Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Năm 2010: Nuôi và chế biến xuất khẩu tôm thắng lợi lớn

Thứ 4 05/01/2011 07h:49
Năm 2010: Nuôi và chế biến xuất khẩu tôm thắng lợi lớn
Do nhu cầu tiêu dùng của các nước nhập khẩu tăng cao và hưởng lợi từ sự cố tràn dầu ở vịnh Mexico nên giá tôm sú năm 2010 đều ổn định ở mức cao.

Năm 2010, nuôi và chế biến tôm xuất khẩu Việt Nam gặt hái được nhiều thành công với những thuận lợi về giá tôm nguyên liệu (nhất là tôm sú) tăng cao, người nuôi lãi lớn; cùng với nhu cầu lớn của thị trường tôm thế giới dẫn đến khối lượng và giá trị xuất khẩu tôm đều tăng, vị thế tôm Việt nam ngày càng được khẳng định.



Giá cao, người nuôi "trúng" lớn



Do nhu cầu tiêu dùng của các nước nhập khẩu (NK) tăng cao và hưởng lợi từ sự cố tràn dầu ở vịnh Mexico nên giá tôm sú năm 2010 đều ổn định ở mức cao. Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), từ đầu năm 2010, giá tôm sú tăng 42- 65% so với cùng kỳ năm 2009. Đến đầu quý 3/2010, tuy ĐBSCL đang vào chính vụ thu hoạch tôm nuôi thâm canh nhưng giá tôm lại cao “ngất ngưởng”! Tôm sú cỡ 30 con/kg có giá 140.000 đồng/k, tăng thêm gần 40% so với giá đầu năm 2010.



Kể từ đầu tháng 10 đến nay, do hầu hết các ao tôm đều đã thu hoạch nên giá tôm sú nguyên liệu liên tục tăng, có thời điểm tăng đột biến, bất thường. Theo Sở NN và PTNT Tiền Giang, giữa tháng 12/2010 giá tôm sú nguyên liệu đang dao động ở mức 210.000- 220.000 đồng/kg đối với tôm cỡ 20 con/kg, 170.000- 175.000 đồng/kg đối với tôm cỡ 30 con/kg và 130.000 đồng/kg đối với tôm cỡ 40 con/kg (tăng từ 11 đến 36% so với cùng kỳ năm 2009), đây là mức giá cao kỷ lục từ trước đến nay. Riêng đối với tôm thẻ chân trắng, có giá dao động từ 58.000- 74.000 đồng/kg.



Hiện nay chi phí đầu vào cho nuôi tôm (thức ăn, con giống, hoá chất xử lý, …) trung bình khoảng 80.000- 85.000 đồng/kg đối với tôm sú và 40.000- 45.000 đồng/kg đối với tôm thẻ, do đó, với mức giá thời gian qua, người nuôi tôm thu được lợi nhuận khoảng 120.000- 140.000 đồng/kg đối với tôm sú và 20.000- 30.000 đồng/kg đối với tôm thẻ chân trắng.



Do đó theo nhận định của các chuyên gia ngành nông nghiệp, mặc dù giá thức ăn nuôi thủy sản tăng “chóng mặt”, chỉ riêng trong tháng 11 vừa qua giá thức ăn tôm đã tăng 3-4 lần, làm tăng chi phí vụ nuôi. Tuy nhiên, với lợi thế giá tôm luôn ở mức cao nên trên 90% hộ nuôi tôm đều có lãi. Riêng tại Tiền Giang, theo khảo sát của Chi cục Thủy sản, 100% hộ nuôi tôm đều có lợi nhuận.



Thị trường xuất khẩu tăng trưởng



Đến nay, mặt hàng tôm đã vượt lên chiếm 40,7% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, cũng là mặt hàng đứng đầu trong nhóm thủy sản. Từ đầu năm đến nay, mức tăng giá trị xuất khẩu tôm cao gấp rưỡi mức tăng sản lượng, chứng tỏ có sự thay đổi tích cực về các tiêu chí rất đáng quan tâm: tôm cỡ lớn và tôm chế biến đạt giá trị gia tăng xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao hơn. Theo dõi diễn biến vài năm gần đây, có thể thấy xuất khẩu tôm năm 2010 có tốc độ tăng trung bình 23%/tháng. Thị trường tiêu thụ tôm đã vươn tới 90 nước, trong đó 3 thị trường chính chiếm trên 70% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của nước ta đều đạt mức tăng trưởng cao so với năm trước.



Năm 2010, tình hình xuất khẩu tôm có nhiều thuận lợi, khối lượng và giá trị xuất khẩu ở hầu hết các thị trường đều tăng. Trong đó xuất khẩu sang 3 thị trường chủ lực là Nhật Bản, Mỹ và EU đều tăng mạnh cả về khối lượng và giá trị.



