Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Châu Phi thách thức châu Á về sản xuất gạo

Thứ 4 15/06/2011 08h:56
Châu Phi thách thức châu Á về sản xuất gạo
Châu Phi có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba năng suất lúa so với hiện nay và xuất sang châu Á – nơi nhiều diện tích đang bị nước biển dâng cao đe dọa các cánh đồng.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Theo Viên Nghiên cứu Lúa gạo Thế giới (IRRI), châu Phi có tiềm năng lớn để sản xuất nhiều gạo hơn và có thể xuất khẩu gạo sang châu Á trong tương lai gần.Robert Zeigler, Tổng giám đốc của IRRI nhận định, vùng cận Sahara ở châu Phi có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba năng suất lúa so với hiện nay và xuất sang châu Á – nơi nhiều diện tích đang bị nước biển dâng cao đe dọa các cánh đồng. “Phần lớn các vùng đất đai rộng lớn ở cận Sahara, chẳng hạn như Sudan, rất thích hợp cho sản xuất lúa”, ông nói.

Hiện các vùng có tiềm năng trồng lúa ở châu Phi chưa được khai thác nên châu lục này đang nhập khẩu khoảng 40% nhu cầu gạo từ châu Á, tương đương khoảng 10 triệu tấn hay 4 tỷ USD mỗi năm.

Ông Zeigler cho biết, về dài hạn, nhu cầu đối với gạo sẽ tiếp tục tăng trưởng ở châu Á, nhưng vì diện tích đất bão hòa, cộng với các thành phố lớn bị nước biển xâm lấn do biến đổi khí hậu, sẽ khiến sản lượng sụt giảm. “Các vùng đất lớn, chất đất tốt, nhiều nước nhưng lại ít người sinh sống ở cận Sahara là tiềm năng của sản xuất lúa gạo toàn cầu”, ông nói.

IRRI có kế hoạch thực hiện cuộc cách mạng xanh ở châu Phi nhằm cải thiện sản lượng ngũ cốc, xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ giới hóa công cụ sản xuất và phát triển hoạt động nghiên cứu nông nghiệp. Viện đã có các chương trình được triển khai ở Mozambique, Tanzania, Burundi và Uganda.

Tổng giám đốc IRRI đồng thời nhận định, trong vòng 25 năm tới, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tìm nguồn cung hàng hóa chủ lực của họ từ cận Sahara châu Phi. Hiện Trung Quốc đã đầu tư vào một số khu vực ở vùng này.Phương ThảoTheo IRRI

Số lượt xem: 259
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website