Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Sở giao dịch hàng hóa chính thức hoạt động

Thứ 3 11/01/2011 20h:18
Sở giao dịch hàng hóa chính thức hoạt động
3 mặt hàng được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch là cà phê, cao su và thép.
Hôm nay, ngày 11/01/2011,tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (VNX) đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động. VNX có trụ sở chính tại Số 18 – 20 Phước Hưng, P.8, Quận 5, Tp.HCM và Sàn giao dịch được đặt tại số 52 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Q1, Tp.HCM.

VNX là sở giao dịch hàng hóa đầu tiên được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động tại Việt Nam. VNX có vốn điều lệ 150 tỷ đồng, ba mặt hàng chủ yếu của Sở được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch gồm càphê, cao su và thép.

Mô hình hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa (SGDHH) gồm 3 phần là sàn giao dịch, trung tâm thanh toán bù trừ, trung tâm kiểm định và giao dịch hàng hóa.

Hàng hóa được mua bán tại các sàn giao dịch phải qua giám định đạt những tiêu chuẩn chung, gọi là chuẩn chất. Giá cả giao dịch theo nguyên tắc đấu giá công khai, đấu giá mua và cả đấu giá bán. Tất cả sẽ thông qua một bộ phận môi giới để có thể giao dịch các hàng hóa của mình nhằm đảm bảo tính trung thực hàng hóa trong mọi thương vụ cũng như việc bảo đảm thanh toán.

Sàn giao dịch, có giờ hoạt động định trước - giờ đóng cửa, mở cửa, có quy tắc cho những giao dịch diễn ra tại đó dựa trên những nguyên tắc chung trong hoạt động thương mại của Việt Nam.

Được biết, VNX sẽ là nơi niêm yết giá chuẩn cho các mặt hàng cà phê, cao su, thép trong nước dựa trên cơ chế khớp lệnh liên tục.

Ngoài ra, VNX còn khai thác, tổng hợp, phân tích và cung cấp thông tin về tình hình thị trường hàng hóa trong và ngoài nước, các thông tin có liên quan cho các thành viên và các chủ thể khác tham gia thị trường; thiết lập các giao dịch liên kết với các Sở Giao dịch khác trên thị trường trong nước và trên thế giới….

Ông Nguyễn Duy Phương, Tổng giám đốc VNX cho biết: “Mô hình này sẽ cung cấp công cụ tài chính phái sinh (thông qua các hợp đồng tương lai) cho nhà đầu tư. Mục tiêu của Sở là thu hẹp tình trạng chênh lệch giá giữa hàng hóa Việt Nam so với thị trường thế giới, tránh trường hợp “được mùa mất giá – được giá mất mùa” - góp phần bình ổn giá cả.”

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam được thành lập từ việc đổi tên Sở giao dịch hàng hóa Triệu Phong theo quyết định sửa đổi và bổ sung giấy phép do Bộ Công Thương cấp. Tập đoàn Triệu Phong nắm giữ 88% cổ phần của công ty này.

T. Sam
Theo VNX
Số lượt xem: 496
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website