Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Việt Nam tiếp tục góp ý cho định nghĩa catfish

Thứ 3 22/02/2011 07h:51
Việt Nam tiếp tục góp ý cho định nghĩa catfish
Vasep cho rằng, việc thu thập những dữ liệu, bằng chứng cung cấp cho USDA sẽ là một trong những việc ưu tiên đầu tiên của hiệp hội trong thời gian tới.

Cuối tuần vừa qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, sẽ tham khảo các bên có liên quan có nên đưa cá tra, ba sa của các nước châu Á vào định nghĩa catfish hay không. Là một trong những nước có liên quan, Việt Nam tiếp tục cung cấp những bằng chứng để USDA không đưa cá tra, ba sa Việt Nam vào định nghĩa nói trên.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy Việt Nam (Vasep) cho biết như vậy ngày 21-2.

Theo ông Hòe, nhằm tránh phải sự phản đối của các nước nuôi cá tra, ba sa tại châu Á khi nước này thông qua đạo luật Farm Bill 2008, trong đó có đưa ra định nghĩa là catfish cho tất cả cá da trơn và phải tuân theo một tiêu chuẩn chung của đạo luật này nên USDA dành thời gian 6 tháng để các bên liên quan như Việt Nam đưa ra ý kiến trước khi thông qua định nghĩa catfish.

Vasep cho rằng, việc thu thập những dữ liệu, bằng chứng cung cấp cho USDA sẽ là một trong những việc ưu tiên đầu tiên của hiệp hội trong thời gian tới.

Đối với vấn đề này, đại diện Ban giám đốc Công ty Vĩnh Hoàn, một trong những công ty xuất khẩu cá tra, ba sa vào thị trường Mỹ cho rằng, đây là một việc cần nhiều thời gian nên cần sự hợp tác của các doanh nghiệp trong ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản, vì vấn đề này được giải quyết sẽ tạo những thuận lợi cho cá tra, ba sa Việt Nam xuất khẩu vào những thị trường trong và ngoài Mỹ.

Theo đạo luật Farm Bill 2008 (Luật Nông nghiệp 2008), catfish là từ được áp dụng cho tất cả các loại cá da trơn, gồm Ictalurus - loài cá da trơn có nguồn gốc Bắc Mỹ thuộc Pangasius - loài cá da trơn nhập khẩu từ nước ngoài.

Theo đó, khi nằm trong định nghĩa này, muốn nhập khẩu vào Mỹ phải có chứng nhận kỹ thuật theo quy trình sản xuất, chế biến cũng như chế độ kiểm tra chất lượng phải tương đương tiêu chuẩn hiện hành của Bộ Nông nghiệp Mỹ đang áp dụng.

Tuy nhiên, thời gian qua, định nghĩa này gặp nhiều phản đối từ các nước châu Á - nơi nuôi nhiều chủng loại cá Pangasius nên lần này Bộ Nông nghiệp Mỹ kéo dài thời gian đưa ra định nghĩa để thu thập những dữ liệu cũng như tham khảo các nước có liên quan trước khi đi đến kết luật thế nào là catfish.Theo Ngọc Hùng
 TBKTSG
Số lượt xem: 201
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website