Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Lo nguyên liệu tăng giá, các DN tăng mua trữ thép

Thứ 7 12/02/2011 15h:31
Lo nguyên liệu tăng giá, các DN tăng mua trữ thép
Hàng năm mức tiêu thụ thép tháng 1 thường thấp hơn các tháng trước và sau đó vì thông thường các công trình chậm khởi động sau kỳ nghỉ Tết.

Lo ngại giá nguyên liệu đầu vào tăng cao thời gian tới sẽ đẩy giá thép tiếp tục tăng cao, doanh nghiệp thương mại, nhà thầu xây dựng đã tăng mua để trữ thép cho mùa xây dựng trong những tháng tới.Hàng năm mức tiêu thụ thép tháng 1 thường thấp hơn các tháng trước và sau đó vì thông thường các công trình chậm khởi động sau kỳ nghỉ Tết.Tuy nhiên, “giá nguyên liệu đầu vào như phế, phôi, quặng, than tăng ngay từ tháng 1/2011 đã khiến thị trường thép đầu năm nay nóng hơn so với cùng kỳ mọi năm”, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Phạm Chí Cường cho biết. Hiện giá phôi thép đã tăng 30 USD/tấn.Do vậy, trái với dự báo từ cuối năm 2010 là thị trường thép đầu năm sẽ ảm đạm, thực tế thị trường tháng 1/2011 cho thấy giá thép đã tăng từ 500.000 – 1 triệu đồng/tấn và lượng tiêu thụ thép tháng 1 tăng 30.000 tấn so với tháng 12/2010.Đáng chú ý, giá thép thị trường miền Nam tăng cao hơn so với miền Bắc (thị trường phía Nam tăng 1 triệu đồng/tấn, phía Bắc tăng từ 200-500 ngàn đồng/tấn). Nhu cầu thép thị trường phía Nam lớn hơn, nhu cầu nhập phôi phế của miền Nam cũng cao hơn miền Bắc, trong khi đó ngoài nhu cầu thấp hơn, miền Bắc cũng có số lượng nhà máy sản xuất phôi, phế nhiều hơn nên thị trường cũng bớt nóng hơn.Trước Tết Nguyên đán, Tổng Công ty Thép Việt Nam đã đăng ký tăng giá thép với Cục Quản lý giá Bộ Tài Chính. Song vì cho rằng lý do để tăng giá chưa thỏa đáng, Cục quản lý giá đã tạm chưa cho tăng giá để kiểm định lại thông tin.Ông Cường cho biết, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất quý I/2011 đã được chuẩn bị từ trong năm, vì thế, theo nhận định của ông Cường, chúng ta sẽ không thiếu thép, tuy nhiên kế hoạch tăng sản suất để bù những tháng đỉnh cao thiếu điện mùa khô của doanh nghiệp đang gặp khó khăn do không nhập khẩu được than và giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.Lo ngại giá nguyên liệu tăng sẽ đẩy giá thép quý 2 tăng lên đáng kể, các doanh nghiệp thương mại, đại lý buôn bán thép cũng như những doanh nghiệp có công trình xây dựng đã tranh thủ mức giá ở thời điểm này đón đầu mua trước với số lượng lớn trữ trong kho.Cầu tăng khiến giá cũng tăng theo. Đây chính là nguyên nhân khiến giá thép trong nước tăng từ 500.000 – 1 triệu đồng/tấn. Mức tiêu thụ tháng 1/2011 thậm chí còn cao hơn tháng 12/2010 đạt 450 ngàn tấn.Để góp phần thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát, trong đó có việc tăng giá thép, các cơ quan có chức năng cần tăng cường quản lý, kiểm soát thị trường chặt chẽ, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, sốt giá ảo do các đại lý đầu cơ gây ra.Theo Nguyệt HàChinhphu.vnSố lượt xem: 370
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website