Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Rút ngắn lộ trình giảm thuế xăng dầu

Thứ 4 25/08/2010 10h:04
Rút ngắn lộ trình giảm thuế xăng dầu
Hôm qua, Việt Nam tuyên bố bắt đầu thực hiện lộ trình giảm thuế xăng dầu trong khu vực mậu dịch tự do ASEAN ngay từ 2011, thay vì cam kết trước đây là 2012.

Trong khuôn khổ của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 42 và hội nghị Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN lần thứ 4, chiều 24/8 tại Đà Nẵng, các Bộ trưởng tiếp tục phiên họp bàn về việc thực hiện các cam kết khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) và tham dự cuộc đối thoại với Bộ trưởng Kinh tế Nga.


Đến nay 99,65% các dòng thuế trong khu vực đã được thực hiện theo cam kết. Các bộ trưởng đánh giá đây là kết quả đáng khích lệ góp phần từng bước xây dựng một không gian kinh tế, tiến tới xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015. Thực hiện được vấn đề này, hàng hóa giữa các nước thành viên ASEAN giao thương với nhau sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi nhất và không hạn chế về số lượng, địa điểm.


Hiện đã có 6 nước thành viên ASEAN gồm Thái Lan, Malaysia, Brunei, Singapore, Indonesia và Philippines đã hoàn tất việc giảm các dòng thuế về 0% vào thời điểm 2010. Bốn nước còn lại là Việt Nam, Lào, Campuchia, Mianma sẽ hoàn thành vào năm 2015.


Tại hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng thảo luận, bàn giải pháp nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại hàng hóa lưu thông giữa các nước, trong đó, những vấn đề được chú trọng là cơ chế hải quan, cải cách thủ tục hành chính, cấp chứng nhận về xuất xứ hàng hóa, vận chuyển. Tăng cường trao đổi, bàn bạc giữa các bộ ngành có liên quan của các nước ASEAN nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh và lưu thông hàng hóa.


Việt Nam đã chủ động đề xuất một số sáng kiến hợp tác mới được các nước thành viên ASEAN đánh giá cao. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, VN đã đưa ra sáng kiến ASEAN phải bàn nhiều về logistic. Vấn đề giảm lộ trình giảm thuế xăng dầu, trước đây VN cam kết bắt đầu từ năm 2012 nhưng hôm qua đã tuyên bố bắt đầu từ năm 2011


Cũng trong chiều 24/8, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN có phiên đối thoại với Bộ trưởng Kinh tế Nga nhằm thảo luận định hướng tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư giữa 2 bên trong thời gian tới.


Theo Trà Bang


VnExpress


Số lượt xem: 148
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website