Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Đa dạng hàng thực phẩm ăn nhanh cho ngày tết

Thứ 5 27/01/2011 08h:05
Đa dạng hàng thực phẩm ăn nhanh cho ngày tết
Món giò thủ, giò lụa, chả, lạp xưởng... thường được sử dụng nhiều nhất trong dịp tết.

Tết cổ truyền, người dân ngày càng không chú tâm nhiều đến chuyện ăn uống, nhất là mất nhiều thời gian nấu nướng các món ăn. Nắm bắt xu thế này, các doanh nghiệp chế biến thực phẩm tung ra khá nhiều sản phẩm ăn nhanh, tiện lợi. Năm nay, khi chưa vào mùa cao điểm mua sắm tết, thị trường đã tràn ngập thực phẩm chế biến sẵn với nhiều sản phẩm mới lạ, theo phong cách tây…



Tết ta ăn thực phẩm tây



Thịt xông khói, món ăn du nhập từ châu Âu mới có mặt trên thị trường từ năm 2008 với vài loại sản phẩm nghèo nàn như thịt ba rọi xông khói, thịt thăn xông khói. Sau một thời gian ngắn, sản phẩm này đã trở nên khá phong phú về chủng loại cũng như thương hiệu trong dịp tết năm nay. Có thể kể đến các sản phẩm như xúcxích xông khói, đùi heo xông khói, thịt gà xông khói, sườn non xông khói, jambon xông khói… của hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như Vissan, D&F, C.P, Đức Việt, S.G Fisco...



Để có được hương vị đặc trưng mùi khói, một số doanh nghiệp phải bỏ tiền nhập khẩu dăm gỗ, chủ yếu là gỗ sồi từ Đức, Pháp, Tây Ban Nha…về hun trong lò sấy. Ông Phan Văn Dũng, trưởng phòng kinh doanh thị trường công ty Vissan cho biết, dăm gỗ sồi không dùng lửa đốt trực tiếp mà đưa vào máy, dùng lực ma sát làm nóng để tạo khói hun thịt. Xông theo phương thức này miếng thịt không bị khét mùi khói mà giữ hương thơm của gỗ. Theo ông Dũng, dù chỉ mới đưa ra thị trường khoảng vài tháng trở lại đây, nhưng sản phẩm đùi và thịt xông khói thượng hạng của Vissan bán khá chạy. “Mua về xắt mỏng, chấm với muối tiêu chanh, ăn độn thêm với rau thơm, xàlách, dưa leo ngon phải biết”, ông Dũng tấm tắc.



Nguyên liệu thịt heo dùng xông khói cũng khá “độc”. Thông thường, mỗi con heo có hai cái đùi, trong đó có phần củ tỏi – bắp dưới đùi, trọng lượng 200 – 400 gram được lấy để tẩm gia vị xông khói. Miếng thịt ở phần này giòn, thơm, rất ngon. Ngoài phần đùi, một số doanh nghiệp còn sử dụng phần thịt khá “khiêm tốn” ở hai bên cằm (nọng) con heo để xông khói và vị thịt cũng rất đặc trưng.



Ngoài thịt heo, thị trường tết năm nay còn xuất hiện thêm dòng sản phẩm là các loại thịt xông khói, giá cả cũng vừa phải, từ 100.000 – 150.000 đồng/kg. Theo ông Nguyễn Tuấn Phương, giám đốc nhà máy thực phẩm D&F-Đồng Nai, món xúcxích với hàng chục loại mang hương vị đặc trưng vốn xuất phát từ châu Âu, nhất là Đức cũng được mua nhiều để dùng trong ba ngày tết. Bên cạnh các sản phẩm xúcxích thông dụng, tết năm nay không chỉ D&F mà một số doanh nghiệp khác còn “chế biến” thêm loại xúcxích xông khói. Chẳng hạn như Đức Việt đặt luôn tên sản phẩm này là xúc xích xông khói Béclin: có vị béo, ngậy, mùi khói tự nhiên và nguyên liệu là thịt heo tươi xay thô...



Đa dạng sản phẩm, giá phải chăng



Để có được “hương vị” đặc trưng mùi khói, một số doanh nghiệp phải bỏ tiền nhập khẩu dăm gỗ, chủ yếu là gỗ sồi từ Đức, Pháp, Tây Ban Nha… về hun trong lò sấy.



Món giò thủ, giò lụa, chả, lạp xưởng... thường được sử dụng nhiều nhất trong dịp tết. Tuy nhiên, theo ông Phan Văn Dũng, người dân có xu hướng vui tết theo cách thưởng thức chứ không còn chú tâm đến chuyện ăn uống nhiều như trước. Chính vậy, các món ăn ngày tết bây giờ phải đáp ứng tính tiện lợi, có thể ăn ngay mà không tốn nhiều thời gian chế biến.



“Năm nay Vissan chuẩn bị 3.450 tấn thực phẩm chế biến, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái”, ông Dũng nói. Đồng thời ông Dũng cho hay, ngoài món thịt đùi heo xông khói và thịt heo sấy thì năm nay người tiêu dùng có thêm lựa chọn sản phẩm mới như xúcxích cocktail gà, xúc xích Mortadell gà, xúcxích phômai gà, xúc xích tỏi gà, xúcxích prancfort gà. Giá trung bình từ 100.000 – 150.000 đồng/kg.



Không chỉ làm từ nguyên liệu thịt, thị trường tết năm nay còn xuất hiện khá nhiều dòng thực phẩm làm từ thuỷ hải sản. Cá tra, basa không chỉ biết đến dưới dạng philê xuất khẩu, mà còn được công ty Agrifish An Giang chế biến thành những sản phẩm mang tính “hương vị quê nhà”, thuần tuý Việt như basa kho tộ, kho chạo, basa tàu hũ, ốc nhồi basa, chả giò basa. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể chọn sản phẩm mới là basa một nắng tẩm gia vị mang hương vị đậm đà. Giá dao động 50.000 – 60.000 đồng/kg và có bán tại các siêu thị Coop.Mart, Metro, Big C và các đại lý của công ty trên khắp cả nước.



Bà Phạm Thị Thanh Tâm, giám đốc nhà máy chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng công Agrifish An Giang cho biết, thực đơn ngày tết thì nay cần tính đa dạng, phong phú và các sản phẩm chế biến sẵn sẽ là xu hướng phù hợp cho những người ít có thời gian nấu nướng, chuẩn bị cho bữa ăn hàng ngày.



Ngoài Agrifish, thương hiệu S.G Fisco không chỉ được biết đến với dòng sản phẩm lẩu hải sản, năm nay cũng cho ra đời thêm loại lạp xưởng tôm xông khói và lạp xưởng tôm bibi. Nguyên liệu chính là tôm tươi, thịt heo và gia vị, chế biến bằng công nghệ xông khói độc đáo.



Theo Hoàng Bảy



SGTT



Số lượt xem: 500
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website