Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Thị trường Trung Quốc hút khoai mì Việt Nam

Thứ 4 08/09/2010 14h:48
Thị trường Trung Quốc hút khoai mì Việt Nam
Hàng năm, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 5 triệu tấn sắn lát, nhiều nhất từ Việt Nam, Thái Lan và nhu cầu này tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.
Bà Văn Ngọc Bình, tổng thư ký Hiệp hội tinh bột Trung Quốc cho biết, nhu cầu nhập khẩu khoai mì của Trung Quốc ngày càng lớn để cung cấp nguyên liệu cho các ngành chính là tinh bột thực phẩm, tinh bột biến tính dùng trong công nghiệp, dược phẩm và sản xuất cồn sinh học.

Hàng năm, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 5 triệu tấn sắn lát, nhiều nhất từ Việt Nam, Thái Lan và nhu cầu này tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.


Trong đó, nhu cầu tinh bột sắn để chế biến thực phẩm và tinh bột biến tính mỗi năm trên 1,5 triệu tấn trong khi các nhà máy trong nước chỉ cung cấp được 800.000 tấn.


Những năm gần đây, công nghiệp cồn ethanol và nhiên liệu phát triển nhanh kéo theo nhu cầu nhập khẩu khoai mì tăng cao. Mỗi năm Trung Quốc cần 60 triệu tấn xăng cho động cơ, trong đó có 10% ethanol thêm vào xăng, tức cần 6 triệu tấn cồn. Trong khi Trung Quốc chỉ có thể sản xuất được 1,22 triệu tấn, như vậy còn xa mới cung cấp đủ nhu cầu thị trường.


Theo Bộ Công thương, hiện Việt Nam là nước xuất khẩu khoai mì lớn thứ hai thế giới (sau Thái Lan). Trong sáu tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu 1,14 triệu tấn khoai mì các loại với kim ngạch 307 triệu USD. Từ một cây lương thực phụ, khoai mì trở thành cây lương thực chính và là loại nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với diện tích trồng vượt quá 500.000ha, sản lượng hàng năm trên 8 triệu tấn, trong đó khoảng 50% dành cho xuất khẩu, thu về trung bình 700-800 triệu USD mỗi năm


Theo Đặng Hoàng  SGTT 
Số lượt xem: 329
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website