Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá đồng được dự báo tăng mạnh do thiếu cung

Thứ 2 14/02/2011 15h:40
Giá đồng được dự báo tăng mạnh do thiếu cung
Công ty khai thác mỏ lớn thứ ba thế giới dự đoán giá đồng tăng do nhu cầu cao trước khi một số dự án khai thác mỏ mới đi vào hoạt động, cung cấp thêm đồng cho thị trường.

Tập đoàn Rio Tinto, công ty khai thác mỏ lớn thứ ba thế giới, dự đoán giá đồng sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu cao trước khi một số dự án khai thác mỏ mới đi vào hoạt động, cung cấp thêm đồng cho thị trường.

CEO của văn phòng London của Rio Tinto, Tom Albanese, trong một chương trình truyền hình của Australian Broadcasting, đã cho biết: “Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến việc đồng tăng giá mạnh mẽ, phần lớn là do các mỏ lớn , bao gồm cả mỏ của chúng tôi, đang phải đào các hầm mỏ sâu hơn nữa mà chất lượng đồng lại giảm”.

Giá đồng tại London tăng lên mức kỷ lục vào tuần trước và đã tăng 52% trong năm ngoái do kinh tế toàn cầu phục hồi đã làm tăng nhu cầu sử dụng đồng trong xây dựng và thiết bị điện. Tháng trước, nhà sản xuất nhôm Alcoa cho biết việc sử dụng các loại kim loại khác thay thế cho đồng làm cho chi phí tăng lên.

Theo Barclays Capital lượng đồng thiếu hụt toàn cầu năm 2011 sẽ khoảng 822.000 tấn, gấp đôi lượng thiếu hụt năm ngoái. JP Morgan Securities và ngân hàng Macquarie cũng dự đoán sự thiếu hụt. Ngân hàng ANZ và Morgan Stanley cũng tăng giá dự đoán.

Trong một chương trình truyền hình ngày hôm qua, Albanese cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với một vài dự án mới trên khắp thế giới, và chắc chắn các đối thủ của chúng tôi cũng đang làm như vậy. Chừng nào giá đồng còn ở mức cao, các mỏ mới sẽ phải tăng tiến độ để cung cấp hàng cho thị trường”.

Giá đồng giao kỳ hạn 3 tháng tại LME tăng 0,2% , đóng cửa ở mức 9.961 USD/ tấn ngày 11/2/2011 sau khi lên đến mức giá cao nhất từ trước tới giờ 10.160 USD/ tấn ngày 7/2/2011. Rio Tinto cũng tăng giá 1,6% lên 4.623,5 pence vào cuối phiên giao dịch tại London.

Kế hoạch mở rộng của Rio Tinto bao gồm dự án đồng tại Oyu Tolgoi ở Mongolia, trong khi công ty cũng có những cơ hội khác ở Nam Mỹ, Bắc Mỹ và khu mỏ phía Bắc bang New South Wales của Úc.

Rio Tinto công bố mức thu nhập ròng cao kỷ lục của năm 2010 là 14,3 tỷ USD ngày 10/2 vừa qua, do việc tăng giá đồng và quặng sắt tăng.

Theo nhà kinh tế Vivel Tulpule của Rio Tinto, toàn cầu sẽ tiếp tục thiếu hụt nhiều hơn đồng tinh luyện trong năm 2011 và 2012 so với năm 2010. Điều này đã dẫn tới nhiều cuộc thảo luận hơn về tìm loại nguyên liệu khác có thể thay thế cho đồng.

Nhu cầu tiêu dùng trong vòng 15 đến 20 năm tới sẽ làm tăng gấp đôi nhu cầu quặng sắt, đồng, nhôm, và các loại hàng hóa.

Vĩnh HàTheo Bloomberg
Số lượt xem: 224
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website