Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Nguyên do tụt dốc chứng khoán

Thứ 4 14/11/2007 00h:00
Nguyên do tụt dốc chứng khoán
Mặc dù phiên giao dịch trong ngày 14 và 15/11, giá nhiều cổ phiếu trên thị trường đã tăng trở lại, nhưng đó chỉ là sự tăng giá theo phản ứng kỹ thuật. Xu thế giảm giá có khả năng vẫn còn tiếp tục.
Với 8 phiên liên tục đi xuống, phiên mạnh nhất vào ngày 13/11 (giảm 32,53 điểm), chỉ số VN-Index đã tụt dốc quá nhanh ngoài dự đoán của giới phân tích đầu tư. Việc giảm mạnh trong thời gian vừa qua đã làm cho nhiều người đặt ra câu hỏi, vì sao sức mạnh thị trường chưa giảm tụt, thông tin về các công ty niêm yết không có gì xấu, tâm lý nhà đầu tư bình thường... mà thị trường liên tiếp rơi điểm như không có lực cản.

Thông thường, đồ thị đi lên thường có chiều thẳng đứng hơn khi thị trường đi xuống do tâm lý mua vào dễ dàng hơn tâm lý bán ra cổ phiếu (vì nhà đầu tư đang bị thua lỗ). Bài học rút ra ở đây là, khi thị trường lên quá nhanh thì nó cũng báo hiệu trước việc xuống giá sẽ nhanh như thế, do tình trạng “dồn cung” trong thời gian ngắn.

Mô hình tam giác cân của chỉ số VN-Index đã định dạng được 2/3 tại các điểm A, B, C và B’C’. Các cạnh AB, BC, C’B’ đã chuyển động gần như trên một đường thẳng, phần còn lại cuối cùng B’A’ chuyển động như thế nào sẽ là một ẩn số tiếp theo cho nhà đầu tư. Với thực tế hiện nay, việc tăng giá trở lại vào ngày 14 và 15/11 (lên 20,16 điểm) chỉ là sự tăng giá theo phản ứng kỹ thuật khi thị trường chạm vào bức tường hỗ trợ trong xu thế xuống giá. Nếu thị trường tiếp tục đi xuống thì mô hình tam giác cân sẽ được định dạng hoàn chỉnh. Thường mức đáy mới sẽ cao hơn mức đáy cũ. Nếu mức đáy mới rớt khỏi đường biên (883 điểm) thì việc quay trở lại ngưỡng 1.100 điểm sẽ khó khăn hơn, do VN-Index đã tấn công đến hai lần mà không vượt qua được.

Việc IPO của Vietcombank đã trở thành điểm chú ý khá ồn ào trên thị trường trong thời gian qua. Nhiều người cho rằng sự chậm trễ IPO Vietcombank, cũng như quyết định thay đổi IPO 6,5% bán ra bên ngoài trước, sau đó mới bán cho các đối tác chiến lược, ảnh hưởng lớn đến chiều hướng lên, xuống của thị trường. Trên thực tế, những thông tin IPO Vietcombank chỉ là những tác động nhỏ về mặt tâm lý với các nhà đầu tư cá nhân. Những chuyển động giá cổ phiếu vẫn đang chịu ảnh hưởng rất lớn bởi quy luật cung - cầu.

Mặc dù Vietcombank là một ngân hàng lớn, thương hiệu lớn, tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư có tổ chức, nhưng số lượng cổ phiếu IPO ra bên ngoài (6,5%, khoảng 1.000 tỷ đồng) chỉ là loại bậc trung so với các đợt IPO của các đại gia khác. Đó là chưa kể trong đợt đấu giá này, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được tham gia, vì lượng room dành cho các đối tác chiến lược nước ngoài mới chỉ là 20%. Phiên tăng giá trở lại ngày 13, 14/11 chỉ là sự tăng giá theo phản ứng kỹ thuật. Khi thị trường giảm đến một mức nào đó, lượng cung sẽ trở nên cạn kiệt (tình trạng bán quá mức) thị trường sẽ bật trở lại. Quyết định IPO Vietcombank vừa qua chỉ làm cho phiên tăng trở lại có cường độ mạnh hơn, chứ không phải là nhân tố chính cho việc tăng giá trên thị trường.

Thêm nữa, cần phải hiểu rằng đối tượng chính tham gia đấu giá lần này là các tổ chức đầu tư trong và ngoài nước. Giới đầu tư chuyên nghiệp sẽ mua theo giá trị doanh nghiệp chứ không mua “bằng bất cứ giá nào”. Không phải ngẫu nhiên mà cuộc thương thảo giữa Vietcombank và các đối tác chiến lược không đi đến kết quả cuối cùng. Việc tăng vốn điều lệ từ 4.403 tỉ đồng lên 15.000 tỷ đồng sau khi cổ phần hóa sẽ làm cho lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) bị giảm tụt. Điều đó chắc chắn làm cho giá cổ phiếu Vietcombank sẽ không còn hấp dẫn.
Số lượt xem: 126
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website