Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

VASEP và NFI phản đối USDA thanh tra cá da trơn nhập khẩu

Thứ 7 26/02/2011 09h:51
Hiện nay, việc thanh tra cá da trơn thuộc nhiệm vụ của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Tuy nhiên, dự luật này đã được trì hoãn hơn 2 năm.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hiệp hội Thủy sản Hoa Kỳ (NFI) đã phản ứng với thông cáo báo chí về dự luật đề xuất thanh tra cá da trơn nội địa và NK của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).Dự luật này bắt nguồn từ một quy định trong Dự luật Nông trại 2008 muốn “trao quyền” thanh tra cá da trơn cho USDA. Hiện nay, việc thanh tra cá da trơn thuộc nhiệm vụ của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Tuy nhiên, dự luật này đã được trì hoãn hơn 2 năm.Theo Gavin Gibbons, Giám đốc truyền thông của NFI, dự luật hiện mới chỉ là dự thảo và đã được công bố trên Công báo Liên bang ngày 17/02/2011. Một khi dự thảo luật đã được công bố thì sẽ bắt đầu lấy ý kiến cộng đồng trong vòng 120 ngày. Như vậy, dự luật cuối cùng có thể sẽ được ban hành sớm nhất là vào tháng 6/2011.NFI phản đối quy định này, đồng thời ủng hộ FDA vẫn nên tiếp tục công việc thanh tra cá da trơn và thủy sản. “Đây là trò bẩn thỉu ngay từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc nhằm vào số tiền 30 triệu USD”. Gibbons đã nói với SeafoodSource khi nhắc đến chi phí để khởi xướng một chương trình thanh tra cá da trơn trong phạm vi của USDA.USDA đã chuyển Văn phòng thanh tra cá da trơn sang Văn phòng kế hoạch ngành - một dấu hiệu mà USDA đang chuẩn bị thực hiện chương trình thanh tra cá da trơn.Nhưng quan trọng hơn là không có bất cứ điểm nào trong quy định hoặc dự luật nói rằng FDA sẽ nhẹ bớt công việc của mình, điều đó có nghĩa là cả FDA và USDA sẽ phải chịu trách nhiệm thanh tra cá da trơn.Một câu hỏi lớn mà dự luật đề xuất nhưng không có khả năng làm rõ là liệu cá tra - một loài giống với cá da trơn được nuôi chủ yếu ở Việt Nam có nằm trong chương trình này hay không. VASEP khẳng định cá tra không nằm trong dự luật này, vì trong dự luật năm 2002 đã nêu rõ chỉ có cá họ Ictaluridae mới được gọi là cá da trơn, còn cá tra được biết tới là loài basa, swai hoặc tra thuộc họ Pangasiidae.VASEP tin rằng điều quan trọng là người tiêu dùng Mỹ biết rằng thủy sản do Việt Nam sản xuất là an toàn và giàu dinh dưỡng. Cá tra nói riêng hiện nay đã đáp ứng, thậm chí vượt qua tất cả các quy định bắt buộc, kể cả HACCP, để XK sang các thị trường trên thế giới. Bên cạnh đó, các công ty XK của Việt Nam luôn tuân theo hàng loạt các chương trình tự nguyện nghiêm ngặt như GlobalGAP, the British Retail Consortium, SQF 1000 và USDC. Một giả thiết khác cho là ngành cá da trơn Mỹ tiếp tục thực hiện nhằm làm hại người tiêu dùng, nhà bán lẻ, cửa hàng, nhà hàng và nhà NK của Mỹ - tất cả đều thích thưởng thức cá tra Việt Nam an toàn, chất lượng cao và sản phẩm đa dạng.Quy định này được sự ủng hộ của Hiệp hội Cá nheo Mỹ và một số nhà làm luật ở các bang miền nam nước Mỹ, bao gồm thượng nghị sỹ Blanche Lincoln. Hiệp hội này đã khởi xướng một chiến dịch tấn công chống lại cá da trơn NK và cá tra, kể cả chiến dịch quảng cáo trên truyền hình.Theo NTVasepSố lượt xem: 287
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website