Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Chuỗi sản xuất gạo và tôm Việt Nam còn nhiều hạn chế

Thứ 7 15/01/2011 12h:16
Chuỗi sản xuất gạo và tôm Việt Nam còn nhiều hạn chế
Có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo và 117 là thành viên của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).
 “Cần xây dựng lại tổ chức của Hiệp hội Lương thực Việt Nam để thật sự phục vụ mục tiêu lợi ích tổng thể của chuỗi xuất khẩu gạo nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung” - ông Nguyễn Đức Nhật thay mặt nhóm nghiên cứu tác động chính sách lên chuỗi xuất khẩu gạo và tôm của Trung tâm Nghiên cứu chính sách và phát triển (DEPOCEN) nói tại buổi hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu do Viện Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức ngày 14-1 tại Hà Nội.

Hiện nay, theo DEPOCEN, có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo và 117 là thành viên của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA). Trong khi mục tiêu của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan là vì quyền lợi của tất cả các bên liên quan trong ngành sản xuất gạo, thì VFA chỉ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các thành viên. Theo quy định hiện nay, việc phân bổ hạn ngạch xuất khẩu gạo phụ thuộc vào VFA, nếu không có dấu của VFA trên hợp đồng, gạo sẽ không được thông quan xuất khẩu. “Chính sách này đang tạo ra biến dạng thị trường rõ nét thông qua việc hình thành độc quyền xuất khẩu” - nhóm nghiên cứu cho biết.Về chuỗi xuất khẩu tôm, các nhà nghiên cứu cho biết trong khi các nước xung quanh đã hạn chế hoặc cấm đánh bắt hải sản mùa sinh sản, Việt Nam vẫn chưa có chính sách về vấn đề này. Chưa kể việc chế tài các vi phạm về bảo vệ nguồn lợi thủy sản chưa được thực hiện nghiêm. Kết quả là năng lực đánh bắt giảm dần, từ đó dẫn đến nhiều hộ nông dân nuôi tôm tự phát, phá vỡ quy hoạch. Như Bạc Liêu năm 2009 đã có hơn 120.000ha tôm, vượt chỉ tiêu đề ra cho năm 2010...Theo Hương GiangTuổi trẻSố lượt xem: 591
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website