Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Đại biểu Quốc hội lo vấn nạn loạn giá hàng hóa

Thứ 3 08/11/2011 22h:08
Đại biểu Quốc hội lo vấn nạn loạn giá hàng hóa
Thuốc chữa bệnh, giá sữa bị đẩy lên cao; yếu tố độc quyền trong kinh doanh xăng dầu, điện còn tồn tại. Câu hỏi mà nhiều đại biểu QH đặt ra là: Khi Luật Giá ban hành, các vấn đề trên có được giải quyết?Chiều 8/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Luật Giá. Dù qua nhiều lần bàn bạc, lấy ý kiến thế nhưng tại phiên thảo luận này, đa số các đại biểu còn bày tỏ sự lo lắng của mình về một số điều khoản trong đề án Luật.

Đại biểu Đinh Xuân Thảo, đoàn Hà Nội cho rằng, theo dự thảo Nhà nước vẫn định giá một số mặt hàng quan trọng có yếu tố độc quyền nhằm mục đích bình ổn thị trường. Vấn đề là liệu những doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước có nằm trong diện phải định giá hay không vẫn chưa được giải quyết. Ông Thảo đề nghị cần đưa yếu tố này vào dự thảo để tranh luận.Theo ông, rất nhiều những điểm trong đề án Luật này còn chung chung, không rõ ràng và chưa nhất quán. Chẳng hạn, liên quan đến chuyện bình ổn giá, dự thảo đề cập đến việc Nhà nước sẽ sử dụng quỹ khi thị trường biến động bất thường, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Tuy nhiên, thế nào gọi là yếu tố bất thường, mức độ ảnh hưởng ra sao, lại không được quy định rõ. Và việc các quy định chung chung như vậy, không cẩn thận rất dễ dẫn đến việc bị lợi dụng.

Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường, đoàn Hà Nội cũng cho rằng việc bình ổn giá là vấn đề quan trọng song cần được thực hiện theo đúng đối tượng. Thời gian qua, Hà Nội và TP HCM đã áp dụng quỹ bình ổn giá nhằm kiểm soát lạm phát. Đây là chủ trương tốt nhưng cử tri cho rằng hàng bình ổn chỉ bán ở một số siêu thị nên chưa đến được số đông người tiêu dùng, nhất là dân nghèo ở ngoại thành.

"Quỹ bình ổn giá này thực ra cũng là tiền của nhân dân đóng góp, nếu sử dụng không đúng mục đích thì không phát huy được tác dụng", bà nói. Đại biểu này đề nghị dự Luật cần ban hành kèm theo danh mục hàng hóa nằm trong diện bình ổn giá một cách cụ thể.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, đại biểu TP HCM cũng là Tổng giám đốc hệ thống siêu thị Sài Gòn Coop cho biết, quan điểm của điều hành giá là tôn trọng quy luật cung cầu thị trường, có sự can thiệp của Nhà nước. Nhưng trong thực tế đã có lúc để thái quá theo thị trường hoặc can thiệp quá sâu. Chẳng hạn thuốc chữa bệnh và sữa, đây là 2 mặt hàng hết sức thiết yếu nhưng cơ quan quản lý giá tỏ ra bất lực không kiểm soát được giá bán.

Đại biểu Hòa đề nghị phải phân loại các mặt hàng để có cơ chế điều hành giá hợp lý, hiệu quả. Có loại để hình thành theo cơ chế thị trường, Nhà nước chỉ can thiệp khi có biến động bất thường, nhưng đối với mặt hàng quan trọng như thuốc chữa bệnh, Nhà nước phải can thiệp ngay từ đầu. Kinh nghiệm các nước cho thấy khi một doanh nghiệp đề xuất nhập khẩu thuốc, cơ quan quản lý giá tham khảo giá thuốc bán tại các thị trường lân cận, liên hệ với cơ quan xuất khẩu và tính toán các chi phí khác để có cơ sở quyết định giá bán của mặt hàng đó trong nước, không để doanh nghiệp bán giá cao.

Đại biểu Hòa đề nghị chế tài xử phạt vi phạm về giá đối với các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá cần được bổ sung cơ chế đặc thù thay vì chỉ tham chiếu các bộ luật liên quan nhằm tăng tính răn đe.

Tại buổi thảo luận, nhiều đại biểu cũng bày tỏ sự lo ngại về tình trạng loạn giá sữa, thuốc chữa bệnh và một số mặt hàng đang thuộc diện độc quyền. Ông Nguyễn Bá Thanh, đại biểu Đoàn Đà Nẵng cho rằng việc quản lý giá thuốc chữa bệnh hiện nay bức xúc hơn nhiều so với mặt hàng xăng dầu. Xăng dầu thiếu, dân có thể đi xe đạp thậm chí đi bộ nhưng người bệnh không thể dừng uống thuốc chỉ vì giá đắt đỏ. "Mặt hàng thuốc hiện nay đang loạn, mở cửa ra là thấy hiệu thuốc, thuốc Mỹ, thuốc Nhật, thuốc Đức được quảng cáo ra rả, chất lượng thế nào chẳng mấy khi được kiểm chứng", ông Thanh nói.

Ông cho hay một số mặt hàng khác như điện nước, xăng dầu, hàng không... nếu có cạnh tranh mạnh, người tiêu dùng sẽ không phải rơi vào cảnh bị hắt hủi khi sử dụng dịch vụ hay mua hàng... "Khi muốn tăng giá điện, EVN viện dẫn đủ mọi lý do nào là chi phí tăng, khấu hao nhiều, biến động nguyên vật liệu... Độc quyền anh nói vậy, nếu thị trường cạnh tranh rồi, anh nói thế, dân tẩy chay ngay", ông Thanh nói.

Đại biểu Trần Du Lịch, Đoàn TP HCM cũng nhìn nhận thị trường sữa, thuốc chữa bệnh và nhiều nhóm mặt hàng khác đang rất loạn. Giá bị hét lên trời, người tiêu dùng vẫn phải mua vì không có nhiều sự lựa chọn. Ông Lịch đề nghị dự thảo Luật Giá ban cần phải tính đến các yếu tố này.

Theo Hồng AnhVnexpressSố lượt xem: 1420
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website