Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á

Thứ 4 29/12/2010 07h:44
Việt Nam, thành viên mới nhất của hội đồng gồm 7 hiệp hội đồ gỗ của các nước thành viên này đã trở thành nước xuất khẩu gỗ lớn nhất trong khu vực.

Theo Hội đồng đồ gỗ Đông Nam Á (AFIC), Việt Nam, thành viên mới nhất của hội đồng gồm 7 hiệp hội đồ gỗ của các nước thành viên này đã trở thành nước xuất khẩu gỗ lớn nhất trong khu vực. Còn theo chuyên gia trong nước, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ năm 2011 có thể lên đến 4 tỉ đô la Mỹ.

Ông Vongkot Tangsubkul, Chủ tịch AFIC cho biết, với kim ngạch xuất khẩu lên tới 3,2 tỉ đô la Mỹ trong năm 2010 này, Việt Nam đã khẳng định vị trí xuất khẩu đứng đầu trong khu vực. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng trở thành một điểm sáng thu hút đầu tư trong ngành chế biến gỗ với lợi thế cạnh tranh về nhân công giá rẻ.

Ông Vongkot cho biết thông tin trên bên lề Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa), đại diện cho thành viên mới nhất của Hội đồng các Hiệp hội đồ gỗ của các quốc gia trong khu vực.

Cũng theo ông này, trong giai đoạn phát triển 5 năm tới tỷ trọng trong cơ cấu xuất khẩu của các thị trường truyền thống như Mỹ hay các nước châu Âu sẽ giảm xuống mà thay vào đó bằng chính các nước trong khu vực nói riêng và châu Á nói chung.

“Theo lộ trình của Hiệp định thương mại tự do khu vực, đến năm 2015 thì các nước trong khu vực sẽ xoá bỏ các ngăn cách về thương mại, và đó cũng chính là điều kiện chín muồi cho xuất khẩu đồ gỗ phục vụ thị trường 700 triệu dân Đông Nam Á hay mở rộng ra một số nước châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…”.

Còn ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cho biết, ngành chế biến xuất khẩu gỗ Việt Nam “có thể nghĩ tới” kim ngạch xuất khẩu 4 tỉ đô la Mỹ trong năm 2011.

“Phân tích hầu hết thị trường chính của đồ gỗ Việt Nam sau suy thoái kinh tế đều cho thấy nhu cầu tăng trưởng ổn định. Trong khi các quy định được cho là rào cản chính với đồ gỗ Việt Nam là các luật Lacey và Flegt đều đã được doanh nghiệp lẫn cơ quan chức năng chuẩn bị kỹ càng nên chắc chắn ngành chế biến và xuất khẩu gỗ sẽ không gặp khó khăn trong thời gian tới”, ông nói.

Theo ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch Hawa cho biết, từ năm 2011 sẽ đánh dấu việc các doanh nghiệp chế biến gỗ bước vào một giai đoạn phát triển mới theo chiều sâu, thay vì phát triển theo chiều ngang với đầu tư ào ạt và dàn trải như trước đây.

“Yêu cầu cần thiết nhất là việc nâng chất lượng lao động, tay nghề, kỹ thuật và trình độ quản lý tốt vì vấn đề lớn nhất ngành phải đối mặt trong năm tới chính là lao động và tạo ra giá trị gia tăng. Bên cạnh đó, vẫn còn có những phân khúc thị trường có giá trị cao, đòi hỏi ở doanh nghiệp những điều nêu trên”, ông cho biết.

Theo Thái HằngThời báo kinh tế Sài Gòn


Số lượt xem: 192
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website