Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Hàng hóa 100% nguyên liệu nhập khẩu không phải nộp thuế xuất khẩu

Thứ 3 25/01/2011 09h:56
Hàng hóa 100% nguyên liệu nhập khẩu không phải nộp thuế xuất khẩu
Đây là điểm mới quy định tại Thông tư 194/2010/TT-BTC hướng dẫn chung về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan; quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

Thông tư này vừa được Bộ Tài chính ban hành sẽ thay thế Thông tư 79/2009/TT-BTC.

Theo đó, về điều kiện xác định hàng hóa xuất khẩu được chế biến từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu không phải nộp thuế xuất khẩu thì để phù hợp với quy định tại Nghị định 87/2010/NĐ-CP, Thông tư 194 nêu rõ: “Hàng hóa xuất khẩu nếu được sản xuất từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu thì không phải nộp thuế xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa xuất khẩu được sản xuất từ hai nguồn: nguyên liệu nhập khẩu và nguyên liệu có nguồn gốc trong nước thì thực hiện thu thuế xuất khẩu đối với phần nguyên liệu cấu thành sản phẩm có nguồn gốc trong nước”.

Thông tư 194/2010/TT-BTC cũng có một số nội dung mới về thủ tục hải quan. Trong đó, về hồ sơ hải quan, thông tư này đã sửa đổi khoản 1 Điều 11 Thông tư 79 theo hướng quy định chỉ nộp hợp đồng xuất khẩu đối với hàng hoá xuất khẩu có thuế và hàng hoá xuất khẩu theo yêu cầu quản lý chuyên ngành. Trước đó, Thông tư 79 yêu cầu nộp hợp đồng dẫn đến phát sinh thêm chứng từ trong hồ sơ hải quan.

Về việc xác nhận thực xuất, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc hoàn thuế, Thông tư 194 tại Điều 26 không quy định thủ tục xác nhận thực xuất mà quy định các căn cứ để xác định hàng hoá đã xuất khẩu. Việc xem xét, xác định hàng hoá đã thực xuất khẩu được thực hiện tại khâu thanh khoản, hoàn thuế trên cơ sở các căn cứ này.

Thông tư 194 cũng sửa đổi quy định về địa điểm đăng ký Danh mục hàng hoá miễn thuế. Theo đó, địa điểm đăng ký Danh mục hàng hóa miễn thuế không quy định cứng nhắc như hiện nay mà tuỳ địa phương lựa chọn đơn vị nào có đủ năng lực thì giao việc tiếp nhận đăng ký Danh mục cho đơn vị đó. Tuy nhiên, chỉ riêng Cục Hải quan liên tỉnh được giao cho nhiều nơi còn mỗi Cục Hải Quan chỉ được lựa chọn 1 nơi tiếp nhận đăng ký.

Đồng thời, Thông tư 194 cũng sửa đổi theo hướng tách riêng việc xử lý kết quả kiểm tra sau thông quan và thanh tra thuế. Đối với trường hợp Tổng cục Hải quan kiểm tra sau thông quan thì Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra quyết định ấn định thuế, Cục Kiểm tra sau thông quan sẽ thực hiện các công việc còn lại: ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính (nếu có), theo dõi, đôn đốc, cưỡng chế thực hiện quyết định xử lý theo quy định của pháp luật; thực hiện thu thuế, đôn đốc doanh nghiệp nộp thuế; ….

Đối với trường hợp Tổng cục Hải quan thực hiện thanh tra thuế thì vẫn thực hiện như hướng dẫn trước đây.

Ngoài ra, những thủ tục như kiểm tra thực tế hàng hoá; quy định về hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất… và một số điểm mới về thứ tự thanh toán tiền thuế; việc phân loại hàng hoá; về tỷ giá tính thuế đối với hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu… cũng được điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa và thuận lợi cho các doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo tháo gỡ các vướng mắc của Thông tư 79. Thông tư này được ban hành nhằm thực thi nội dung phương án đơn giản hoá các thủ tục hành chính theo yêu cầu của của Chính phủ.

Theo Ngọc TuyênLao độngSố lượt xem: 464
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website