Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá thép bị thao túng do hệ thống phân phối yếu

Thứ 3 07/09/2010 01h:04
Giá thép bị thao túng do hệ thống phân phối yếu
Hiện vẫn còn 30% sản lượng thép tiêu thụ nằm ngoài hệ thống phân phối và đại lý chính thức của tổng công ty thép.

Tại buổi giao ban trực tuyến công tác tháng Chín do Bộ Công thương tổ chức sáng nay, 6/9, Bộ trưởng Bộ Công thương, Vũ Huy Hoàng khẳng định, do hệ thống phân phối chưa đủ mạnh nên giá nhiều mặt hàng, trong đó có giá thép đã bị "méo mó" khi đến tay người tiêu dùng.


Báo cáo của Tập đoàn Thép Việt Nam (VNSteel) cho thấy, chỉ có 70% lượng thép của Tổng công ty được trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Số còn lại không qua hệ thống phân phối và không được hưởng chiết khấu trực tiếp thì việc kiểm soát giá bán cũng rất khó khăn.


Theo ông Nguyễn Thanh Chủy, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel), tình trạng giá bán lẻ thép biến động đột biến cao hơn giá tại nhà máy là do nhiều công ty được hưởng chiết khấu nhưng vẫn nâng giá trục lợi.


Theo bảng niêm yết giá thép của Tổng công ty ngày 26/8 là 13, 970 triệu đồng/tấn (chưa trừ thuế và triết khấu), nhưng mức giá đến tay người tiêu dùng lại cao hơn từ 70.000 - 80.000 đồng/tấn.


Ông Chủy cho rằng, do thị phần của tổng công ty không còn chiếm ưu thế, hiện chỉ còn chiếm 56% thị trường và công suất cũng chỉ chiếm 53% tổng công suất của cả ngành thép nên việc chi phối giá sản phẩm này vẫn chỉ có mức độ và việc tác động của tổng công ty cũng không được như mong muốn.


Cũng theo ông Chủy, ngay tại các công ty liên doanh sản xuất thép, tổng công ty vẫn phải kiềm chế mức tăng giá và nếu có tăng cũng không để giá lên một cách đột biến.


Nhìn nhận vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho rằng, hiện vẫn còn 30% sản lượng thép tiêu thụ nằm ngoài hệ thống phân phối và đại lý chính thức của tổng công ty, nếu không kiểm soát tốt sẽ có sự tăng giá bất hợp lý ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.


Do vậy, Bộ trưởng cũng yêu cầu, ngoài việc đảm bảo đủ nguồn cung ứng cho thị trường, Tổng công ty Thép cần phối hợp với cơ quan quản lý thị trường và Sở Công thương các tỉnh tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá và bán đúng theo giá niêm yết.


Trong trường hợp có sự đột biến về giá nguyên liệu đầu vào, trước khi điều chỉnh giá phải có sự giải thích rõ ràng với liên bộ tài chính - công thương, không để tình trạng cứ giá đầu vào tăng là lập tức điều chỉnh giá bán trong nước./.


Theo Đức Duy


Vietnam+


Số lượt xem: 121
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website