Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Cá tra có nguy cơ bị mất thị trường Brazil

Thứ 3 24/08/2010 06h:00
Cá tra có nguy cơ bị mất thị trường Brazil
Bộ trưởng Bộ Thủy sản Braxin cho biết sẽ có một đoàn thanh tra Braxin sang Việt Nam để kiểm tra an toàn vệ sinh thủy sản từ vùng nuôi tới nhà máy chế biến.

VASEP vừa có công văn gửi Bộ NN&PTNT báo cáo về việc xuất khẩu cá tra vào thị trường Braxin. Theo VASEP, để bảo vệ sự phát triển bền vững của ngành sản xuất cá tra, basa, Hiệp hội kính đề nghị Bộ phối hợp với các cơ quan hữu quan kiểm chứng các thông tin và có các phản ứng cần thiết đối với các chương trình hành động nhằm hạn chế nhập khẩu cá tra/basa Việt Nam tại thị trường Braxin.


Braxin là thị trường mới và tiềm năng của thuỷ sản Việt Nam nói chung và cá Tra nói riêng, được khẳng định là cầu nối cho sản phẩm thuỷ sản Việt Nam vào khu vực các nước Nam Mỹ. Trong 6 tháng đầu năm 2010, Braxin đã nhập khẩu 5.814 tấn cá Tra với giá trị 11,96 triệu USD với sự tham gia của 3 doanh nghiệp Việt Nam.


Tuy nhiên, liên tục trong thời gian gần đây, thông qua các doanh nghiệp, VASEP nhận được một số thông tin mới liên quan đến thị trường Braxin. Cụ thể, vào ngày 27/5/2010, Hội đồng Nghề cá và Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Braxin (CONEPE) đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản Braxin báo cáo về vấn đề không kiểm soát cá tra nhập khẩu từ Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Thủy sản Braxin cho biết sẽ có một đoàn thanh tra Braxin sang Việt Nam để kiểm tra an toàn vệ sinh thủy sản từ vùng nuôi tới nhà máy chế biến, đồng thời Bộ trưởng Bộ Thủy sản Braxin cũng cho rằng cần phải đưa cá tra vào trong “Danh sách đặc biệt” của Hội đồng Thương mại Braxin – CAMEX.


Liên tục trong thời gian gần đây, Hội đồng Nghề cá và Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Braxin (CONEPE) đã gây sức ép với chính phủ Braxin nhằm ngăn chặn nhập khẩu cá tra từ Việt Nam. Các phương tiện truyền thông tại Braxin cũng đăng tải các thông tin sai sự thật về cá tra Việt Nam. Cơ quan quản lý tại Braxin cũng bắt đầu vào cuộc nhằm đối phó với cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, phía cơ quan quản lý của Việt Nam vẫn “án binh bất động”!


Tiếp đó, ngày 1/6/2010, CONEPE, cùng với Thượng nghị sĩ Đảng Hành động Dân chủ (PMDB/RN) và đại diện các Hiệp hội, các Liên đoàn Nghề cá trong khu vực tại Braxin đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Braxin (MAPA) để cảnh báo về việc cần kiểm soát cá tra nhập khẩu từ Việt Nam. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Braxin đã yêu cầu chuẩn bị dữ liệu cá tra nhập khẩu để chính thức báo cáo với Hội đồng Thương mại Braxin (CAMEX), trong đó nhấn mạnh đến việc có thể đưa loài cá này vào “Danh sách đặc biệt” của Camex. Đến ngày 17/6/2010, CONEPE cùng các Hiệp hội, Liên đoàn và các công ty thủy sản Braxin có buổi làm việc với Giám đốc Sở Thanh tra Nguồn gốc Sản phẩm Động vật (DIPOA), Giám đốc Ban Thư ký Nông nghiệp Bảo vệ (SDA). Nội dung cuộc họp nhằm xử lý dữ liệu nhập khẩu cá tra từ Việt Nam theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp Braxin. Nội dung dữ liệu tập trung vào các vấn đề chính sau:


  • Cá tra bán trong các siêu thị lớn với giá rẻ hơn các loài cá thịt trắng tại đây;
  • Ngư dân và các nhà máy chế biến thuỷ hải sản khai thác Braxin bị thất nghiệp do cá tra được nhập khẩu không kiểm soát;
  • Đình công trên toàn ngành thủy sản nhằm gây sức ép với Chính phủ.

Gần đây nhất là vào ngày 2/8/2010, Bộ Thuỷ sản Braxin đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp Braxin, trong đó nhấn mạnh yêu cầu đưa cá Tra nhập khẩu vào chương trình đánh giá nguy cơ (Importation Threat Analysis (ITA)), và trong thời gian thực hiện đánh giá rủi ro sẽ tạm ngưng nhập khẩu sản phẩm này từ Việt Nam.


Như vậy, các thông tin trên không chỉ khiến nhà nhập khẩu Braxin, doanh nghiệp cá tra Việt Nam và VASEP lo lắng, mà còn gây hoang mang tới các nhà nhập khẩu tại các thị trường khác, có nguy cơ tác động theo cách thức này.


Ngày 10 tháng 8 năm 2010, VASEP đã có công văn số 98/2010/CV-VASEP gửi Bộ NN&PTNT báo cáo về tình hình trên. VASEP đề nghị Bộ phối hợp với các cơ quan hữu quan kiểm chứng các thông tin và có các phản ứng cần thiết đối với các chương trình trên.


Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đã gửi thư tới Phòng Thương mại của Đại sứ quán Braxin tại Việt Nam thông tin về các vấn đề nêu trên, đồng thời khẳng địng rằng sự việc này đang có dấu hiệu ảnh hưởng đến quan hệ thương mại của 2 nước, và mong muốn Đại Sứ quán tìm hiểu và xác minh thêm thông tin trên. Sau khi nhận được thư của VASEP, Phòng Thương mại của Đại Sứ quán Braxin tại Việt Nam đã có thư gửi VASEP. Phòng Thương mại của Đại sứ quán Braxin cho biết sẽ liên lạc với các cơ quan chức năng tại Braxin để xác minh các thông tin trên và sẽ có câu trả lời chính thức trong thời gian sớm nhất với VASEP.


Theo Vasep


Số lượt xem: 158
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website