Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Thị trường hạt điều trước thềm vụ thu hoạch mới

Thứ 6 11/02/2011 08h:43
Thị trường hạt điều trước thềm vụ thu hoạch mới
Các chuyến hàng từ Tanzania và Mozambique đã cải thiện hơn so với vụ trước nhưng khối lượng lại nhỏ, ước tính ít hơn 10% so với mức trung bình toàn cầu.

Giá hạt điều trên thị trường thế giới vẫn ổn định trong nửa tháng qua cho dù hoạt động thu hoạch đã bắt đầu ở các nước sản xuất chủ lực trong đó có Việt Nam, bắt đầu từ tháng 2 này. Giá điều loại W320 hiện dao động từ 3,65 – 3,75 đô la/lb (1 lb = 0,454 kg), FOB, thậm chí có khi lên tới 3,85 đô la/lb. Giá điều W240 dao động từ 4,30 – 4,35 đô la/lb, FOB.

Trên thị trường nhân điều thô (RCN), hoạt động giao dịch vẫn trầm lắng bởi còn rất ít hàng tồn kho chưa bán. Các chuyến hàng từ Tanzania và Mozambique đã cải thiện hơn so với vụ trước nhưng khối lượng lại nhỏ, ước tính ít hơn 10% so với mức trung bình toàn cầu.

Trong khi đó, vụ mùa năm nay ở bán cầu Bắc lại không mấy khả quan khi Ấn Độ dự kiến sụt giảm tới 30% sản lượng so với 630.000 tấn của vụ trước bởi thời tiết xấu, sản lượng của Việt nam có thể chỉ đạt 88.000 – 100.000 tấn (Bắc bán cầu bao gồm châu Á ngoại trừ Indonesia, châu Âu, châu Bắc Mỹ và Caribe, một phần nhỏ của châu Nam Mỹ, phía bắc sông Amazon và khoảng 2/3 diện tích châu Phi, phía bắc sông Congo).

Trong vài tuần tới, giao dịch RCN dự đoán sẽ hạn chế. Các thương nhân sẽ tận dụng nguồn tồn kho thấp để đưa hàng ra một cách chậm chạp, trừ khi nguồn hàng từ vụ mới ở Ấn Độ và Việt Nam đưa ra sớm hơn dự kiến.

Reuters dẫn nguồn tin giới phân tích cho hay, hiện các thương nhân, các nhà chế biến và các nhà bán lẻ đang cảnh giác với giá cả thị trường. Sự biến động rõ ràng của giá RCN phải chờ đến tận tháng 3 hoặc đầu tháng 4 khi nguồn cung cải thiện hơn. Có rất nhiều dự đoán về triển vọng sản lượng và nhu cầu năm nay. Những ảnh hưởng của giá lên nhu cầu và chi phí chế biến tăng đã được tiên đoán.

Một thương nhân tại Ấn Độ cho biết, trong bối cảnh giá cao hiện nay, khách hàng không muốn mua nhiều hơn nhu cầu thực tế khi câu hỏi lớn về tác động của giá lên nhu cầu vẫn chưa có lời giải. Mặc dù nguy cơ bị bỏ lại thị trường mà không có sản phẩm nhưng người mua vẫn sẵn lòng chờ đợi hơn là việc chính họ đang nắm giữ hàng tồn kho với giá cao nếu nhu cầu sụt giảm mạnh. Điều này giống như con dao hai lưỡi bởi nếu tiêu thụ không giảm quá sâu thì việc mua trở lại của họ sẽ giúp giá cả tăng lên, theo Reuters.

Nhiều người nhận định, giá điều hiện tại - mức cao nhất từng thấy - sẽ khó bền và thị trường có thể điều chỉnh giảm khi vụ mùa ở khu vực Bắc bán cầu bắt đầu. Tuy nhiên, khả năng sụt giảm lớn của giá là không thể xảy ra bởi ba yếu tố: một là dự trữ thấp, hai là chi phí chế biến cao, và ba là sự ổn định trong nhu cầu mua giao ngay hoặc các hợp đồng gần.

Triển vọng trong cả năm, ngoại trừ những biến động sẽ xảy ra trong vòng 3 tháng tới do vụ thu hoạch diễn ra, thị trường điều thế giới sẽ ổn định ở mức như hiện nay trong thời gian còn lại của năm. Giá chắc chắn tăng nếu có bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung nào hoặc nếu nhu cầu không bị ảnh hưởng như dự đoán. Thị trường chỉ có khả năng sụt giảm khi vụ mùa ở tất cả các nước sản xuất cho kết quả tốt và nhu cầu thu mua trong 3 tháng tới ở mức chậm.

Sau Tết Nguyên đán, nông dân trong nước bắt đầu bước vào vụ thu hoạch hạt điều kéo dài 2-3 tháng và hiện nay là thời điểm nhạy cảm, quyết định giá mua điều thô của doanh nghiệp.Theo Phương Thảo
 TBKTSG
Số lượt xem: 328
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website