Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Bất ngờ con tôm

Thứ 6 31/12/2010 08h:29
Bất ngờ con tôm
Lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu tôm sú chạm ngưỡng 2 tỷ USD.

 Đây là con số bất ngờ và thú vị. Bởi, ngay từ cuối năm 2009, khi đưa ra con số dự báo này, không ít người cho là viển vông.Dù tôm đã trở thành mặt hàng xuất khẩu có giá trị kim ngạch cao nhất trong ngành thủy sản trong thời gian dài, năm nay chiếm đến 40,7% trong tổng số 4,94 tỷ USD giá trị xuất khẩu USD của ngành thủy sản (năm 2009 là 4,2 tỷ USD), nhưng mấy năm qua, con tôm, đặc biệt là tôm sú, dường như thoái trào. Giá tôm trên thị trường thế giới giảm mạnh, có giai đoạn giá tôm sú còn thấp hơn tôm thẻ chân trắng. Người nuôi bị phá sản không chỉ vì dịch bệnh, môi trường bị ô nhiễm mà còn vì phải bán dưới giá thành.Ủy ban Tôm của VASEP (Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam) đã có buổi tổng kết một năm đầy thành công của ngành hàng tôm. Chủ tịch VASEP Trần Thiện Hải cho biết, với con số này, kim ngạch xuất khẩu năm nay của con tôm tăng khoảng 20% về giá trị và 15% về số lượng, đặc biệt, giá trị xuất khẩu của con tôm thẻ chân trắng cũng đã qua ngưỡng 500 triệu USD.Nhu cầu thị trường thế giới bắt đầu quay lại mặt hàng này. Giá tôm xuất khẩu luôn ở mức cao, bình quân 8.530 USD/tấn, cao gấp 1,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây là điều khá bất ngờ trong bối cảnh nền kinh tế thế giới dù đã hồi phục nhưng còn nhiều khó khăn. Trong khi đó, theo nhận định của VASEP, nhu cầu tôm trên thị trường thế giới năm 2011 được nhận định là vẫn tốt. Kim ngạch năm 2011 ổn định khoảng 2,1 tỷ USD, phấn đấu đến năm 2015 sẽ là 3 tỷ USD.Dự báo, giá tôm sú tiếp tục tăng thời gian tới do nguồn nguyên liệu này ở khu vực ĐBSCL tiếp tục khan hiếm. Giờ đây, người dân ven biển đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu nuôi lại tôm sú khi mà giá tôm sú đang ở mức giá cao nhất trong 10 năm qua. Kèm theo nhu cầu tăng trở lại, yêu cầu về chất lượng như một rào cản thương mại, ngày càng khắt khe, từ vấn đề dư lượng Chloramphenicol, Malachite green trước đó, giờ đây đến lượt Trifluralin. Nhiều vấn đề cần phải giải quyết về con tôm như nâng cao chất lượng, truy xuất nguồn gốc, tạp chất… và quan trọng nhất là mối liên kết giữa người nuôi và nhà chế biến xuất khẩu. Điều này phải làm và làm cho được trong thời gian tới. Có như vậy con tôm mới có thể phát triển bền vững.Theo Công PhiênSGGPSố lượt xem: 201
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website