Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Chứng khoán lo thuế thu nhập

Thứ 6 23/11/2007 00h:00
Chứng khoán lo thuế thu nhập
Mặc dù thuế suất 20% thu nhập từ chứng khoán còn hơn một năm mới thực hiện nhưng trước thông tin này, không ít nhà đầu tư đã phản ứng gay gắt.
Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân (hiệu lực từ ngày 1/1/2009), thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng chứng khoán được tính bằng giá bán trừ giá mua và các khoản chi phí; trường hợp không xác định giá mua và chi phí thì thu nhập chịu thuế được xác định là giá bán. Ông Lê Thanh Vũ, nhà đầu tư giàu kinh nghiệm trên sàn ACBS, cho rằng, từ nay đến cuối năm 2008, thị trường sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro. Có thể các nhà đầu tư lớn (dài hạn) đi nước cờ lách thuế bằng cách cân đối thực tế, ồ ạt bán ra thu lợi nhuận, cuốn theo sự tháo chạy của nhà đầu tư nhỏ lẻ, đến thời điểm giá chứng khoán xuống đáy họ sẽ mua vào, tạo giá mua ở mức thấp nhất. Hoặc các nhà đầu tư đang nắm giữ hàng triệu cổ phiếu thưởng (không có giá mua), mua theo mệnh giá hay giá ưu đãi sẽ bán ra; bởi giá bán trên thị trường cao gấp nhiều lần giá mua và không phải chịu thuế. Khi đó, thị trường sẽ sụt giảm mạnh, không ít nhà đầu tư sẽ rời bỏ sàn giao dịch, chuyển hướng sang kênh đầu tư khác. Nhà đầu tư Nguyễn Văn Hậu, cán bộ kế toán một doanh nghiệp lớn, cũng bày tỏ thất vọng, muốn rời bỏ cuộc chơi. Một giao dịch có lợi nhuận, ngay tức khắc “bị” Nhà nước thu thuế nhưng nếu nhà đầu tư thua lỗ, cuối năm cơ quan thuế mới thoái trả. “Ngay cả doanh nghiệp kê khai và nộp thuế hằng quý nhưng đến khi hoàn thuế còn trầy vi tróc vảy huống chi nhà đầu tư chứng khoán”, ông Hậu nói. Phần lớn nhà đầu tư đều nhận thức rằng có lợi nhuận, thu nhập là phải đóng thuế nhưng đòi hỏi Nhà nước cần tính đến những rủi ro cho nhà đầu tư. Với cách tính thuế như luật quy định, họ sẽ bị thiệt thòi bởi chi phí liên quan đến mua bán chứng khoán như vốn vay, mua thông tin, đào tạo... không thể chứng minh được. Theo họ, mua bán chứng khoán không dễ thành công. Nhà nước chỉ quan tâm thu thuế, chưa có chính sách hỗ trợ nhà đầu tư thua lỗ, làm sao khuyến khích nguồn tiền nhàn rỗi của người dân chảy vào chứng khoán. Ông Nguyễn Đình Phong, Giám đốc đầu tư công ty Chứng khoán VN Direct, cho biết, tại Trung Quốc, thuế chuyển nhượng chứng khoán là 20%, Nhật Bản 26%, Mỹ 35% nhưng thị trường chứng khoán các quốc gia này đã ổn định, hệ thống quản lý hoàn chỉnh. Một số quốc gia còn có chính sách dồn lỗ để hỗ trợ cho nhà đầu tư. Nếu năm nay họ thua lỗ thì lợi nhuận của năm sau sẽ trừ đi số tiền thua lỗ năm trước và dựa trên kết quả đó để tính thuế. Theo Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư VAM tại Việt Nam Nguyễn Văn Minh, các quốc gia khu vực châu Á như Thái Lan, Singapore... không đánh thuế chuyển nhượng chứng khoán. Một giao dịch thành công, nhà đầu tư chỉ nộp cho chính phủ một số tiền được tính với tỷ lệ rất thấp so với giá bán.
Số lượt xem: 167
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website