Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

VFA: Mục tiêu xuất khẩu 6,5-7 triệu tấn gạo khó đạt

Thứ 5 08/03/2012 15h:53
VFA: Mục tiêu xuất khẩu 6,5-7 triệu tấn gạo khó đạt
Xuất khẩu gạo của Việt Nam đang gặp khó khăn. Hiện cả gạo cấp thấp cũng như cấp cao của các nước Ấn Độ, Pakistan, Myanmar... bán giá "mềm” hơn giá của chúng ta.

Ngày 7-3, tại TP.Hồ Chí Minh, Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) đã công bố tình hình xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm 2012. Hai tháng qua, Việt Nam mới chỉ xuất khẩu được trên 627.000 tấn, giảm 43% về số lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Theo nhận định của VFA, tình hình cứ diễn ra như trên thì mục tiêu xuất khẩu 6,5 đến 7 tấn gạo khó đạt được.

Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch thường trực VFA cho rằng, quý I năm nay được xem là giảm khá lớn về số lượng so với nhiều năm trở lại đây. Để đạt số lượng dự kiến 6,5 triệu đến 7 triệu tấn trong năm 2012 thì 3 quý còn lại, chúng ta sẽ phải phấn đấu rất nhiều. Có thể nói, xuất khẩu gạo của Việt Nam đang gặp khó khăn. Hiện nay, cả gạo cấp thấp, cũng như cấp cao của các nước Ấn Độ, Pakistan, Myanmar... bán giá "mềm” hơn giá của chúng ta. Do đó, thị trường truyền thống của chúng đang bị các nước đó xâm nhập, chiếm lĩnh thị phần.

Trong sản xuất người nông dân cũng gặp không ít khó khăn do gạo cấp thấp chiếm tỷ trọng khá lớn (khoảng trên 50%), gạo này hiện nay khó tiêu thụ, nếu có bán được thì giá cũng thấp.

Trước tình hình trên, VFA đã đề ra các giải pháp: Về công tác thị trường, VFA tiến hành xúc tiến đàm phán để ký kết các hợp đồng ở các nước nhập khẩu gạo truyền thống. Đối với các thị trường thương mại, VFA cũng lập các đoàn đi tiếp xúc, lập các trung tâm xúc tiến xuất khẩu gạo cao cấp của Việt Nam để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận. Chú trọng tiếp cận các thị trường đầy tiềm năng như Trung Quốc, Hồng Kông với các sản phẩm gạo thơm, gạo chất lượng cao.

Đối với thị trường châu Phi, hiện tại lượng tồn kho của họ còn nhiều, tuy vậy dự kiến vào quý II, quý III họ sẽ tiếp tục giao dịch, các doanh nghiệp trong nước cần theo dõi để duy trì. Hơn nữa, tuy gạo của Việt Nam có giá cao hơn Ấn Độ nhưng vẫn ở mức độ chấp nhận được nên châu Phi là thị trường không thể bỏ qua.

Theo ông Bảy, trong thời gian chờ các thị trường nhập khẩu gạo truyền thống của chúng ta phục hồi trở lại, cũng như thời gian đợi doanh nghiệp Việt tìm thêm thị trường, VFA sẽ tiến hành mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo ngay vụ Đông Xuân. Thời gian triển khai từ 15-3 đến 30-4, với thời gian tạm trữ 3 tháng.

Để thực hiện tốt chủ trương này, VFA đã có kiến nghị gửi Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan đề nghị hỗ trợ về vốn và giảm lãi suất trong thời gian tạm trữ. VFA cũng tiến hành chọn các doanh nghiệp tham gia thu mua đảm bảo được các yêu cầu tài chính lành mạnh, được xác nhận của cục thuế; kho tàng, chế biến phải đảm bảo, có năng lực tiêu thụ cao.

Đại diện VFA khẳng định, sẽ giữ không để giá lúa xuống dưới 5.000 đồng/kg. Tăng cường giám sát các đơn vị thành viên, tránh tình trạng lúc khó tiêu thụ, họ "xé rào” xuất khẩu với giá rẻ. Điều này sẽ rất nguy hại bởi chỉ làm lợi cho một vài cá nhân doanh nghiệp; các bạn hàng dựa vào đó định hàng hóa của ta theo giá rẻ, giá giảm theo dây chuyền và khi giá bán thấp sẽ kéo theo giá mua lúa thấp, làm ảnh hưởng đến đời sống của bà con trồng lúa.

Theo Quốc ĐịnhĐại đoàn kết

Số lượt xem: 141
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website