Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Sẽ giảm giá hàng thiết yếu

Thứ 5 06/01/2011 07h:51
Sẽ giảm giá hàng thiết yếu
Ngày 5-1, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân dẫn đầu các sở ban ngành kiểm tra công tác dự trữ hàng hóa tết.

Ngoài cam kết đưa hàng ra thị trường, nhiều doanh nghiệp cho biết sẽ có chính sách giảm giá các mặt hàng thiết yếu vào những ngày cận tết.



Các doanh nghiệp cũng cho biết sẽ tăng lượng hàng dịp tết 30-40% so với tết năm ngoái.



Không thiếu hàng tết



Tại nhà máy xử lý trứng ở huyện Bình Chánh, bà Phạm Thị Huân, giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, cho biết dự kiến trong những ngày cao điểm tết, lượng trứng công ty đưa ra thị trường khoảng 1,5-2 triệu trứng/ngày. Hiện công tác tạo nguồn hàng khá thuận lợi do ngoài việc tăng cường thu mua, công ty còn liên kết với bà con nông dân đổi thức ăn chăn nuôi lấy trứng. Bản thân công ty giao giống và thức ăn chăn nuôi với giá thấp hơn thị trường 10% để nhận lại trứng từ nông dân với giá cao hơn 20-30 đồng/trứng so với thị trường.



Trong khi đó, tại Nhà máy chế biến thực phẩm Vissan (Q.Bình Thạnh), ông Văn Đức Mười, tổng giám đốc Vissan, khẳng định đã chuẩn bị nguồn heo thịt cho tết với số lượng gần 58.000 con heo thịt phục vụ nhu cầu chế biến và cung cấp thịt tươi sống. Dự kiến trong 30 ngày của đợt phục vụ tết sẽ giết mổ, pha lóc 30.000 con heo thịt và 1.200 con trâu, bò tương đương 2.100 tấn thịt xô. Đặc biệt trong năm ngày giáp tết sẽ gia tăng số lượng giết mổ đáp ứng nhu cầu thị trường với cam kết giữ giá bán từ tháng 7-2010.



Theo bà Nguyễn Thị Hạnh - tổng giám đốc Saigon Co.op, do bảy nhóm hàng đưa vào danh mục hàng hóa thiết yếu cần bình ổn đều là hàng lương thực, thực phẩm nên đơn vị này đã có kế hoạch chủ động nguồn hàng, xây dựng kế hoạch kinh doanh, dự báo về sức mua, đàm phán với nhà cung cấp, với tổng số tiền ứng vốn khoảng 200 tỉ đồng. Trong đó, mặt hàng có nhiều biến động nhất là rau củ quả hiện nay đã ký hợp đồng và ứng vốn với các hợp tác xã, nông dân với số tiền 22 tỉ đồng.



Đối với những mặt hàng thiết yếu không thể thiếu trong những ngày tết như thịt heo, thịt gà, trứng và rau củ quả, trái cây, hệ thống sẽ có chính sách giảm giá những ngày cuối năm, cận tết với mức giảm sâu hơn so với giá đăng ký.



Cơ động trong lưu chuyển hàng hóa



Các doanh nghiệp cũng đã có những phương án phân phối hàng và vận chuyển hàng hóa. Ông Văn Đức Mười cho biết công ty đã tăng cường nhân viên bán hàng, tăng thời gian phục vụ và mở thêm các cửa hàng thực phẩm Vissan tại các khu vực dân cư, vùng ngoại thành, khu công nghiệp để phục vụ người lao động. “Chúng tôi đã lập kế hoạch để vận chuyển hàng hóa đến tất cả kênh phân phối. Trong trường hợp cấp thiết sẽ điều động môtô có thùng lạnh để đi vào khu vực giao thông tắc nghẽn cao” - ông Mười cho biết.



Bà Nguyễn Thị Hạnh cho hay thời gian qua lượng hàng bán ra tại hệ thống luôn cao hơn gấp 2-3 lần so với số lượng hàng bình ổn được giao, đặc biệt với một số mặt hàng đang sốt như đường, dầu ăn... Hiện bình quân mỗi tháng hệ thống bán ra 635 tấn đường so với lượng giao là 200 tấn, tiêu thụ dầu ăn 621 tấn (lượng được giao là 450 tấn)...



Dịp tết con số này còn tăng cao hơn nữa, vì vậy để giảm áp lực khách hàng phải chờ đợi lâu, trước tết khoảng 10 ngày hệ thống siêu thị Co.op Mart sẽ mở cửa bán hàng từ 7g-23g, tăng thêm quầy tính tiền phụ... cũng như các hoạt động hỗ trợ khách hàng tiết kiệm thời gian mua sắm.



Hiện nay, Saigon Co.op có hơn 150 điểm bán, trong đó có 50 siêu thị, 16 Co.opfood, còn lại là các cửa hàng hợp tác xã. Bà Phạm Thị Huân cũng cho biết kinh nghiệm cho thấy khi biến động giá người lao động nghèo thường chọn rau, trứng làm thực phẩm chính cho bữa ăn, vì vậy công ty đẩy mạnh hệ thống phân phối truyền thống. Mạng lưới công ty đã mở rộng 900 điểm bán cùng nhiều chuyến bán hàng lưu động tại vùng sâu vùng xa.



Sau khi làm việc với các doanh nghiệp chủ lực, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đánh giá lượng hàng hóa chuẩn bị tết trên địa bàn TP tăng 30-40% so với tết năm ngoái và tăng 3-4 lần so với tháng thường, thể hiện quyết tâm của TP đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ tết, trong đó có mặt hàng bình ổn, giúp người dân có cái tết trọn vẹn.



Ông Lê Hoàng Quân chỉ đạo hàng hóa bình ổn đưa ra thị trường phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá đúng cam kết, thấp hơn thị trường ít nhất 5-10%. Đồng thời xử lý nghiêm trường hợp mua gom, đầu cơ. Bắt đầu từ ngày 12-1, TP.HCM sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra thị trường tết bao gồm giá cả, vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng gian, hàng giả...



Theo Như Bình



Tuổi trẻ



Số lượt xem: 179
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website