Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

LHQ kêu gọi ngăn chặn đà tăng giá nông sản

Thứ 5 03/02/2011 21h:09
LHQ muốn giảm thiểu tác động của biến động giá bất thường này đến những người nghèo nhất thế giới.

Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng thế giới thực hiện những biện pháp khẩn cấp để kiềm chế sự tăng giá các nông sản thiết yếu, xăng dầu, vật liệu xây dựng nhằm giảm thiểu tác động của biến động giá bất thường này đến những người nghèo nhất thế giới.

Phát biểu ngày 1/2 tại Diễn đàn hàng hóa toàn cầu ở Geneve (Thụy Sĩ), Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), ông Supachai Panitchpakdi, khẳng định giá các hàng hóa thiết yếu như lương thực, xăng dầu đã tăng đến giới hạn cao nhất trong cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng năm 2008.

Biến động giá bất thường này đã tác động hết sức nặng nề đến cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương nhất, buộc họ phải chi đến 80% thu nhập của cả gia đình cho nhu cầu lương thực.

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế có những nỗ lực vượt bậc để thúc đẩy các đòn bẩy chính sách nhằm kiềm chế các biến động giá quá mức và giữ giá ở mức hợp lý.

Các nước đang phát triển phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu cần tăng cường các nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế để giảm thiệt hại và tổn thương trước những biến động giá trên thị trưởng quốc tế.

Ông cũng lưu ý những xu thế và mô hình biến động giá cả đáng lo ngại nghiêm trọng trên thị trường trong mấy năm gần đây. Từ giữa năm 2010, lần thứ hai trong 3 năm qua, giá hàng hóa đã biến động cực kỳ cao và nạn đầu cơ đã làm biến dạng thị trường và làm phức tạp hơn việc quản lý kinh tế sản xuất và buôn bán hàng hóa.

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), ông Pascal Lamy, cảnh báo trong năm 2011, giá hầu hết hàng hóa đều tăng vì tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu tăng làm tăng nhu cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển. GDP toàn cầu dự kiến tăng 4% trong năm 2011, trong đó 70% là từ các nền kinh tế thị trường mới nổi. Đáng lo ngại nhất là biến động giá quá mức này lại xảy ra đúng vào thời điểm xấu nhất của các thị trường hàng hóa.

Diễn đàn hàng hóa toàn cầu cũng thảo luận về hiện trạng các thị trường năng lượng, biến động của thị trường hàng hóa, các biện pháp khắc phục biến động giá quá mức thông qua những quy chế chặt chẽ hơn, các dữ liệu và sự minh bạch cao hơn, thách thức giá hàng hóa đối với các nước sản xuất dầu khí./.

Theo Vietnamplus


Số lượt xem: 257
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website