Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Bông lúa đỏ của đồng chó ngáp

Thứ 4 02/02/2011 09h:50
Bông lúa đỏ của đồng chó ngáp
Giống lúa một bụi đỏ tại cánh đồng hai huyện Hồng Dân và Phước Long sánh bằng gạo Ấn Độ có giá trị xuất khẩu cao gấp bốn lần gạo 5% tấm của Việt Nam.Hai huyện Hồng Dân và Phước Long ngày xưa có chung một cánh đồng hoang hoá, rộng đến 50.000ha mà dân gian gọi là đồng chó ngáp. Những năm gần đây, từ cánh đồng này bỗng xuất hiện và nổi tiếng rất nhanh loại giống lúa một bụi đỏ.Khi đưa đi phân tích, chất lượng gạo ngon của nó sánh bằng với gạo basmati của Ấn Độ mà giá trị xuất khẩu cao gấp bốn lần gạo 5% tấm của Việt Nam. Còn nếu đem so với gạo trong nước thì nó ngang bằng với gạo nàng thơm, gạo nàng hương Chợ Đào – những loại gạo số một Việt Nam. Có thể nói đây là một món quà thiên nhiên ban tặng cho đồng chó ngáp, cho huyện Hồng Dân và cho tỉnh Bạc Liêu.Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, dân trong vùng và một số nơi đến đồng chó ngáp để khai hoang trồng khóm và lúa. Khóm thì sống được nhưng cây lúa cứ èo uột trên đất phèn, mặn. Nông dân đã chọn nhiều loại giống để trồng thử, cuối cùng chọn được một loại giống có tên là một bụi bờ đìa, đây là loại giống lúa mùa muộn xưa, năng suất thấp nhưng cho gạo thơm, ngon.Giống ấy được nhân ra, mãi cho tới khi phong trào nuôi tôm xuất hiện, người ta xổ nước mặn vào, khóm không còn trồng được, thế nhưng lúa một bụi bờ đìa vẫn có thể sống trên đất mặn vào mùa mưa. Từ đó bà con nông dân đem cấy giống lúa ấy trên vuông tôm vào mùa mưa trở thành phong trào rầm rộ, sau này gọi là ruộng một tôm, một lúa.

Năm 2003, sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã đề xuất và thực hiện đề tài do nhóm tiến sĩ, kỹ sư ở trường đại học Cần Thơ và viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long thực hiện trong ba năm, bằng phương pháp xây dựng vườn dòng tại ruộng cách ly của viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long.Các nhà khoa học này đã làm được một việc là đưa giống lúa một bụi đỏ trở về thuần chủng ngày xưa, sinh trưởng ổn định và cho năng suất cao trong điều kiện đất đai của huyện Hồng Dân, Phước Long. Từ đó, nông dân hai huyện này, đặc biệt là huyện Hồng Dân nhân giống lúa mới ra rất nhanh.Mặt khác, UBND huyện phối hợp với viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long tập huấn cho nông dân về kỹ thuật canh tác, cũng như nâng cao nhận thức cho họ trong việc sản xuất nông sản an toàn, hướng đến nền nông nghiệp sạch. Từ đó, diện tích lúa một bụi đỏ mở rộng trên mười xã của hai huyện Phước Long và Hồng Dân. Năm 2009, diện tích tăng lên 21.000ha đạt sản lượng 90.000 tấn.

Nhận thức đây là một loại gạo quý, có khả năng phát triển ở hai huyện trọng điểm lúa của tỉnh nêu trên và có sức cạnh tranh cao đối với các loại gạo thơm được nhập về từ nước ngoài tràn lan trên thị trường nội địa, UBND tỉnh Bạc Liêu đã đứng ra đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho gạo một bụi đỏ.Và ngày 25.6.2008 cục trưởng cục Sở hữu trí tuệ (bộ Khoa học và công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn số 00014 đối với gạo một bụi đỏ của huyện Hồng Dân là nông sản thứ 14 và là loại gạo thứ hai được cấp chỉ dẫn địa lý sau gạo tám xoan Hải Hậu, Nam Định.

Tại festival lúa gạo Việt Nam năm 2009, gạo một bụi đỏ Hồng Dân đã được chắp cánh, trở thành niềm tự hào của người Bạc Liêu với những lời nhận xét, thẩm định của ban tổ chức như: “Một bụi đỏ là gạo nổi tiếng của vùng đất Bạc Liêu. Hạt gạo dài, thon, nhỏ hai đầu, hương thơm tự nhiên, màu vàng sẫm hơi ánh đỏ, gạo ít bị vỡ khi xay xát. Khi nấu cơm có mùi thơm, nở mềm, nhiều chất dinh dưỡng... Gạo một bụi đỏ nằm trong top đầu của danh sách gạo ngon Việt Nam...”

Trong vụ mùa năm 2009, công ty lương thực tỉnh Bạc Liêu đưa gạo một bụi đỏ thâm nhập thị trường TP.HCM và tiêu thụ rất mạnh tại các siêu thị.

Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân Võ Văn Út cũng đã tổ chức giới thiệu gạo nói trên ở hội chợ thương mại vùng phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng và tìm đối tác nước ngoài. Đức đã ký tắt mua 25.000 tấn gạo một bụi đỏ để đưa sang thị trường châu Âu với tổng giá trị là 375 tỉ đồng.Sở dĩ họ ký kết với huyện Hồng Dân là vì gạo một bụi đỏ có chất lượng gạo cao, giàu dinh dưỡng, thơm ngon, với quy trình sản xuất khép kín, ít sử dụng phân bón, thuốc hoá học, chủ yếu áp dụng kỹ thuật IPM, các phương pháp thủ công truyền thống trong nông nghiệp...

Vụ mùa năm 2010 lúa một bụi đỏ ở Hồng Dân, Phước Long đang chín rộ, hứa hẹn sản lượng sẽ cao hơn năm 2009. Từ 4kg giống của viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long đưa về chính quyền huyện đã chỉ đạo trồng lấy giống đến nay đã đạt 15 tấn giống. Vụ mùa tới hứa hẹn cả cánh đồng thuộc hai huyện Hồng Dân và Phước Long sẽ tràn ngập loại giống lúa một bụi đỏ thế hệ mới.

Tết con mèo này ai có về huyện Hồng Dân sẽ cảm thấy vui lây với bà con nông dân. Tôm thì trúng mùa, trúng giá, còn lúa một bụi đỏ xen canh thì chín tràn đồng.

Theo Phan Vĩnh Lộc
SGTTSố lượt xem: 789
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website