Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Khó tăng thị phần giày dép tại Mỹ

Thứ 6 10/09/2010 07h:47
Khó tăng thị phần giày dép tại Mỹ
Nếu một nước xuất khẩu giày muốn tăng thị phần của mình tại Mỹ thì chỉ còn cách giành thị phần của nước khác.

Thị trường giày dép của Mỹ đã khá ổn định, nên khó có thể tăng thêm thị phần ở đây, theo ông Peter T. Mangione, Giám đốc Công ty tư vấn chiến lược tiếp thị Global Footwear Partnerships LLC của Mỹ.


Ông Mangione, đưa ra ý kiến trên trong Hội nghị Giày quốc tế lần thứ 29 (IFC) diễn ra ở TPHCM hôm 9-9. Theo chuyên gia này, nếu một nước xuất khẩu giày muốn tăng thị phần của mình tại Mỹ thì chỉ còn cách giành thị phần của nước khác. Tuy nhiên, điều này rất khó vì thị trường giày Mỹ đã ổn định.


Theo số liệu do ông Mangione cung cấp, thị phần giày Trung Quốc tại Mỹ luôn giữ ở mức 87%, và Việt Nam dao động từ 5-6%, chủ yếu do dao động nhẹ thị phần của Indonesia, Brazil và Thái Lan.


Trong năm 2009 thị phần giày Việt Nam tại Mỹ tăng lên 6%, trong đó, số lượng xuất khẩu tăng 11,8%, nhưng giá trị xuất khẩu lại giảm 2,5%. Trong ba tháng đầu năm 2010, thị phần Việt Nam giảm xuống còn 5%, số lượng xuất khẩu giảm 0,1% và giá trị xuất khẩu giảm 4,2%. Trong khi đó, xuất khẩu giày của Trung Quốc sang Mỹ đã hồi phục sau khi giảm gần 9% về số lượng trong năm ngoái.


Vị trí đặt quảng cáoÔng Mangione cho biết, thị trường giày Mỹ rất cạnh tranh, nên để chen chân vào đây, các hãng giày chỉ làm thương hiệu không là chưa đủ, mà phải xây dựng chuỗi cung cấp để tăng cường sự hiện diện. Chuyên gia này cũng đưa ra danh sách một số hãng giày, mà theo ông, phải tăng thêm sự hiện diện mới có thể bán chạy ở Mỹ, trong đó có Nike, Adidas và Puma.


Ông giải thích, rất khó cạnh tranh nổi với các hãng giày của Mỹ, vì họ phần lớn là chuyển dây chuyền sản xuất sang nước khác và tập trung cho tiếp thị, quảng bá và R&D (nghiên cứu và phát triển) sản phẩm.


Ngoài ra, chuyên gia này cũng cho rằng Việt Nam không thể cạnh tranh nổi về giá với giày Trung Quốc, đặc biệt tại thị trường Mỹ, vì Trung Quốc có công suất sản xuất giày quá lớn, trong đó, một công ty ở nước này có thể sản xuất hàng ngàn đôi giày trong một ngày.


Do đó, tăng cường sự hiện diện tại thị trường nội địa và làm ăn với các nước EU là đề xuất mà ông Mangione đưa ra cho Việt Nam trước sự cạnh tranh quá lớn từ Trung Quốc. Theo số liệu do Hiệp hội Da - Giày Việt Nam cung cấp, giày dép Trung Quốc (chủ yếu nhập qua đường tiểu ngạch) đang chiếm 40% thị trường giày dép tại trường Việt Nam.


Hiện các hãng giày có tiếng như Nike, Adidas, đang chuyển một phần sản xuất ra khỏi Trung Quốc và dời đến Indonesia, và vẫn duy trì sản xuất tại Việt Nam, do giá nhân công (tăng từ 40 lên 60 cent/giờ) và chi phí sản xuất tại Trung Quốc đang tăng. Đây được xem là yếu tố lợi thế của Việt Nam. Dù thế, Trung Quốc vẫn là nguồn nhập khẩu giày lớn nhất của Mỹ.


Tại hội nghị IFC, có đề xuất cho rằng, bên cạnh việc sản xuất giày cung cấp cho thế giới, các nước châu Á cũng có thể trở thành thị trường tiêu thụ giày tiềm năng khi tiêu dùng của Mỹ đang giảm. Trong đó, Trung Quốc được đánh giá là thị trường tiềm năng vì đô thị hóa đang làm mức tiêu thụ giày của nước này tăng lên vượt trần, với mức tiêu thụ giày là 2,5 đôi /người/năm. Mức tiêu thụ giày của một số thị trường khác cũng cao, trong đó Nhật Bản là 5,5 đôi/người/năm, kế đến là Hàn Quốc và Đài Loan.


Theo Thu Nguyệt


TBKTSG


Số lượt xem: 154
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website