Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Khởi động dự án trồng 20.000ha caosu ở miền núi Hướng Hoá

Thứ 5 13/01/2011 09h:17
Khởi động dự án trồng 20.000ha caosu ở miền núi Hướng Hoá
Cty đầu tư thương mại xây dựng Sài Gòn làm chủ dự án; với mục tiêu đạt kế hoạch 1.500ha caosu ngay trong niên vụ 2011 này.

Ngày 12.1, tại xã A Xing thuộc vùng Lìa của huyện Hướng Hoá – Quảng Trị đã diễn ra lễ khởi động dự án trồng mới 20.000ha caosu, do Cty đầu tư thương mại xây dựng Sài Gòn làm chủ dự án; với mục tiêu đạt kế hoạch 1.500ha caosu ngay trong niên vụ 2011 này.270 ngày đếm tiền/nămCây caosu đã được triển khai trồng ở Lìa từ năm 1998, nhưng vào thời điểm đó, giá caosu rớt thê thảm (chỉ bằng 1/10 giá tại thời điểm này) nên dự án bị phá sản, người trồng caosu thả dê vào phá vườn caosu để khỏi tốn công chặt. Dù vậy, một số hộ có tầm nhìn xa vẫn giữ lại và chăm sóc duy trì sự sống cho cây caosu. Từ năm 2006 đến nay, một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Lìa đã trở nên giàu có nhờ vườn caosu sót lại đó. Ông Y Thanh ở xã A Xing là một điển hình. Chỉ với 1,5 ha caosu 10 năm tuổi, Y Thanh đã làm được nhà mới, mua nhiều trâu, bò, cho con cái đi học xa... đều nhờ vào mủ caosu.Chủ tịch xã A Xing Hồ A Dược nói: “Cây caosu ở vùng Lìa cho thu hoạch mủ suốt 9 tháng, đủ 270 ngày. Về mặt đất đai, thời tiết ở đây cũng rất thuận lợi đối với cây caosu. Hiện tại hàng trăm hécta caosu trồng theo dự án đa dạng hoá nông nghiệp đã được 3 năm tuổi ở đây đều có các chỉ số sinh trưởng, tăng trưởng tốt nhất tỉnh Quảng Trị”. Cam kết với đồng bào vùng Lìa, ông Nguyễn Văn Thành – là Giám đốc Cty cổ phần caosu Khe Sanh – khẳng định: “Từ kết quả của các lứa caosu trồng ở Lìa trong hơn 10 năm qua cho thấy, cây caosu ở Lìa cho mủ nhiều và chất lượng mủ rất cao, đáp ứng các đòi hỏi khắt khe của thị trường caosu trên thế giới. Cty sẽ hỗ trợ cho đồng bào giống tốt nhất, cùng với hệ thống cán bộ kỹ thuật am hiểu sâu và có kinh nghiệm về cây caosu về tận bản làng ở Lìa để cùng bà con thực hiện thành công chương trình trồng mới 1.500ha caosu ngay trong vụ này”.Mỗi hộ phải có ít nhất 1ha caosuLãnh đạo huyện Hướng Hoá đã quyết định trích 3 tỉ đồng để làm đòn bẩy cho chương trình trồng mới caosu này, số tiền sẽ được dùng để hỗ trợ khai hoang ngay 300ha “mặt tiền” của tất cả các xã vùng Lìa để kịp xuống giống trong tháng 7 tới. Trong khi đó, ông Côn Thương – Chủ tịch UBMTTQ huyện Hướng Hoá - cũng tuyên bố sẽ dành toàn bộ số tiền 850 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ đồng bào vùng bị thiên tai để mua giống cây caosu tặng cho hộ nghèo vùng Lìa trong niên vụ này. “Mục tiêu của dự án là từ đây đến năm 2020, toàn huyện phải có 20.000ha caosu vừa tiểu điền vừa đại điền; nhưng trước hết, chủ trương của huyện là tập trung nhiều nguồn lực đẩy mạnh caosu tiểu điền, phấn đấu trong vài năm tới, mỗi hộ đồng bào dân tộc thiểu số Hướng Hoá có một hécta caosu; phải coi đó là con đường duy nhất để thoát nghèo, chống tái nghèo” – ông Nguyễn Ngọc Sắc – Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá - nhấn mạnh.Theo Lâm Chí CôngLao độngSố lượt xem: 291
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website