Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Xuất khẩu da giày tăng mạnh: Coi chừng bị "nhòm ngó"

Thứ 2 14/11/2011 11h:05
Xuất khẩu da giày tăng mạnh: Coi chừng bị "nhòm ngó"
10 tháng đầu năm, xuất khẩu da giày đạt hơn 5,1 tỷ USD, tăng khoảng 26% so với năm 2010. Nếu giữ vững tốc độ này, nhiều khả năng ngành sẽ về đích với kim ngạch gần 6 tỷ USD.
Từ ngày 1-4-2011, mặt hàng giày mũ da của Việt Nam (VN) xuất khẩu vào thị trường EU đã không còn chịu mức áp thuế chống bán phá giá 10% kéo dài trong 4 năm. Trở lại thế cạnh tranh công bằng, ngành da giày VN có nhiều thuận lợi trong xuất khẩu. Điều này đã thể hiện rõ qua những con số tăng trưởng của ngành trong năm 2011 khi đạt tăng trưởng hàng tháng từ 20% trở lên. Mục tiêu ngành da giày đặt ra cho xuất khẩu năm 2011 khoảng 5,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, chỉ tính 10 tháng năm 2011, xuất khẩu da giày đã đạt hơn 5,1 tỷ USD, tăng khoảng 26% so với năm 2010. Nếu giữ vững tốc độ này, nhiều khả năng da giày sẽ về đích với kim ngạch gần 6 tỷ USD. Đó là con số ngoài dự kiến. Việc tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu có tác động lớn từ việc tăng giá đầu vào cho sản xuất, đơn giá bán ra cao. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của VN.

Dù tình hình thị trường có biến động do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế ở các nước EU, sản lượng đơn hàng sản xuất xuất khẩu vào EU của doanh nghiệp (DN) VN có giảm sút. Các DN xuất khẩu giày dép tại Bình Dương cho biết, sản lượng đơn hàng sản xuất hiện giảm đi 20% - 30% so với trước, tuy nhiên không đến mức phải thiếu đơn hàng để sản xuất.

Trước biến động này, nhiều DN có năng lực đã tận dụng nguồn lực sẵn có, chuyển sang may túi xách. Tuy nhiên, DN da giày VN cũng cần phải thận trọng trước mức tăng trưởng vừa qua. Vì đây sẽ là con dao 2 lưỡi cho cái giá tăng trưởng xuất khẩu giày dép vào EU, nhất là khi giày mũ da của VN vẫn còn nằm trong giai đoạn kiểm soát của 1 năm thử thách!

Trước khi bị Ủy ban châu Âu (EC) áp thuế chống bán phá giá giày mũ da, tỷ trọng xuất khẩu mặt hàng giày dép vào thị trường EU ở hầu hết các DN chiếm tỷ lệ cao, từ 60% - 80%. Sau thời gian áp thuế lên 33 mã hàng có mũ da, tỷ lệ này giảm chỉ còn khoảng 50%. Nhưng theo thông tin từ một số DN, sau bỏ áp thuế hiện tỷ lệ này đã nhích lên.

Dù ngành da giày VN đã mở rộng, tìm kiếm nhiều thị trường mới, thay cho việc lệ thuộc quá nhiều vào EU, nhưng EU vẫn là thị trường chính của giày dép VN. Trong năm nay, tăng trưởng xuất khẩu giày dép VN vào các thị trường Nhật Bản, Chile, Hồng Công (Trung Quốc)… đạt khá cao, nhưng thực tế tỷ trọng xuất khẩu vào đây vẫn còn rất thấp.

Do vậy, EU vẫn còn là một thị trường lớn, mang tính quyết định của da giày VN. Và EU còn mở ra cơ hội gia tăng thị phần cho giày dép VN khi Trung Quốc giảm xuất khẩu vào thị trường này. Trong khi đó, nhiều DN da giày Trung Quốc đang có xu hướng dịch chuyển sản xuất sang VN.

Để không bị “dòm ngó”, không có cơ sở để EU áp thuế trở lại, DN và ngành da giày VN cần có chính sách điều tiết xuất khẩu, chú ý đến độ nóng của tăng trưởng xuất khẩu và đặc biệt giá bán không được thấp hơn các nước sản xuất giày trong EU.Theo Hà NhaiSGGP


Số lượt xem: 525
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website