Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá thực phẩm toàn cầu leo thang vì giá thịt lập kỷ lục

Thứ 3 07/06/2011 22h:25
Giá thực phẩm toàn cầu leo thang vì giá thịt lập kỷ lục
Giá thực phẩm thế giới ở sát mức kỷ lục trong tháng 5 do giá thịt và sữa tăng, góp phần làm tăng sức ép lạm phát vốn đã đẩy hàng trăm triệu người rơi vào cảnh đói nghèo.
[if !mso]> [if gte mso 10]>Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO) công bố, chỉ số giá của 55 loại thực phẩm toàn cầu đã hạ xuống 232,4 điểm trong tháng 5, từ mức 234,8 điểm của tháng 4 nhưng vẫn tăng hơn 37% so với cách đây 1 năm.Giá thực phẩm thế giới đạt kỷ lục ở 237,7 điểm trong tháng 2 năm nay.Chỉ số giá thịt của FAO tháng 5 ở mức cao chưa từng thấy, đứng đầu là sức bật của giá thịt bò và thịt cừu, cùng với sự leo thang trong giá thịt gia cầm và thịt lợn.

Chỉ số giá ngũ cốc và đường trong khi đó hạ nhiệt vì sản lượng dự báo tăng. Sản lượng lúa mì toàn cầu có thể tăng 3,2% so với năm ngoái, chủ yếu nhờ vụ mùa cải thiện ở Nga và các nước cộng đồng các quốc gia độc lập. Dự trữ ngũ cốc toàn cầu cuối vụ 2012 sẽ tăng 2% so với vụ hiện nay lên 494 triệu tấn.

Hafez Ghanem, trợ lý giám đốc của FAO tháng trước cho rằng, giá hàng hóa nông nghiệp sẽ tăng cao trong vài năm tới vì mất cân bằng cung cầu. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick trước đó nhận xét giá hàng hóa ở mức nguy hiểm đã đẩy 44 triệu người dân toàn cầu rơi vào cảnh đói nghèo kể từ tháng 6 năm ngoái. Tổ chức Oxfam thì cảnh báo giá thực phẩm thiết yếu sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới nếu các nhà lãnh đạo thế giới không tiến hành cải cách hệ thống thực phẩm toàn cầu.

Giá sữa thế giới đã tăng 0,8% trong tháng 5, trong khi lúa mì giảm 2,4% và ngô hạ 1,2%.Trong vòng 1 năm qua, giá ngô đã tăng gấp đôi vì lo ngại diện tích trồng trọt ở Mỹ sẽ giảm sút và làm giảm dự trữ ngô toàn cầu. Giá lúa mì tăng 72% vì lũ lụt ở Canada và Australia trong khi hạn hán ở Trung Quốc và châu Âu. Giá đậu tương đã tăng 49%.[if gte mso 9]>[if !mso]> [if gte mso 10]>

Giá thực phẩm thế giới tiếp tục duy trì sát mức kỷ lục trong tháng 5 năm nay do giá thịt và sữa tăng, góp phần làm tăng sức ép lạm phát mà có thể đẩy hàng trăm triệu người rơi vào cảnh đói nghèo.

Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO) công bố, chỉ số giá của 55 loại thực phẩm toàn cầu đã hạ xuống 232,4 điểm trong tháng 5, từ mức 234,8 điểm của tháng 4 nhưng vẫn tăng hơn 37% so với cách đây 1 năm.Giá thực phẩm thế giới đạt kỷ lục ở 237,7 điểm trong tháng 2 năm nay.Chỉ số giá thịt của FAO tháng 5 ở mức cao chưa từng thấy, đứng đầu là sức bật của giá thịt bò và thịt cừu, cùng với sự leo thang trong giá thịt gia cầm và thịt lợn.

Chỉ số giá thực phẩm của FAOChỉ số giá ngũ cốc và đường trong khi đó hạ nhiệt vì sản lượng dự báo tăng. Sản lượng lúa mì toàn cầu có thể tăng 3,2% so với năm ngoái, chủ yếu nhờ vụ mùa cải thiện ở Nga và các nước cộng đồng các quốc gia độc lập. Dự trữ ngũ cốc toàn cầu cuối vụ 2012 sẽ tăng 2% so với vụ hiện nay lên 494 triệu tấn.

Hafez Ghanem, trợ lý giám đốc của FAO tháng trước cho rằng, giá hàng hóa nông nghiệp sẽ tăng cao trong vài năm tới vì mất cân bằng cung cầu, giá thực phẩm dự kiến sẽ duy trì ở mức cao và tăng. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick trước đó nhận xét giá hàng hóa ở mức nguy hiểm đã đẩy 44 triệu người dân toàn cầu rơi vào cảnh đói nghèo kể từ tháng 6 năm ngoái. Tổ chức Oxfam thì cảnh báo giá thực phẩm thiết yếu sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới nếu các nhà lãnh đạo thế giới không tiến hành cải cách hệ thống thực phẩm toàn cầu.

Giá sữa thế giới đã tăng 0,8% trong tháng 5, trong khi lúa giảm 2,4% và ngô hạ 1,2%.Trong vòng 1 năm qua, giá ngô đã tăng gấp đôi vì lo ngại diện tích trồng trọt ở Mỹ sẽ giảm sút và làm giảm dự trữ ngô toàn cầu trong khi nhu cầu không ngừng tăng từ các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học. Giá lúa mì tăng 72% vì lũ lụt ở Canada và Australia trong khi hạn hán ở Trung Quốc và châu Âu. Giá đậu tương đã tăng 49%.Nguyễn HằngTheo Bloomberg, FAOSố lượt xem: 205
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website