt với rất nhiều thông tin không tốt như: giá dầu, vàng đứng ở mức rất cao; nguyên liệu đầu vào cho sản xuất cao; chứng khoán thế giới liên tục suy giảm; cung tăng trong khi cầu còn có khả năng giảm…

Có thể, đây là nguyên nhân khiến khối lượng giao dịch giảm mạnh trong bối cảnh lượng cung hàng hoá cho thị trường vẫn đều đặn tăng mạnh.

Trong ngắn hạn, có thể sẽ có một số các nhà đầu tư tăng cường bán ra nhằm thu tiền để thanh toán cho các đợt đấu giá lớn vừa qua (như PVFC) hoặc dành tiền cho các đợt IPO lớn sắp tới (như Vietcombank). Giao dịch trên thị trường tập trung, do vậy, cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, đối với những người có tiền và có chiến lược đầu tư dài hạn như khối các nhà đầu tư nước ngoài, thì đây lại là cơ hội tốt để mua vào. Thực tế, trong những ngày thị trường suy giảm vừa qua, các nhà đầu tư này luôn mua vào rất mạnh.
Số lượt xem: 150
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website