Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Chạy theo lợi nhuận, nông dân phá vỡ sản xuất

Thứ 2 11/07/2011 16h:37
Chạy theo lợi nhuận, nông dân phá vỡ sản xuất
Tình trạng nông dân tự phát tăng diện tích một số loại cây trồng là điều rất đáng lo ngại bởi dễ dẫn đến thiệt hại không chỉ cho bà con mà còn cho cả doanh nghiệp.
Trong sản xuất vụ mùa năm nay, nông dân trong tỉnh Gia Lai đã tự phát mở rộng diện tích và chuyển đổi hàng ngàn ha các loại cây trồng không theo quy hoạch, gồm 1.200 ha mía, 400ha tiêu, 200ha càphê và gần 1.000 ha điều trồng tái canh.

Đó là chưa kể đến hàng chục ngàn ha sắn "vượt rào" từ nhiều năm nay.

Một trong những nguyên nhân chính là do nông dân chạy theo lợi nhuận trước mắt, bởi giá cả một số loại sản phẩm cây trồng tăng cao, như giá cà phê dao động ở mức 48.000-50.000 đồng/kg, giá tiêu hạt từ 100.000-120.000 đồng/kg, giá điều 28.000-30.000 đồng/kg...

Bà con nông dân cho rằng, với mức giá trên thị trường như hiện nay, dù có mất mùa chăng nữa vẫn còn có lãi để đầu tư cho tái sản xuất và một phần cho thu nhập trang trải cuộc sống gia đình. Do vậy, không ít hộ đã tự phá bỏ một số loại cây trồng truyền thống lâu nay trong vườn nhà, vườn đồi để chuyển sang trồng tiêu, cà phê,

Việc tự phát tăng diện tích một số loại cây trồng đã dẫn đến phá vỡ quy hoạch trong sản xuất nông nghiệp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nông dân.

Tình trạng được giá - mất mùa và ngược lại đã dẫn đến thực tế là một số loại cây được "trồng rồi chặt phá, chặt phá rồi lại trồng", kéo theo đó là chuyện thừa thiếu nguyên liệu ở các nhà máy chế biến.

Bên cạnh đó, do kiến thức khoa học kỹ thuật của bà con còn thấp, ít ứng dụng cho từng loại cây trồng nên các vườn cây chậm phát triển, còi cọc và thậm chí mất trắng.

Theo ông Văn Phú Bộ, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Gia Lai, tình trạng nông dân tự phát tăng diện tích một số loại cây trồng là điều rất đáng lo ngại bởi dễ dẫn đến thiệt hại không chỉ cho bà con mà còn cho cả doanh nghiệp.

Ngành chức năng đã khuyến cáo các cấp chính quyền ở địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động bà con dừng mở rộng diện tích cây trồng không theo quy hoạch, thay vào đó là tập trung thâm canh tăng năng suất từng loại cây trồng ổn định./.

Theo Văn Thông (TTXVN/Vietnam+)
Số lượt xem: 393
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website