Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

OECD: Thực phẩm tăng giá không chỉ là vấn đề nông nghiệp

Thứ 4 08/06/2011 15h:14
OECD: Thực phẩm tăng giá không chỉ là vấn đề nông nghiệp
OECD cho rằng yếu tố kinh tế vĩ mô, chính sách năng lượng, cuộc khủng hoảng kinh tế và vấn đềi thời tiết là các yếu tố đồng thời làm tăng giá thực phẩm.
[if gte mso 10]>

Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ông Jose Angel Gurria cho rằng, việc tăng giá thực phẩm không chỉ là vấn đề nông nghiệp. Các vấn đề kinh tế vĩ mô, chính sách năng lượng, cuộc khủng hoảng tài chính và thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến giá.Phát biểu tại một hội nghị ở Montreal, Canada, ông Gurria cho rằng, các nước cần tăng cường kho dự trữ lương thực để tránh tăng giá và điều này sẽ đòi hỏi chính phủ và tư nhân phải chi tiêu nhiều hơn.Cũng theo ông, “Hầu hết tiềm năng tăng sản lượng đều ở ngoài các nước OECD. Đó là nơi có đất có sẵn, là nơi khoảng cách sản lượng hiện tại với tiềm năng rất lớn và cần được đẩy mạnh đầu tư”.Tổ chức Nông lương của Liên Hợp quốc hôm nay công bố báo cáo cho thấy, chi phí thực phẩm dự báo sẽ tiếp tục leo thang đến tận năm 2012. Sản lượng lúa mì toàn cầu sẽ đi sau nhu cầu, làm cho giá thực phẩm biến động ít nhất 6 năm tới.Ông Gurria đưa ra hai giải pháp có thể để ngăn làn sóng tăng giá thực phẩm. Một là, các chính phủ có thể quay trở lại các biện pháp trợ cấp cho tiêu thụ và sản xuất nhiên liệu sinh học để giải quyết xung đột giữa giá nhiên liệu và thực phẩm. Hai là, có thể giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường nước ngoài chẳng hạn như hạn chế xuất khẩu và nhập khẩu.Tổ chức phi chính phủ Oxfam International tuần trước nhận định, giá các thực phẩm chủ yếu bao gồm cả ngô sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới, trừ khi có các hành động kịp thời. Hội đồng Ngũ cốc Thế giới hồi cuối tháng 5 cũng lên tiếng, dự trữ ngũ cốc toàn cầu có thể giảm năm thứ hai liên tiếp trong năm kết thúc vào tháng 6/2012.Khi được hỏi về gói hỗ trợ kinh tế trị giá 600 tỷ USD của Mỹ sẽ kết thúc vào tháng này có phải là nguyên nhân làm tăng giá hàng hóa gần đây hay không, ông Gurria cho biết ông không thấy có sự liên kết trực tiếp nào.OECD hiện có 34 nước thành viên, gồm hầu như toàn bộ các nước phát triển ở châu Âu và Bắc Mỹ.Nguyễn HằngTheo Bloomberg
Số lượt xem: 147
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website