Trong 11 tháng, Nhật Bản nhập từ Việt Nam 55,6 nghìn tấn tôm, trị giá 504 triệu USD, tăng 12,8% về khối lượng và 18,3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Cơ cấu nhập khẩu tôm của Nhật Bản hài hòa hơn so với Mỹ, không quá tập trung vào tôm cỡ lớn.



Mỹ đứng thứ hai sau Nhật về nhập khẩu tôm Việt Nam với giá trị 459,5 triệu USD, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 26,4% tổng thị phần xuất khẩu tôm của nước ta. Việt Nam hiện đứng thứ 5 trong số các nhà xuất khẩu tôm vào Mỹ, sau Thái Lan, Indonesia, Ecuador và Trung Quốc.



Giá tôm hầu như chỉ giảm nhẹ đối với loại tôm cỡ trung và tôm cỡ nhỏ, còn tôm cỡ lớn thì nguồn cung vẫn thiếu rất nhiều nên giá khá vững vàng. Vì vậy, Mỹ vẫn đang tiếp tục thu hút một lượng tôm đáng kể để chuẩn bị cho mùa tiêu thụ và các dịp lễ cuối năm cũng như đầu năm mới. Tôm sú của Việt Nam và Thái Lan thường có chất lượng cao nên tôm nước ta hiện đang được chào giá cao hơn trước. Dự đoán, năm 2011 xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.



Tiếp theo là thị trường EU với khối lượng nhập khẩu tôm Việt Nam khẩu đến tháng 11 là 37,9 nghìn tấn, trị giá 275,6 triệu USD, tăng 10,3% về khối lượng và 18,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2009. Trong 3 năm qua, nhập khẩu tôm thế giới vào EU đã giảm dần, nhưng nhập khẩu tôm từ Việt Nam lại tăng lên với tốc độ đáng kể, năm sau thường cao hơn 20% về giá trị so với năm trước.



Trong 10 tháng đầu năm 2010, tổng khối lượng xuất khẩu tôm đạt trên 195.000 tấn, kim ngạch đạt trên 1,68 tỷ USD, gần chạm mức 1,69 tỷ USD của cả năm 2009. Trong đó, xuất khẩu tôm sú đông lạnh đạt 94.443 tấn, trị giá 958 triệu USD, chiếm 48,4% tổng khối lượng tôm xuất khẩu và 57% tổng giá trị. Với những kết quả khả quan đạt được, dự đoán XK tôm cả năm sẽ đạt trên 2 tỷ USD.



Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm- vấn đề cần quan tâm



Ngoài những thắng lợi đã đạt được, ngành tôm Việt Nam đang phải đối mặt với vấn đề khó giải lâu nay đó là nạn bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu. Sau thời gian dài đấu tranh với vấn nạn này, năm 2010 các cơ quan chức năng, dưới sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt. Tuy nhiên, đến nay tệ nạn này vẫn diễn ra, đặc biệt là vào những thời điểm thiếu tôm nguyên liệu.



Theo xu hướng hiện nay, các thị trường lớn vốn đã khó tính như Nhật, Mỹ hay EU đều đang và sẽ áp dụng các chính sách thắt chặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng thủy sản nhập khẩu, trong đó có tôm. Điều này phản ánh thực tế là người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến thực phẩm “sạch” vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, ngoài ra, đây cũng là rào cản mà các nước NK đưa ra để bảo vệ nông dân nước họ.



Cụ thể, đầu tháng 11, Nhật Bản quyết định áp dụng kiểm tra 100% tôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ sau khi có vài lô tôm xuất khẩu sang thị trường này nhiễm dư lượng thuốc diệt cỏ Trifluralin. Cuối tháng 11, Mỹ công bố Luật sửa đổi Luật Liên bang về an toàn thực phẩm đã được Thượng viện Mỹ thông qua, theo đó cơ quan FDA sẽ có nhiều quyền hạn hơn trong kiểm tra và giám sát chặt chẽ các nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm, cũng như ban hành các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh cụ thể đối với các loại thực phẩm nhập khẩu trong đó có hàng nông sản của Việt Nam.



Mới đây nhất, Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) đưa tôm vùng nhiệt đới (trong đó có Việt Nam) vào “danh sách đỏ” (sản phẩm không nên sử dụng) trong Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản tại 6 nước châu Âu gồm: Đức, Áo, Thuỵ Sỹ, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch.



Với tình hình trên, có thể nhận định rằng, chất lượng- vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề thật sự quan trọng, quyết định tính sống còn của nghề nuôi và chế biến tôm xuất khẩu Việt Nam. Do đó, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, người nuôi tôm cần phải có sự liên kết, phối hợp hành động và có thái độ nghiêm túc đối với vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của toàn ngành.



Theo Trí Quang



Báo Công Thương



Số lượt xem: 1053
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website