Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá đất hiếm nặng tăng gấp đôi trong 2 tuần

Thứ 6 17/06/2011 10h:04
Giá đất hiếm nặng tăng gấp đôi trong 2 tuần
Giá đất hiếm nặng tăng gấp hơn hai lần kể từ khi Trung Quốc tiết lộ kế hoạch sáp nhập các mỏ đất hiếm, kiểm tra chặt chẽ và ngăn chặn khai thác bất hợp pháp.
[if gte mso 10]>

Giá các loại đất hiếm nặng, được sử dụng trong các sản phẩm như nam châm, TV plasma và điện thoại thông minh, đã tăng gấp hơn 2 lần trong 2 tuần qua, sau khi Trung Quốc thông báo kế hoạch tập trung kiếm soát các mỏ khai thác đất hiếm ở nước này.



Giá dysprosium oxide, được sử dụng trong các nam châm, laser và các lò phản ứng hạt nhân, đã tăng từ 700 – 740 USD/kg hồi đầu tháng 6 lên 1.470 USD/kg trong ngày 16/6. Giá europi oxide, được sử dụng trong các sản phẩm lân quang trong TV Plasma, điện thoại thông minh và bóng đèn tiết kiệm năng lượng, đã tăng khoảng 142% trong cùng thời gian này từ 1.260 – 1.300 USD/kg lên 3.400 USD/kg hiện nay.



Hồi cuối tháng 5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Đất đại Trung Quốc Xu Shaoshi tiết lộ kế hoạch sáp nhập hoặc đóng cửa các mỏ đất hiếm, kiểm tra thường xuyên và đẩy mạnh việc ngăn chặn khai thác bất hợp pháp. Thông tin này đã khiến giá đất hiếm không ngừng leo thang. Theo các nguồn tin địa phương, ngoài việc bảo vệ tài nguyên khoáng sản và nguồn cung cấp thị trường trong nước, động thái này nhằm thiết lập một kho dự trữ chiến lược cho đất hiếm nặng của nước sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới.



Đất hiếm nặng được khai thác chủ yếu ở tỉnh Giang Tây, phía nam Trung Quốc. Hiện hoạt động khai thác tại đây đã bị kiểm soát chặt chẽ.



Trong khi đó, nhu cầu toàn cầu về đất hiếm đang gia tăng nhanh chóng. Dự báo nhu cầu đất hiếm toàn cầu sẽ tăng lên mức 185.000 tấn vào năm 2015, cao hơn 48% so với hiện tại.



Nguyễn Hằng



Theo WSJ



Số lượt xem: 213
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website