Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Vì sao giá thịt lợn tăng?

Thứ 7 11/12/2010 16h:07
Vì sao giá thịt lợn tăng?
Nhiều người cho rằng năm 2010 ở một số địa phương xảy ra dịch bệnh tai xanh trên đàn lợn nên tổng đàn giảm mạnh.

Lý giải về việc chưa đến Tết, nguồn cung không hề thiếu mà giá thịt lợn vẫn cứ tăng lên từng ngày, có không ít người cho rằng một số doanh nghiệp, các chủ trang trại chăn nuôi và cả tiểu thương tại các chợ tự ý nâng giá thịt lên. Một số khác lại lo lắng liệu thịt lợn tiêu dùng trong dịp Tết có bị đội giá lên hay không, nguồn cung từ các trang trại chăn nuôi nội địa có đủ đáp ứng nhu cầu hay lại phải dùng thịt nhập khẩu?Vì sao giá thịt lợn tăng?Trang trại của ông Trịnh Văn Hưng ở Ba Vì, ngoại thành Hà Nội vẫn thường xuyên nuôi hàng nghìn con lợn siêu nạc. Là một người chăn nuôi lợn giỏi nhiều năm, ông Hưng kể rành rẽ cho chúng tôi nghe về chi phí thức ăn, lợn giống từ lúc nuôi đến lúc xuất bán trên mỗi cân lợn hơi: “Mỗi cân lợn từ lúc nuôi đến lúc xuất bán tiêu tốn thức ăn khoảng 2,7 kg, tương đương 32 .000 đồng, và một số khoản khác nữa tổng chi phí vào khoảng 36.000 đồng một cân thị hơi, chưa kể các khâu khác như vận chuyển, chế biến và đua tiêu thụ”.Như vậy cũng theo cách tính toán của ông Hưng thì mỗi cân thịt móc hàm phải có giá từ 63 -65.000 đồng một cân, và như thế những người bán lẻ thịt lợn ở các chợ như chợ Nghĩa Đô bán thịt lợn mông sấn 70-75.000 đồng một cân là điều dễ hiểu.Tức là số tiền còn lại trên một cân thịt lợn loại ngon tính từ khâu chuyên chở đến các quầy rồi pha chế lại tiếp tục phân chia cho người chuyên chở và người bán cũng những thứ khác như thuế chợ…Một điểm rất đáng chú ý khác là nguồn cung ứng thịt lợn.Nhiều người cho rằng năm 2010 ở một số địa phương xảy ra dịch bệnh tai xanh trên đàn lợn nên tổng đàn giảm mạnh, vì vậy các doanh nghiệp nhập khẩu thịt đã phải nhập thêm tới 70.000 tấn lợn và thịt gà. Và việc nhập khẩu thịt vẫn có thể tiếp tục xảy ra.Tuy nhiên chính những tiểu thương có kinh nghiệm trong buôn bán thịt lợn tại các chợ lại cho rằng, chỉ cần nguồn cung trong nước là đủ, nếu các đơn vị chức năng có kế hoạch chuẩn bị sớm. Chị Phạm Thị Tuyết, chợ Nghĩa Đô, Cầu Giấy, TP.Hà Nội cho rằng: “Đến Tết giá thịt lợn cũng chỉ như hiện tại và nguồn cung không thiếu vì thịt lợn từ miền Nam đưa ra”.Thực tế tại 1 số chợ ở Hà Nội, lưu lượng nguồn hàng thịt lợn đưa vào nhiều lên từng ngày. Ban Quản lý chợ cũng nhận thấy rất rõ điều này. Theo ông Phạm Năng Thụ, Phó Ban Quản lí chợ Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội: “Lưu lượng thực phẩm tươi sống, đăc biệt là thịt lợn, thịt gà vào chợ này tăng mấy ngày qua, dự báo Tết cũng sẽ tăng hơn”.Thực tế các nhà chuyên môn cũng cho rằng mỗi cân thịt lợn, thịt bò, thịt gà tăng lên đều là do ảnh hưởng bởi giá các mặt hàng tiêu dùng và các hàng hóa khác đều tăng, do lãi suất ngân hàng tăng. Thực tế trước đây cứ 4 cân gạo ngon giá tương đương một cân thịt lợn nạc, nay cũng vậy, chỉ tương ứng với mặt bằng tăng chung. Bà con chăn nuôi nhiều tháng trong năm hầu như không có lãi, dịp Tết có thể có lãi chút ít cũng là điều hợp lý- nếu vẫn bán giá như hiện tại mà các thứ khác giá không tăng nữa.Theo Sỹ KhỏeVOVSố lượt xem: 461
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website