Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Mỹ hoãn đưa quyết định cuối định nghĩa cá da trơn

Chủ nhật 20/02/2011 13h:12
Bộ Nông nghiệp Mỹ (DoA) vừa ban hành văn bản cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục thu thập ý kiến đến ngày 24/6/2011 trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (DoA) vừa ban hành văn bản cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục thu thập ý kiến đến ngày 24/6/2011 trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về loại cá nào phải chịu sự điều chỉnh của chương trình thanh tra, kiểm tra catfish (cá da trơn) như yêu cầu của Dự luật Nông nghiệp được thông qua năm 2008.

Thông cáo báo chí của Bộ Nông nghiệp Mỹ ra ngày 18/2 cho biết Dự luật Nông nghiệp năm 2008 yêu cầu DoA phải đưa ra định nghĩa catfish để phục vụ cho chương trình thanh tra, kiểm tra, vì vậy lần này, Bộ ra văn bản đưa ra hai sự lựa chọn cho định nghĩa catfish.

Lựa chọn đầu giống như định nghĩa trong Dự luật Nông nghiệp năm 2002, theo đó, catfish bao gồm tất cả các loài của họ Ictaluridae. Lựa chọn thứ hai định nghĩa catfish là tất cả các loài thuộc ba họ Ictaluridae, Pangasiidae và Clariidae.

Văn bản của DoA cũng đưa ra những yêu cầu mới liên quan tới catfish được sản xuất tại Mỹ hoặc được nhập khẩu vào Mỹ, theo đó các sản phẩm được ghi nhãn là catfish đều phải có chứng nhận kiểm tra của Cơ quan Kiểm tra và An toàn thực phẩm (FSIS) thuộc DoA, hoặc chứng nhận kiểm tra của nước mà sản phẩm đó được xuất đi.

Văn bản này cũng nêu rõ trong quá trình thanh tra, kiểm tra catfish, FSIS sẽ tập trung vào các yếu tố ảnh hưởng tới độ an toàn của sản phẩm, như chất lượng nước và thức ăn nuôi cá.

Dự luật Nông nghiệp 2008 quy định mở rộng định nghĩa catfish, bao gồm cả cá tra của Việt Nam, và đưa catfish vào diện quản lý của DoA thay vì Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) như hiện nay.

Việc làm này đi ngược lại những quy định trước đó khi DoA không xem cá tra của Việt Nam thuộc nhóm catfish và cá tra của Việt Nam không được lấy tên catfish khi xuất khẩu sang Mỹ.

Sự thay đổi 180 độ này của Mỹ bị coi là nhằm bảo hộ cho ngành sản xuất catfish trong nước, gây khó khăn cho xuất khẩu cá tra của Việt Nam (khi phải chịu một chế độ kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt với chi phí cao và tốn thời gian để lập hệ thống kiểm tra) và đe dọa làm chệch hướng mối quan hệ thương mại với Việt Nam./.

Theo Vietnamplus
Số lượt xem: 378
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website