Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Giá niêm yết lần đầu nên định thế nào?

Thứ 2 26/11/2007 00h:00
Giá niêm yết lần đầu nên định thế nào?
Định giá cổ phiếu dự kiến niêm yết là công việc rất quan trọng, đòi hỏi mức độ thận trọng và tinh thần trách nhiệm cao của công ty niêm yết và tổ chức tư vấn, vì quyền lợi của các cổ đông.
Theo quan điểm của các chuyên gia phân tích SMES, nên sử dụng nhiều phương pháp định giá khác nhau, có công bố kèm thêm giải thích. Như vậy sẽ giúp cho nhà đầu tư có cái nhìn chân thực hơn vào giá trị của cổ phiếu. Phần lớn trong số 10 doanh nghiệp mới lên sàn HOSE từ đầu năm 2007 đến nay đều có khuynh hướng sử dụng số liệu bình quân của 2 phương pháp định giá DCF và P/E hay chuyển hẳn qua P/E. Có thể hai lý do dưới đây giải thích được nguyên nhân của sự lựa chọn này. Thứ nhất, DCF là phương pháp thông dụng trong việc xác định giá trị doanh nghiệp, thường được sử dụng trong việc xác định giá khởi điểm khi đấu giá lần đầu hay chào bán cho các cổ đông tổ chức. Tuy nhiên, việc định giá này thường được áp dụng với giả định tĩnh, tức là dự toán mức cổ tức chủ yếu trong một số năm sắp tới (thông thường 5 năm) và không đề cập đến việc tăng vốn (huy động vốn bằng cách phát hành thêm cổ phiếu) trong thời gian đó. Thực tế ở thị trường chứng khoán Việt Nam 2 năm gần đây cho thấy, đa số các công ty niêm yết thường có mức cổ tức hàng năm (bằng tiền đồng) thấp và hay lựa chọn hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu. Do đó, phương pháp này có thể đưa ra kết quả “không cao” so với kỳ vọng của chính công ty niêm yết hay so với mặt bằng giá trên thị trường chứng khoán hiện nay. Thứ hai, P/E là một trong những chỉ số mang tính rất phổ biến, dễ thuyết phục trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay và được nhiều công ty sử dụng do so sánh được với mức bình quân ngành hay các công ty cùng ngành đã niêm yết. Nhiều cổ phiếu trước khi niêm yết đã được giao dịch trên thị trường phi tập trung, được định giá lại qua cung cầu nên việc xác định giá niêm yết dự kiến theo phương pháp này sẽ có vẻ gần sát với “thời giá” hơn. Khác với việc xác định giá phát hành lần đầu hay chào bán riêng lẻ mà công ty niêm yết (lúc đó gọi là tổ chức phát hành) thu về được một lượng tiền nhất định, giá niêm yết dự kiến chỉ làm thay đổi giá trị tài sản của các cổ đông. Tuy nhiên, do có khoảng cách khá xa về kết quả của hai phương pháp định giá nói trên mà thị trường cũng có những phản ứng rất khác nhau. Thực tế đã có những ngộ nhận của nhiều nhà đầu tư đối với giá các loại cổ phiếu mới lên sàn gần đây và thị trường cũng chịu tác động của những ngộ nhận đó. Từ ngày 4/10/2007, TSC, TCM, SC5 là những cổ phiếu có sự tăng giá chóng mặt ngay sau khi lên sàn. TSC (cổ phiếu của công ty được coi là đại lý phân phối cấp 1 của Công ty Đạm Phú Mỹ) tăng giá liên tiếp 17 phiên, chưa kể phiên giao dịch đầu tiên có giá đóng cửa 48.000 đồng/cổ phiếu (tăng trần 8.000 đồng/cổ phiếu so với giá dự kiến), sau khi chững lại 1 phiên lại tăng tiếp 4 phiên để đạt mức 116.000 đồng/cổ phiếu.
Số lượt xem: 152
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website