Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá gạo sẽ giảm nhờ cung tăng

Thứ 7 18/06/2011 10h:47
Giá gạo sẽ giảm nhờ cung tăng
Vụ thu hoạch lúa hè thu ở Việt Nam và vụ thứ hai của Thái Lan cho sản lượng cao, trong khi Trung Quốc không mất mùa sẽ giúp giá gạo giảm 15% trong tháng tới.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Concerpcion Calpe, chuyên gia kinh tế cao cấp của FAO nhận định, giá gạo có thể sẽ giảm vì sản lượng tăng ở các nước sản xuất lúa gạo lớn nhất vượt quá nhu cầu và làm tăng dự trữ.Báo cáo triển vọng thị trường thực phẩm tháng 6 của FAO cho thấy, sản lượng gạo toàn cầu có thể tăng 1,8% lên 463,8 triệu tấn trong năm nay, so với nhu cầu 459,6 triệu tấn.Gạo hiện là nguồn lương thực chủ yếu cho một nửa thế giới, đặc biệt là ở những nước nghèo nhất. Giá gạo giảm sẽ giúp kiềm chế giá thực phẩm toàn cầu vốn ở sát mức kỷ lục hiện nay, làm giảm thách thức đối với các ngân hàng trung ương vốn phải tăng lãi suất để chống lạm phát trước đó.Darren Cooper, chuyên gia kinh tế cao cấp của Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (WGC) cũng nhận định, giá gạo đang có triển vọng giảm và tách biệt khỏi nguy cơ của khủng hoảng lương thực. Giá gạo chỉ tăng 27% trong năm qua, so với mức tăng 73% của ngô và 48% của lúa mì.Jonathan Barratt, giám đốc quản lý của công ty Commodity Broking Services Pty., người từng dự báo chính xác hồi năm ngoái là giá gạo sẽ lên đến 15 USD/100 lb ( 1lb = 0,454 kg), cho rằng cung gạo tăng có thể giúp giá giảm 15% từ mức cao của năm nay, đưa giá gạo về 12 USD/100 lb trong tháng tới và thấp hơn nữa sau đó.Ông Calper của FAO cho rằng, giá gạo chắc chắn giảm nếu không có cú sốc nào về nguồn cung. Ấn Độ, nước sản xuất gạo nhiều thứ hai thế giới, đang có vụ mùa tuyệt vời vì lượng mưa hợp lý, trong khi ở Trung Quốc, nước sản xuất gạo nhiều nhất, cũng sẽ tăng nhẹ sản lượng bất chấp hạn hán. FAO dự báo dự trữ gạo toàn cầu sẽ tăng 3,3% lên 136,7 triệu tấn trong vụ 2010/11.Chỉ số giá thực phẩm của FAO đã tăng 37% trong vòng 1 năm qua vì sản lượng giảm và cung tăng. Giá tăng đã đẩy 44 triệu người rơi vào cảnh đói nghèo cùng cực, theo ước tính của Ngân hàng Thế giới.Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy mới đây lên tiếng, giá thực phẩm tăng mạnh đang đẩy tăng lạm phát, khiến nhiều ngân hàng trung ương từ Trung Quốc, Ấn Độ đến Braxin phải tăng lãi suất, làm hạn chế tiêu dùng và kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Thị trường hàng hóa nông nghiệp kỳ hạn cần có các quy tắc quốc tế để giữ giá cả hợp lý với cả nước sản xuất lẫn tiêu dùng.Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp Thái Lan hồi tháng 4 ước tính, vụ mùa chính thu hoạch từ tháng 10 thuộc niên vụ 2011 – 12, chiếm 70% sản lượng cả năm của Thái Lan, có thể tăng 4,6% lên mức cao nhất 2 năm ở 23,2 triệu tấn. Sản lượng của vụ thứ hai bắt đầu thu hoạch vào 7 tới sẽ cho sản lượng 9,42 triệu tấn, tăng 6,3%.Hiệp hội Lương thực Việt Nam trong khi đó cho biết sẽ mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo vụ hè thu để ngăn giá giảm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam dự đoán sản luwọng thóc năm nay sẽ tăng 2,3% lên 40,8 triệu tấn. Xuất khẩu có thể đạt 7,4 triệu tấn gạo.Phương ThảoTheo BloombergSố lượt xem: 208
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website