Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Lo ngại “bức tường thành” hai bên bờ sông Hồng!

Thứ 5 09/12/2010 08h:02
Lo ngại “bức tường thành” hai bên bờ sông Hồng!
Việc quy hoạch như trong dự án sẽ làm mất đi giá trị truyền thống mấy nghìn năm lịch sử mà ông cha ta gây dựng nên.

KTS Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng ĐH Kiến trúc cho rằng, việc xây dựng những nhà cao tầng như bức tường thành hai bên sông Hồng là không hợp lý và điều này sẽ làm mất đi giá trị truyền thống của dòng sông có hàng ngàn năm lịch sử.Thưa ông, dự án “Lập Quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội” giai đoạn I đã nhận được nhiều ý kiến phản biện khác nhau. Vừa qua, Thành phố tiếp tục phối hợp với phía đối tác để thực hiện giai đoạn II của dự án. Vậy, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?Theo tôi việc nghiên cứu quy hoạch 40km và bây giờ 100km bên bờ sông Hồng là cần thiết vì dòng sông này có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thành phố. Chức năng của việc quy hoạch ở đây không những phục vụ việc phát triển cảnh quan mà còn trị thủy.Tuy nhiên, đề án đô thị 2 bên bờ sông Hồng như trước đây (giai đoạn 1 - PV) rõ ràng có nhiều vấn đề bất cập. Việc tạo quỹ đất như trong quy hoạch là không phù hợp, bởi chúng ta cần tạo quỹ đất cho dân sinh và các vấn đề công cộng chứ không phải để kinh doanh.Người ta cũng đề ra nhiều cái tên sai lạc như việc gọi đây là “quy hoạch cơ bản”. Hơn nữa, việc quy hoạch như trong dự án sẽ làm mất đi giá trị truyền thống mấy nghìn năm lịch sử mà ông cha ta gây dựng nên.Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố, đại biểu Nguyễn Việt Hưng rất lo ngại với việc lấy mô hình quy hoạch của thành phố hai bên sông Hàn của Seoul để áp dụng vào sông Hồng của Hà Nội và theo đại biểu Hưng, điều này có thể làm “hại” thành phố, thưa ông?Việc lấy luôn mô hình của Seoul để áp vào Hà Nội như đại biểu Nguyễn Việt Hưng nói thì đó là điều bất hạnh thực sự, bởi thành phố bên sông ở Seoul chi chít các công trình như bức tường thành chặn hai bên bờ sông.Vậy chúng ta cần quy hoạch thành phố hai bên bờ sông như thế nào cho phù hợp?Khu vực hai bên bờ sông Hồng là vùng trũng, do vậy việc xây dựng quá nhiều nhà cao tầng là không hợp lý. Theo tôi, thành phố nên quy hoạch phần “âm” và phần “dương” một cách hài hoà. Và về nguyên tắc, tính thiên nhiên phải trội lên ở một đô thị hiện đại.Theo tư tưởng đó, hai bên bờ sông Hồng nên được quy hoạch là vùng cảnh quan, không gian công cộng phục vụ nhân dân và vùng để phân lũ, xả lũ.Không được chất tải quá nhiều nhà cao tầng ở đây. Chúng ta cũng cần phải sắp xếp lại nhà cửa ở đây và nếu quá tải thì phải bố trí nơi khác thích hợp hơn… Còn việc quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng giống bức tường thành như trong giai đoạn 1 là không phù hợp.Việc đề nghị lồng ghép quy hoạch cơ bản sông Hồng vào Quy hoạch chung Thủ đô, ông thấy thế nào?Việc lồng ghép quy hoạch sông Hồng vào Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô là hợp lý. Tuy nhiên, nếu thông qua các chỉ tiêu của Quy hoạch chung Thủ đô mà Quy hoạch cơ bản cũng được thông qua luôn là không hợp lý… Nhưng cũng phải nói thêm, cả 2 quy hoạch này đến nay vẫn còn nhiều ý kiến phản biện khác nhau.Theo Quang Phong - Cấn CườngDân tríSố lượt xem: 153
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website