Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Lãnh đạo G-20 nhất trí chống đầu cơ lương thực

Thứ 5 23/06/2011 22h:32
Lãnh đạo G-20 nhất trí chống đầu cơ lương thực
Các bộ trưởng nông nghiệp Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã nhất trí hành động nhằm ngăn chặn nạn đầu cơ lương thực.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Tại hội nghị ngày 23/6 ở Paris, Pháp, các bộ trưởng nông nghiệp Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã nhất trí hành động nhằm ngăn chặn nạn đầu cơ lương thực.

Vấn nạn này được cho là nguyên nhân khiến giá lương thực tăng vọt trong những năm 2007-2008, ảnh hưởng đến túi tiền của người tiêu dùng và gây bạo loạn xã hội ở một số nước.

Hội nghị tán thành việc siết chặt quy định thị trường nhằm hạn chế nạn đầu cơ và trao quyền cho các bộ trưởng nông nghiệp G-20 đề xuất những biện pháp cụ thể liên quan vấn đề này.

Các bộ trưởng cũng ủng hộ việc thành lập một hệ thống thông tin thị trường nông nghiệp quốc tế (AMIS); nhất trí thiết lập cơ chế phản ứng nhanh, mở đường để G-20 trong tương lai có thể phản ứng tập thể khi xảy ra biến động bất lợi về mùa màng hoặc giá lương thực.

Các bộ trưởng đồng ý miễn trừ thuế hoặc dỡ bỏ những hạn chế xuất khẩu đối với những chương trình viện trợ lương thực nhân đạo, cam kết kiểm soát biến động về giá lương thực.

Không chính thức thừa nhận việc sử dụng nông sản làm nhiên liệu sinh học góp phần làm gia tăng giá lương thực, hay kêu gọi các nước linh hoạt trong những chương trình sản xuất nhiên liệu sinh học nhằm giảm thiểu sức ép đối với thị trường nông nghiệp, hội nghị chỉ ủng hộ tiếp tục nghiên cứu về vấn đề này.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, Bộ trưởng Nông nghiệp nước chủ nhà Bruno Le Maire khẳng định, thỏa thuận vừa đạt được là một bước tiến đối với cộng đồng quốc tế, bao gồm các biện pháp cụ thể chứ không chỉ những tuyên bố chung chung.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack, thỏa thuận đánh dấu sự đoàn kết lịch sử trong G-20, quyết tâm chống lại những thách thức trước mắt như nạn đói và sự biến động về giá lương thực mà thế giới đang phải đối mặt với tần suất ngày càng thường xuyên hơn.

Ông Vilsack nhấn mạnh, nếu được ủng hộ và thực hiện triệt để, AMIS và cơ chế phản ứng nhanh có thể hạn chế biến động trên thị trường nông sản.

Các nhà quan sát bình luận thỏa thuận đánh dấu sự thay đổi lớn đối với Trung Quốc và Ấn Độ, những nước trước đây không muốn chia sẻ các thông tin họ coi là quá nhạy cảm đối với an ninh quốc gia của mình./.

Theo VietnamplusSố lượt xem: 166
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website