Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Thị trường xăng dầu: Ai thiệt thòi, ai hưởng lợi?

Thứ 2 20/06/2011 06h:15
Thị trường xăng dầu: Ai thiệt thòi, ai hưởng lợi?
Trong khi giá xăng không giảm, người tiêu dùng đang phải gánh cả phần chiết khấu hoa hồng cho đại lý đang tăng rất nhanh do nhiều đầu mối cạnh tranh nhau.

Đầu tháng 6, các doanh nghiệp (DN) đầu mối tuyên bố đã có lãi 100-200 đ/lít xăng A92, và 700-800đ với dầu diesel. Tuy nhiên, Liên bộ Tài chính - Công thương đã lựa chọn giải pháp không giảm giá bán lẻ, mà tăng thuế nhập khẩu từ 0 lên 5% với diesel, dầu hỏa và tăng mức trích quỹ bình ổn thêm 100 đ/lít với xăng. Theo lý giải, hạ thuế nhập khẩu xuống 0% với cả xăng, dầu đã khiến ngân sách thất thu trên 30.000 tỉ đồng.“Đại lý” hưởng lợi

Tuy nhiên, trong khi giá xăng không giảm, người tiêu dùng đang phải gánh cả phần chiết khấu hoa hồng cho đại lý đang tăng rất nhanh do nhiều đầu mối cạnh tranh nhau. Theo ông Đặng Vinh Sang, Tổng giám đốc (TGĐ) Saigon Petro, thị trường xăng dầu khu vực phía Nam đang diễn ra sự cạnh tranh ác liệt giữa các đầu mối phân phối tăng mức chiết khẩu cho đại lý để bán được hàng. Ông Sang cho biết, các tháng trước đây, khi giá xăng nhập tăng cao, một số đầu mối dừng nhập, đẩy gánh nặng kinh doanh cho vài DN đầu mối lớn. Nay khi giá hạ, các DN đó lại lao vào cuộc chạy đua tăng chiết khấu cho đại lý để bán được hàng, đẩy mặt bằng chiết khấu lên cao.

“Như Saigon Petro đã phải đẩy mức chiết khấu lên 700 -800 đ/lít xăng, nếu không các đại lý sẽ bỏ sang lấy hàng đầu mối khác”, ông Sang cho biết.

Chia sẻ quan niệm này, ông Vương Thái Dũng, Phó TGĐ Tổng công ty xăng dầu VN (Petrolimex) cũng cho biết, chiết khấu hoa hồng cho đại lý của Petrolimex đã tăng lên, nhưng vẫn rất thấp so với các đầu mối khác. “Tăng trích hoa hồng, người tiêu dùng và Nhà nước đều không được hưởng, chỉ tổng đại lý, đại lý được hưởng chênh lệch. Phải xem lại cách điều hành, quản lý”, ông Dũng nói.Cần minh bạch quỹ bình ổnCũng theo Liên bộ Tài chính - Công thương, từ tháng 10.2010 đến 24.2.2011, các đầu mối xăng dầu đã 3 lần nâng mức sử dụng Quỹ bình ổn đối với xăng (từ 550 đ/lít lên1.650 đ/lít), dầu hỏa (từ 700 đ/lít lên 2.150 đ/lít, dầu mazut (từ 250 đ/kg lên 1.400 đ/kg), riêng diesel nâng 4 lần (từ 550 đ/lít lên 2.300 đ/lít). Tính chung, quỹ bình ổn đã xả gần 6.400 tỉ đồng.Đây là lý do mức trích quỹ bình ổn với xăng sẽ tăng thêm 100 đ/lít lên 400 đ/lít để tạo nguồn xử lý bình ổn giá thời gian tới. Theo ông Vương Thái Dũng, trích quỹ bình ổn giá để phục vụ người tiêu dùng, DN không được hưởng, vì nếu giá tăng đột biến có nguồn để bình ổn. Ông Dũng cũng cho biết, mức trích quỹ hiện nay chưa thể bù được khoản quỹ âm trước đây.Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu kinh tế xã hội Hà Nội, quỹ bình ổn cần công khai, minh bạch. Thực tế, đầu năm 2011, khi cơ quan quản lý kiểm tra việc sử dụng quỹ bình ổn đã phát hiện ra Petrolimex sử dụng sai quỹ 1.200 tỉ đồng để bù lỗ kinh doanh chứ không phải bù vào mức chênh lệch giá bán. Theo lý giải của lãnh đạo DN này khi ấy, sử dụng chưa đúng mục đích quỹ do quy định về quỹ chưa rõ ràng. TS Phong cho rằng, với những bùng nhùng trong quá khứ cũng như việc cơ chế sử dụng quỹ còn bất cập, việc không giảm giá mà tăng trích quỹ bình ổn cần xem lại.Theo Vũ VânThanh niênSố lượt xem: 141
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website