Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Doanh nghiệp dệt may ‘đói’ đơn hàng

Thứ 2 10/10/2011 14h:06
Doanh nghiệp dệt may ‘đói’ đơn hàng
Dấu hiệu suy giảm đơn hàng xuất khẩu trong những tháng còn lại của năm 2011 đã lộ diện tại nhiều doanh nghiệp (DN) may mặc xuất khẩu.

Tại Hội nghị giao ban 9 tháng tại Bộ Công thương, ông Lê Tiến Trường, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, đơn hàng xuất khẩu đang suy giảm khá rõ, khi tháng 9, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may đã tụt xuống còn 1,3 tỷ USD, trong khi tháng 8 đạt gần 1,6 tỷ USD. Thị trường Mỹ ghi nhận sự sụt giảm nhiều nhất, khi trong tháng 9/2011, lượng hàng dệt may xuất khẩu vào thị trường này giảm tới 10% so với cùng kỳ năm ngoái.Sự suy giảm đơn hàng những tháng cuối năm không chỉ tác động trực tiếp đến việc hoàn thành mục tiêu xuất khẩu năm 2011, mà còn khiến cho việc kiếm đơn hàng cho quý I/2012 gặp khó khăn.Không chỉ lo ngại về nhà nhập khẩu giảm đơn hàng quý IV/2011, do tình hình kinh tế khó khăn tại các thị trường lớn, như Mỹ, EU, có DN ký xong đơn hàng từ đầu năm, nhưng nay lại bị hủy.Đại diện một DN sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Nam Định cho biết, theo thông lệ, DN thường nhận đơn hàng xuất khẩu trước 3 tháng, nhưng năm nay, hầu hết các khách hàng lớn tại Mỹ đều thận trọng hơn, thậm chí có khách hàng lâu năm đã điều chỉnh giảm ngay lượng hàng cho quý I/2012. Hơn nữa, lượng đơn hàng mà DN hiện có để sản xuất trong những tháng cuối năm cũng giảm 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái.Ông Thân Đức Việt, Giám đốc điều hành Tổng công ty May 10, một DN lớn trong ngành dệt may ở phía Bắc, cũng lo đối tác có thể giảm bớt đơn đặt hàng. “May 10 đã có đơn hàng xuất khẩu cả năm, nhưng vẫn không chắc đối tác có thay đổi, điều chỉnh gì về số lượng đơn hàng đã ký hay không, trong khi nguyên phụ liệu đã được chuẩn bị xong xuôi”, ông Việt nói.Thị trường xuất khẩu diễn biến khó khăn hơn, đã dẫn đến tình trạng nhiều DN nhỏ, tư nhân, thậm chí cả DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thiếu đơn hàng trầm trọng. Mới đây, Vinatex đã phải chỉ đạo DN thành viên đứng ra mua lại Công ty May Gunyong (Hàn Quốc) làm ăn kém hiệu quả tại Hưng Yên.Ngay cả trong trường hợp DN không gặp nhiều khó khăn về đơn hàng, thì với tình hình giá cả đầu vào có xu hướng tăng cao từ đầu năm đến nay, “sức lực” cũng giảm đi nhiều.Phần lớn doanh thu của DN phải chi cho việc nhập nguyên, phụ liệu và bù đắp cho các chi phí đầu vào. Vì thế, dù giá gia công đã được điều chỉnh tăng, song vẫn không thể bù lại với mức tăng của giá nguyên liệu đầu vào. Từ đầu năm đến nay, giá bông đã tăng trung bình 40% so với cùng kỳ năm ngoái, sợi tăng 15%, vải tăng trên 10%...Mặt khác, trong cơ cấu giá thành may gia công, lương công nhân chiếm tới 65%. Nhiều DN, đặc biệt là DN có hàng ngàn lao động cũng đang bị áp lực nặng nề trong việc thực hiện tăng lương từ đầu tháng 10/2011.Theo Thế HảiBáo Đầu TưSố lượt xem: 451
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website