Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Than và xăng dầu xin tăng giá bán theo thị trường

Thứ 6 07/01/2011 21h:43
Than và xăng dầu xin tăng giá bán theo thị trường
TKV và Petrolimex đồng loạt kiến nghị Chính phủ cần khẩn trương áp dụng cơ chế giá bán than và xăng dầu theo cơ chế thị trường.

Tại buổi họp tổng kết ngành công thương năm 2010 tổ chức ngày 7/1, ông Trần Xuân Hòa- Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) kiến nghị Chính phủ cho phép TVK xuất khẩu than cám điện năng (than loại 6-7).

Thời gian qua, TKV đã bán dưới giá thành cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam và phải bù lỗ khoảng 3.000 tỷ đồng. Hiện giá than xuất khẩu lên tới 81 USD mỗi tấn, trong khí bán nội địa chỉ 27 USD. Ông Hòa kiến nghị Chính phủ cần cho TKV được bán than theo giá thị trường. "Nếu chỉ sản xuất ít, lại không được tăng giá thì ngành than sẽ lỗ 5.800 tỷ đồng, 30.000 lao động không có việc làm", ông Hòa nói.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho hay, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Petrolimex đảm bảo không tăng giá từ nay đến Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, theo ông Bảo, hiện kinh doanh xăng, dầu lỗ khoảng 2.400 đồng mỗi lít. Năm 2010, 2 lần điều chỉnh tỷ giá khiến Petroliemx lỗ hơn 700 tỷ đồng. "Năm 2010 là năm dị biệt. Tổng công ty gửi ngân hàng đến 5-6.000 tỷ đồng nhưng ngân hàng không có ngoại tệ để bán, buộc chúng tôi phải vay hàng trăm triệu USD", ông Bảo nói.

Do đó, vị lãnh đạo Petrolimex cho rằng nếu không áp dụng triệt để kinh doanh xăng dầu theo giá thị trường thì áp lực bù lỗ cho xăng dầu rất lớn và có thể gây ra hiện tượng khan ảo nguồn cung năm như năm 2008.

Theo ông Bảo, năm 2010 là năm đầu tiên thực hiện Nghị định 84 điều chỉnh giá xăng dầu theo cơ chế thị trường nhưng thực chất, nghị định vẫn chưa được đi vào thực tế. Do không theo cơ chế thị trường, xăng dầu bị xuất lậu qua biên giới rất lớn. Ông Bảo minh họa, giá diezen và xăng tại Việt Nam chênh lệch với giá xăng dầu Trung Quốc lớn nên xảy ra hiện tượng thẩm lậu xăng dầu trên các tuyến biên giới.

Vị tổng giám đốc kiến nghị, nhà nước và Chính phủ nên kiên định thực hiện Nghị định 84, vận hành kinh doanh xăng dầu theo giá thị trường, có hướng dẫn và cơ chế sử dụng quỹ bình ổn, không để xảy ra việc dùng quỹ bình ổn để bù lỗ như hiện nay.

Ông Bảo cũng đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính cho phép doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được mua ngoại tệ theo giá thị trường. "Biên pháp này sẽ giảm áp lực cho ngân hàng phải bán ngoại tệ cho doanh nghiệp, đồng thời giảm áp lực cho doanh nghiệp vì phải trả lãi vay lớn khi tỷ giá thay đổi", ông Bảo nói.

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, Bộ sẽ tiếp thu ý kiến và xem xét các kiến nghị trên. "Các ý kiến sẽ được cân nhắc xem xét để trình lên Chính phủ", ông Hoàng khẳng định.

Theo Hoàng Lan
VnExpressSố lượt xem: 771
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website