Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Thu mua xuất khẩu càphê: Các DN trong nước đang khốn khó

Thứ 2 13/12/2010 09h:19
Thu mua xuất khẩu càphê: Các DN trong nước đang khốn khó
Thu hái càphê ở Tây Nguyên đang cao điểm. Thông thường, các DN XK càphê nội địa vào thời điểm này cũng đang thu mua ồ ạt để dự trữ cho XK.Thế nhưng, năm nay lãnh đạo các DN đều “than trời” vì lãi suất ngân hàng quá cao, lại phải cạnh tranh thu mua với các DN ngoài nước.

Theo tính toán của ông Lê Đức Thống - GĐ Simexco Daklak thì với lãi suất cho vay 18%/năm của ngân hàng và với giá càphê 35.000đ/kg hiện nay, tính ra mỗi kilôgram càphê các DN nội địa phải chịu lãi ngân hàng 500đ. Trong khi đó, nhiều tỉnh ở Tây Nguyên năm nay lại cho các DN nước ngoài (như Amajaro, Louit, Olam, Netcofe...) trực tiếp vào địa bàn để thu mua (trước đây họ phải mua lại càphê từ các DN trong nước).

Họ có tiềm lực tài chính mạnh, có nhiều mánh khoé mua bán, có thị trường và đặc biệt họ vay vốn ở nước ngoài chỉ phải chịu lãi suất thấp (4 - 5%/năm), tính ra mỗi kilôgram càphê họ chỉ phải chịu lãi 100 - 120đ. Vì vậy khi thu mua, họ có điều kiện nâng giá mua cao hơn các DN trong nước để hút hàng. Các DN trong nước đành chịu lép vế.Cũng vì vậy, nhiều DN trong nước đến thời điểm này vì vay vốn khó khăn, vì lãi suất cao, vì bị các DN nước ngoài cạnh tranh nên chỉ mua được khoảng một nửa sản lượng năm trước.Việc một số tỉnh Tây Nguyên để cho các DN nước ngoài nhảy vào thu mua càphê trực tiếp và cạnh tranh thu mua với DN trong nước, trước mắt có phần lợi cho người sản xuất bán càphê, nhưng lại làm cho các DN XK càphê trong nước “nghẹt thở”.Thực trạng này có thể làm cho các DN XK càphê trong nước “chết dần chết mòn” sau một thời gian. Khi DN nước ngoài đã “bóp chết” được các DN trong nước, họ sẽ hoàn toàn thao túng thị trường càphê VN. Lúc ấy thì ngành càphê VN tất yếu sẽ phải gánh chịu nhiều vấn đề khó lường...

Theo Đặng Bá Tiến
Lao độngSố lượt xem: 310
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website