Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá cao, cung yếu thúc đẩy mở rộng diện tích cao su

Thứ 6 25/02/2011 08h:33
Giá cao, cung yếu thúc đẩy mở rộng diện tích cao su
Tính đến hết năm 2010, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam đã trồng 25.962 hécta cao su tại Campuchia và có kế hoạch trồng thêm 25.000 hécta trong năm nay.Giá cao su trên thị trường thế giới liên tục lập kỷ lục bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ của các nền kinh tế châu Á, đứng đầu là Trung Quốc, khiến nhu cầu mua vào gia tăng và thúc đẩy các nước trồng cao su mở rộng diện tích để tận dụng nguồn nhu cầu vô độ.

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Tokyo (Sở giao dịch hàng hoá Tokyo – Tocom), được coi là giá tham chiếu của thị trường cao su toàn cầu, đã leo lên mức cao kỷ lục 535,7 yên, tức 6,44 USD/kg hôm 18/2 vừa qua do những lo lắng về nguồn cung và hoạt động mua đầu cơ mạnh mẽ từ các quỹ hàng hoá. Giá tăng tại Tokyo đẩy giá cao su thiên nhiên ở châu Á tăng theo, trong đó cao su tấm hun khói RSS3 của Thái Lan ở mức kỷ lục 6,4 USD/kg.Vài phiên gần đây, giá tuy có điều chỉnh giảm do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư, nhưng đã tăng trở lại kể từ phiên hôm qua 24/2 do giá dầu tăng mạnh. Triển vọng giá sẽ duy trì ở mức cao trong 2 tháng tới do các nước sản xuất hàng đầu bước vào mùa khô, cây cao su rụng lá và cho năng suất rất thấp, trong khi giá dầu tăng mạnh trên thị trường thế giới thúc đẩy nhu cầu cao su thiên nhiên thay thế cao su tổng hợp. Tuy nhiên, từ giữa năm giá có thể quay đầu giảm do cung tăng trở lại.

Giá cao su tăng không ngừng đã khuyến khích nông dân ở các nước sản xuất đẩy mạnh hoạt động khai thác mủ càng nhiều càng tốt và mở rộng diện tích trồng trọt, cho dù những diện tích mới này chỉ cho vào khai thác sau 5 – 6 năm nữa.Tại Thái Lan, các nhà đầu tư đang thúc đẩy hoạt động trồng cao su ở Lào do nước trồng cao su lớn nhất thế giới này phải dành đất cho các cây lương thực khác chẳng hạn như gạo và đường - những hàng hoá cũng đang có nhu cầu cao và giá tăng không ngừng. Ở Indonesia, các nhà sản xuất dù hiện tại đang trì hoãn hoạt động trồng mới và tận dụng các cây già cỗi do giá quá cao, nhưng họ cũng có kế hoạch tăng diện tích cây trồng này.Việt Nam cũng đang tăng cường diện tích cao su ở nước ngoài. Tính đến hết năm 2010, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam đã trồng 25.962 hécta cao su tại Campuchia và có kế hoạch trồng thêm 25.000 hécta trong năm nay.Giá tăng không những khuyến khích các nước sản xuất mở rộng diện tích để tăng lợi nhuận mà còn buộc các nước tiêu thụ quan trọng phải đầu tư trồng cao su nhằm tránh phải mua nguyên liệu với mức giá cao kỷ lục. Trung Quốc được xem là một thí dụ điển hình khi nước này đang bắt đầu trồng cao su ở Việt Nam và Campuchia, đồng thời cố gắng sản xuất cao su tấm hun khói để phục vụ ngành sản xuất lốp xe trong nước và giảm nhập khẩu. Nguyễn Hằng Số lượt xem: 465
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website