Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Uẩn khúc câu chuyện tăng giá gas

Chủ nhật 04/03/2012 15h:46
Uẩn khúc câu chuyện tăng giá gas
Liên tục tăng lên mức cao kỷ lục, giá gas trong nước những ngày gần đây luôn khiến nhiều người tiêu dùng quan tâm và tỏ ra lo lắng.
 Liệu mặt hàng này có khả năng tiếp tục lên cao, khi các doanh nghiệp vẫn luôn thông báo giá nhập khẩu không ngừng tăng cao.

Mặc dù cuộc họp báo cuối tuần qua, được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức với mục đích công bố kết quả công tác An toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong dịp Tết Nguyên Đán Nhân Thìn. Tuy nhiên, vấn đề làm nóng hội nghị và được nhiều người quan tâm nhất lại là sự biến động đột biến của giá bán lẻ gas trong thời gian vừa qua.

Theo thống kê, trong hai tháng đầu năm 2012, giá gas đã có 5 lần được điều chỉnh, với 4 lần tăng giá mạnh và một lần giảm giá khá thấp.

Cụ thể, vào 1/1/2012, giá gas đã tăng thêm 24.000 đồng/bình. Tiếp đến hôm 5/1, giá bán lẻ của nhiên liệu này lại được điều chỉnh tăng lên 8.000 đồng/bình do thuế nhập khẩu tăng từ 2% lên 5%. Đầu tháng 2 giá gas cũng được tăng thêm 42 nghìn đồng/bình. Tiếp đà tăng này, đến đầu tháng 3 giá bán lẻ mặt hàng này đã tăng tốc mạnh thêm đến 52 nghìn đồng/bình.

Trả lời báo chí về vấn đề liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát giá gas trong thời gian vừa qua, bà Vương Thu Hằng - Trưởng ban Giá, Sở Tài chính Hà Nội cho biết, gas là mặt hàng thiết yếu và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng tăng khá cao.

Nguyên nhân của việc giá bán lẻ tăng cao chủ yếu là do chịu tác động trực tiếp từ thế giới. Cụ thể, từ ngày 1/2, giá gas trên thị trường thế giới tăng thêm 145 USD/tấn và từ ngày 1/3, giá mặt hàng này lại tiếp tục tăng thêm180 USD/tấn.

Cũng theo bà Hằng, đây là mặt hàng thuộc diện phải đăng ký giá, theo phân bổ những doanh nghiệp lớn thì đăng ký với Bộ Tài chính, còn các doanh nghiệp và đại lý nhỏ hơn đăng ký giá bán với Sở Tài chính các địa phương.

Tháng 2 vừa qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh gas đã gửi hồ sơ đăng ký giá bán mới lên Sở Tài chính. Tuy nhiên, Sở Tài chính đã trả lại hồ sơ của các doanh nghiệp này bởi họ kết hợp luôn cả việc tăng giá theo giá nguyên liệu lẫn việc tăng chi phí vận chuyển và tăng hoa hồng. Sở có yêu cầu các doanh nghiệp làm lại hồ sơ, chỉ chấp thuận tăng thêm do chi phí đầu vào theo giá thế giới, bà Hằng chia sẻ.

“Thậm chí, chúng tôi chỉ cho phép doanh nghiệp tăng ở mức thấp hơn. Cụ thể, giá gas trên thị trường thế giới tháng 2 tăng thêm 16,8% so với tháng 1/2012, nhưng Sở Tài chính Hà Nội cho phép doanh nghiệp tăng thêm 10%, bà Hằng nói.

Lý giải về việc các doanh nghiệp kinh doanh gas bất ngờ tăng mạnh đến 52 nghìn đồng/bình 12 kg. bà Hằng cho biết, đến tháng 3 vừa qua, giá gas thế giới tăng rất mạnh, lên tới mức 1.205 USD/tấn. Vì vậy, sau khi cộng với thuế suất và tỷ giá ngoại tệ, cơ quan quản lý ước tính mỗi kg gas tăng thêm 0,2 USD. “Với tính toán này, việc tăng mỗi bình gas 12 kg thêm 52 nghìn đồng là hoàn toàn hợp lý với giá thị trường hiện nay”, bà Hằng khẳng định.

Riêng về công tác thanh tra, kiểm tra xung quanh vấn đề giá gas, bà Hằng cũng cho biết, Sở Tài chính đã phối hợp với Sở Công Thương, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra các doanh nghiệp đầu mối và đại lý trên địa bàn thời gian vừa qua.

Kết quả kiểm tra cho thấy, có 3 trong 5 doanh nghiệp lớn được kiểm tra thực hiện đúng cam kết về giá, 2 doanh nghiệp còn lại có sai phạm. Đó là Công ty Cổ phần Kinh doanh xuất nhập khẩu khí gas hóa lỏng Vạn Lộc không bán hàng theo giá đăng ký, bị xử phạt 17 triệu đồng và Công ty THNHH Dầu khí Gia Định thay đổi giá bán từ ngày 16 đến ngày 21/1/2012 mà không đăng ký với Sở Tài chính, bị xử phạt 30 triệu đồng.

Giải thích về phương pháp xử phạt này, đại diện Sở Tài chính này cho biết, quan điểm của Sở là đơn vị phân phối gas phải chịu trách nhiệm về giá bán, bởi doanh nghiệp đăng ký giá bán với cơ quan quản lý thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về giá bán đó tới tận tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu đại lý bán lẻ có sai phạm chúng tôi cũng xử phạt tại chỗ.

Hiện nay, dự báo cho thấy giá gas thế giới còn biến động mạnh, vì vậy nười tiêu dùng cần có kế hoạch sử dụng gas tiết kiệm, hiệu quả để đối phó với tình trạng này, bà Hằng khuyến cáo.
Theo Yến Nhi
Vnmedia

Số lượt xem: 112
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website