Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Vasep: Doanh nghiệp như Bianfishco là rất nhỏ, ngành cá tra vẫn hoạt động hiệu quả

Thứ 6 09/03/2012 17h:08
Vasep: Doanh nghiệp như Bianfishco là rất nhỏ, ngành cá tra vẫn hoạt động hiệu quả
Chủ tịch uỷ ban Cá nước ngọt, phó chủ tịch hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), ông Dương Ngọc Minh trả lời phỏng vấn quanh vấn đề chất lượng hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành cá tra.

Sự việc công ty cổ phần thuỷ sản Bình An (Bianfishco) gặp khó khăn trong thanh toán công nợ đang tác động mạnh đến tâm lý người nuôi cá tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Dư luận lo ngại nhiều doanh nghiệp khác trong ngành cá tra cũng đang có vấn đề.Với vai trò là chủ tịch uỷ ban Cá nước ngọt, phó chủ tịch hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), ông Dương Ngọc Minh đã trả lời phỏng vấn xung quanh vấn đề này.

Không chỉ có Bình An, nhiều doanh nghiệp đang bị ngân hàng từ chối cho vay, thậm chí là phong toả tài khoản, tài sản?

Phải nói là hiện nay ngành cá tra có những doanh nghiệp đầu đàn, lành mạnh về tài chính, đang hoạt động hiệu quả. Tôi nghĩ rằng, vấn đề khó khăn mà Bình An hay một số doanh nghiệp ngành cá tra đang gặp phải chỉ là nhất thời, thường rơi vào doanh nghiệp nhỏ. Trong thời gian tới, nếu thị trường được tháo gỡ thì hoạt động của ngành chắc chắn sẽ tốt hơn.

Nguyên nhân chính dẫn đến nợ nần mà những doanh nghiệp như Bình An đang gặp phải là gì, thưa ông?

Một doanh nghiệp sản xuất lớn mà không có quy trình khép kín từ nuôi trồng đến chế biến xuất khẩu sẽ bị lệ thuộc hoàn toàn vào nguyên liệu bên ngoài. Đồng thời, sẽ không chủ động được thị trường đầu ra. Một khi anh bị lệ thuộc, thì vấn đề thiếu, thừa nguyên liệu đều bị ảnh hưởng. Hậu quả dễ nhìn thấy nhất là không chủ động được giá thành, chi phí sẽ đội lên cao, mất khả năng cạnh tranh. Tôi nghĩ rằng, tình hình thị trường hiện nay khiến cho người nông dân rất nhạy cảm, nếu thấy có lời thì họ đầu tư, còn lỗ thì họ bỏ. Một doanh nghiệp sản xuất lớn mà cứ trông chờ vào người nông dân có lãi, chịu đầu tư mới có nguyên liệu cung cấp cho mình thì rủi ro là rất lớn. Theo một cách tính thông thường, nếu doanh nghiệp đầu tư vào nhà máy công suất 300 tấn cá/ngày, mà thực tế chỉ sản xuất được 50 tấn/ngày do thiếu nguyên liệu thì chi phí sản xuất phải cao gấp ba lần. Do đó, để sản xuất có hiệu quả, thì công suất hoạt động của nhà máy tối thiểu phải đạt trên 70%. Muốn đạt được như vậy, bắt buộc doanh nghiệp phải bỏ vốn nuôi cá, chủ động được ít nhất trên 50% nguyên liệu.Ngoài ra, tôi cho rằng, chi phí lãi vay sẽ là một gánh nặng đối với doanh nghiệp nếu sử dụng đồng vốn đầu tư không đúng hướng.Đến tháng 9.2011, có gần 49.000 doanh nghiệp đã dừng hoạt động, dừng nộp thuế, hoặc đã giải thể, phá sản, đóng cửa, trong đó, phá sản, giải thể là 5.800 doanh nghiệp.(nguồn: VCCI)Ông có thể cho biết hiện nay có bao nhiêu nhà máy không đầu tư vùng nguyên liệu, dẫn đến gặp khó khăn?

Trong năm 2011, một số nhà máy tự đứng ra nuôi, chủ động trên 70% nguồn nguyên liệu, một số ít còn lại đảm bảo được trên 30%. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khoảng 30% nhà máy không có đầu tư và đang phải lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn cá nuôi bên ngoài. Hầu hết họ đều đang gặp khó khăn.

Sắp tới VASEP sẽ đưa ra giải pháp gì để ổn định thị trường, tránh tâm lý hoang mang cho người nuôi cá, thưa ông?

Tôi khẳng định rằng, vấn đề mà Bình An hay một số doanh nghiệp khác đang gặp không phải là khó khăn chung của cả ngành cá tra hiện nay. Bằng chứng là hoạt động xuất khẩu cá trong vòng hai tháng đầu năm 2012 vẫn tăng trưởng khá tốt, và giá xuất khẩu không thay đổi. Cụ thể, giá trị xuất khẩu tháng 1 đạt 120 triệu USD, tháng 2 là 170 triệu, dự kiến cả quý 1 sẽ là trên 450 triệu, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ có 380 triệu. Những con số này chứng minh ngành cá vẫn phát triển bền vững, đang tăng trưởng sản lượng bán ra bất chấp tình hình kinh tế thế giới khó khăn. Chúng ta, nhất là người nuôi cá đừng vì thông tin có một vài doanh nghiệp trong ngành gặp khó khăn mà hoang mang, lo lắng.

Theo đánh giá của VASEP, xuất khẩu cá tra trong thời gian tới vẫn xảy ra tình trạng thiếu nguyên liệu vì mùa lũ năm ngoái kéo dài ba tháng, làm ảnh hưởng đến việc nhân cá giống. Hiện nay, lượng cá nuôi trong dân còn rất ít, cá nuôi của doanh nghiệp cũng không có nhiều nên người nuôi phải hết sức bình tĩnh trong việc bán ra.

Tôi cho rằng, từ nửa cuối tháng 3 trở đi, giao dịch ở thị trường châu Âu sẽ tốt hơn vì khách hàng phải mua cá chuẩn bị cho mùa ăn chay. Các thị trường khu vực Nam Mỹ như Mexico, Brazil vẫn có nhu cầu nhập khẩu lớn. Bên cạnh đó, thị trường Mỹ dự báo sẽ có nhiều thuận lợi vì chắc chắn kết quả công bố thuế chống phá giá POR7 sẽ ở mức thấp, có lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu.Theo Hoàng BảySGTT

Số lượt xem: 1133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website