Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Kiến nghị Thủ tướng đình chỉ thi hành thủ tục gây khó về kiểm tra thủy sản đông lạnh NK để chế biến XK

Thứ 3 31/08/2010 09h:58
Kiến nghị Thủ tướng đình chỉ thi hành thủ tục gây khó về kiểm tra thủy sản đông lạnh NK để chế biến XK
Các DN đã nhiều lần phản ánh với Bộ NN&PTNT về những cản trở, ách tắc đối với việc NK nguyên liệu thủy sản để chế biến xuất khẩu gây ra bởi các Thông tư số 06/2010 và số 25/2010.
Việc nhập khẩu nguyên liệu để chế biến tái xuất khẩu mang lại nhiều lợi ích như: duy trì hoạt động nhằm phát huy hiệu quả đầu tư; tạo công ăn việc làm cho người lao động; tăng thu ngoại tệ từ xuất khẩu, giảm nhập siêu, hạn chế nạn khai thác quá mức nguồn lợi thủy sản.   Đó là những điều mà đến nay, không chỉ các nhà chế biến thủy sản, mà cả các cơ quan quản lý đều hiểu rất rõ. Nhưng, trong các quy định về thủ tục hành chính của mình, nhiều khi cơ quan quản lý dường như không có những hành động để ủng hộ, mà trái lại còn gây khó khăn cản trở cho hoạt động đó.

Thông tư số 06/2010/TT-BNNPTNT do Bộ NN&PTNT ban hành ngày 02/02/2010 quy định trình tự thủ tục kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản xuất nhập khẩu, có hiệu lực kể từ ngày 19/03/2010; và Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT ban hành ngày 8/4/2010, hướng dẫn việc kiểm tra VSATTP đối với hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu, có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2010 (gia hạn có hiệu lực từ 1/9/2010).


Ngay khi vừa ban hành, các doanh nghiệp chế biến thủy sản trên cả nước thông qua Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã nhiều lần phản ánh (bằng văn bản, hội thảo, hội họp, đối thoại trực tiếp với Lãnh đạo Bộ,…) kiến nghị với Bộ NN&PTNT sửa đổi những thủ tục hành chính quy định tại bởi các Thông tư số 06/2010 và số 25/2010 gây khó khăn, cản trở, ách tắc đối với việc nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để chế biến xuất khẩu.


Đã nhiều lần, VASEP và các doanh nghiệp trình bày rất rõ với Bộ NN&PTNT, rằng thực tế việc thực thi 2 quy định trên đối với nguyên liệu thủy sản nhập khẩu để chế biến xuất khẩu là không cần thiết, không mang lại lợi ích bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam, không phù hợp với năng lực bộ máy các cơ quan kiểm tra hiện hành.


Ngược lại, những thủ tục phiền hà kéo dài và chi phí kiểm tra tăng thêm khiến hàng loạt container nguyên liệu thủy sản đông lạnh nhập khẩu để chế biến hàng xuất khẩu bị tồn đọng tại các cảng biển để chờ thủ tục kiểm tra của 2 cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT trước khi được Hải quan cho giải phóng hàng.


Điều này khiến chi phí sản xuất tăng, doanh nghiệp mất uy tín với khách hàng và nhiều khi lâm vào nguy cơ bị khách hàng từ chối hoặc phạt. Đó là chưa kể những trường hợp bất thường, như vào ngày Lễ Quốc khánh, các cơ quan kiểm tra đều nghỉ làm việc 4 ngày, trong khi các giao thương quốc tế không dừng lại, sẽ gây đình trệ cho hoạt động của doanh nghiệp.


Thêm vào đó, ngày 6/8/2010, Tổng cục Hải quan lại có văn bản số 4407/TCHQ-GSQL yêu cầu các Chi cục Hải quan thống nhất thực hiện việc rà soát riêng mặt hàng thủy sản nhập khẩu, yêu cầu phải có đủ 2 giấy chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra VSAPTP mới được mang hàng ra khỏi cảng. Văn bản ấy của Tổng cục Hải quan (thuộc Bộ Tài chính) còn chỉ rõ: nếu trong thực hiện có gì vướng mắc thì đề nghị doanh nghiệp cứ có ý kiến với Bộ Nông nghiệp và PTNT!


Quá bức xúc, ngày 28/8/2010, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần CAFICO Việt Nam (Khánh Hòa) đã gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không áp dụng Thông tư 06 và Thông tư 25 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với sản phẩm thủy sản nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu.   Kiến nghị của Cafico   Theo Vietfish
Số lượt xem: 193
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website