Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Aquapesca muốn đầu tư vào quy trình nuôi tôm mới

Thứ 3 25/01/2011 08h:04
Aquapesca muốn đầu tư vào quy trình nuôi tôm mới
Mô hình này được chúng tôi quản lý nghiêm ngặt từ khâu nuôi trồng, chăm sóc cho đến chế biến.

Vừa qua, Công ty Nuôi trồng và chế biến thủy sản Aquapesca, thuộc Tập đoàn Océinde (Pháp) đã có chuyến tham quan các cơ sở nuôi trồng, chế biến tôm tỉnh Sóc Trăng.



Phóng viên Báo Đầu tư đã phỏng vấn bà Azmina Ibrahim Goulamaly, Chủ tịch Tập đoàn Océinde về dự định hợp tác đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam của Tập đoàn.



Bà có thể chia sẻ thông tin về “mô hình nuôi trồng khép kín” mà Aquapesca đã triển khai thành công tại Mozambique?



Mô hình này được chúng tôi quản lý nghiêm ngặt từ khâu nuôi trồng, chăm sóc cho đến chế biến. Cách đây 2 năm, chúng tôi đã đẩy mạnh phát triển mảng tiếp thị, chế biến và phân phối sản phẩm (tại Mozambique, sản lượng của Aquapesca đạt 1.800 tấn/năm). Phương thức sản xuất của Aquapesca là tạo ra chuỗi mắt xích khép kín theo kiểu từ “trang trại tới bàn ăn”. Hầu hết các sản phẩm của Aquapesca là sản phẩm chín, chứ không phải sản phẩm xuất khẩu đông lạnh như tại Việt Nam.



Aquapesca sẽ mang mô hình này vào Việt Nam?



Trong quá trình đi khảo sát các trang trại lớn của Việt Nam, tôi nhận thấy có nhiều điểm khác biệt về vùng nuôi tôm giữa Việt Nam và Mozambique. Do đó, chúng tôi chưa thể khẳng định rằng, sẽ mang “nguyên xi” mô hình ở Mozambique sang đây, mà trước tiên, phải học hỏi cách nuôi ở Việt Nam, vì Việt Nam có kỹ thuật, quy trình nuôi tôm tốt, đem lại sản lượng cao. Tại Mozambique, chúng tôi có quy trình tốt, nhưng sản lượng không cao. Tuy nhiên, điểm mạnh của mô hình khép kín tại Mozambique là sản phẩm có tính truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch cao.



Do đó, sản phẩm đáp ứng được đòi hỏi của khách hàng châu Âu vốn khó tính. Hầu hết, các sản phẩm do Aquapesca làm ra theo mô hình này đều đạt tiêu chuẩn châu Âu và đặc biệt là đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường. Theo tôi, mọi mắt xích trong khâu nuôi tôm tại Việt Nam đều rất mạnh, vấn đề còn lại khi mang mô hình này vào là liên kết các mắt xích trên thành chuỗi sản xuất khép kín.



Tính truy xuất nguồn gốc và minh bạch như bà đề cập nên hiểu như thế nào?



Những thị trường khó tính ở châu Âu thường yêu cầu rất cao về tính truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch của sản phẩm, tức họ phải biết con tôm đến từ đâu, nuôi trồng trong điều kiện như thế nào, cách thức nuôi, môi trường và cả những yếu tố liên quan đến người lao động… Do đó, các thị trường châu Âu quan tâm trước hết tới tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm, chứ không phải là giá cả, kích cỡ sản phẩm.



Tại Mozambique, mật độ nuôi tôm chỉ từ 6 đến 10 con/m2, thấp hơn so với Việt Nam (theo tiêu chí của EU, mật độ nuôi tôm dạng quảng canh là 25 con/m2), thức ăn cho tôm được nhập từ Pháp và phải theo tiêu chuẩn châu Âu.



Theo bà, việc đầu tư mô hình này tại Việt Nam có tính khả thi không?



Còn quá sớm để đi đến kết luận đầu tư cái gì và đầu tư như thế nào, nhưng hướng chuyển giao công nghệ, quy trình kỹ thuật từ Mozambique là có.



Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức đoàn sang tham quan và làm việc với tỉnh Sóc Trăng. Tôi cho rằng, cơ sở hạ tầng của các vùng nuôi ở Việt Nam khá tốt, điều quan trọng là cách thức để liên kết và phát huy thế mạnh của hai bên. Tuy nhiên, việc áp dụng mô hình khép kín sẽ không dễ dàng, vì liên quan đến việc triển khai phòng bệnh, giảm mật độ nuôi... Điều này sẽ ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm. Đây là bài toán mà các bên phải tính toán kỹ khi thương thảo với nhau.



Dự án “Chuẩn hóa các yếu tố đầu vào và phát triển thương hiệu tôm Sóc Trăng”



l Trong Dự án này, Công ty Aquapesca đóng vai trò như một nhà “quản lý khách sạn”. Aquapesca sẽ phụ trách việc chuyển giao công nghệ, mô hình (quy trình theo chuẩn quốc tế) và đầu ra cho Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh. Công ty cổ phần Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc Proconco sẽ cung cấp thức ăn cho các trại tôm và tài chính để mời Aquapesca đến Việt Nam. Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh sẽ phối hợp với hai đối tác trên về khu vực nuôi trồng.



Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh cho biết, Hiệp hội có 100 hội viên, với diện tích nuôi trồng là 2.500 ha và sản lượng tôm công nghiệp đạt 10.000 tấn/năm.



Theo Hàn Nguyên



Báo Đầu tư
Số lượt xem: 414
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website