Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Việt Nam giảm dần việc nhập khẩu phôi thép

Thứ 2 27/12/2010 18h:05
Việt Nam giảm dần việc nhập khẩu phôi thép
Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhận định Việt Nam đang giảm dần việc nhập khẩu phôi thép do lượng phôi thép sản xuất trong nước tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Trao đổi với TBKTSG Online về tình hình sản xuất của ngành thép trong năm 2010, ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch VSA cho biết, riêng trong năm 2010, sản lượng phôi sản xuất trong nước đạt 3,2 triệu tấn.


 Sản lượng phôi tăng đẩy khả năng tự đáp ứng phôi cho các nhà sản xuất thép trong nước lên gần 70%, đây là con số khá ấn tượng so với khả năng đáp ứng phôi khoảng 50% trong năm 2009.


 “Yếu tố này giúp tăng khả năng ổn định dần nguồn cung của thép thành phẩm, đồng thời ít nhiều cũng sẽ góp phần bình ổn được giá thép trên thị trường trong thời gian tới”, ông Nghi nhận định.


 Hiện cả nước có khoảng 15 doanh nghiệp sản xuất phôi thép, trong đó có một số đơn vị sản xuất phôi công suất lớn như Gang thép Thái Nguyên, Thép Hòa Phát, Thép Đình Vũ.


 Trong thời gian tới, khi các doanh nghiệp khác như Liên hợp gang thép Hưng Nghiệp Fromosa (Hà Tĩnh) hay Nhà máy liên hợp Thép tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) được đầu tư và hoạt động, khả năng Việt Nam sẽ chủ động hoàn toàn được nguồn cung phôi thép, không còn nhập khẩu và lo đến sự biến động của giá phôi thép trên thế giới, ông Nghi cho hay.


 Tuy nhiên, theo ông Nghị, để thép thành phẩm, đặc biệt là thép xây dựng đến tay người tiêu dùng với giá cả ổn định hơn thì còn phụ thuộc vào các yếu tố khác chi phí vận tải, giá điện, nước, giá dầu … sẽ còn biến động ra sao trong thời gian tới.


 Hiện giá thép xuất xưởng (chưa VAT) đang dao động khoảng 14 triệu đồng/tấn. VSA dự báo, tổng lượng thép xây dựng tiêu thụ cả nước trong năm 2010 đạt khoảng 6,1 triệu tấn, tăng 15% so với 2009.


 Dự báo trong năm 2011, chỉ tiêu ngành thép đưa ra sẽ đạt sản lượng tiêu thụ khoảng 6,7 triệu tấn thép xây dựng, tăng khoảng 10% so với năm nay. Theo Văn Nam  TBKTSG
Số lượt xem: 891
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website