Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Rủi ro nào từ cú sốc giá dầu năm 2012?

Thứ 2 12/03/2012 15h:25
Rủi ro nào từ cú sốc giá dầu năm 2012?
Với cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu tạm lắng xuống, giá dầu tăng cao đang trở thành nỗi lo chính của nền kinh tế thế giới.

“Dầu chính là Hy Lạp mới” là tiêu đề trên một bản báo cáo của HSBC gần đây. Sự lo sợ này hoàn toàn có thể hiểu được khi thị trường dầu đang nóng lên do căng thẳng từ Iran. Giá dầu Brent đã tăng hơn 5 USD vào hôm 1/3 lên 128 USD/thùng, sau khi truyền hình Iran đưa tin một vụ nổ đã phá hủy một đường ống dẫn dầu quan trọng của Arập Xê-Út. Mặc dù sau khi phía Arập phủ nhận thông tin trên, giá dầu đã giảm xuống, nhưng ở mức 125 USD/thùng thì dầu vẫn đắt hơn 16% so với đầu năm. Để đánh giá mức độ nguy hiểm của việc tăng giá như HSBC nhận định, thì cần phải trả lời được những câu hỏi sau:

Điều gì đang tác động lên giá dầu?

Với vấn đề giá dầu tăng cao, rõ ràng một cú sốc về nguồn cung sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu hơn là việc tăng giá do nhu cầu tăng. Một lý do phổ biến giải thích cho việc giá dầu tăng cao là do chính sách nới lỏng từ hầu hết các ngân hàng trung ương. Trong những tháng gần đây các ngân hàng trung ương lớn đều hoặc là điều chỉnh thanh khoản, mở rộng nới lỏng định lượng (in thêm tiền để mua trái phiếu) hoặc cam kết tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp. Những chính sách này đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến dầu. Trong khi thị trường luôn luôn có xu hướng dự đoán trước tình hình, do đó thông cáo về nới lỏng định lượng chứ không phải là một sắc lệnh chính thức mới là yếu tố thúc đẩy giá đi lên. Ngoài ra nếu giá dầu bị thao túng bởi giới đầu cơ thì ta phải thấy lượng dự trữ tăng lên, tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy.

Các ngân hàng trung ương có thể gián tiếp tác động lên giá dầu bằng cách đưa ra những triển vọng tích cực cho tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên ảnh hưởng đó chỉ là một phần của bức tranh lớn hơn. Bức tranh lớn đó chính là việc sụt giảm nguồn cung dầu. Trong những tháng gần đây, thị trường dầu đã mất hơn 1 triệu thùng/ngày. Nguyên nhân là do những tranh cãi về đường ống với Nam Sudan gây nên bất ổn ở biển Bắc, làm mất mát 700.000 thùng/ngày. Đồng thời những căng thẳng từ Iran đóng góp vào việc làm tổn thất 500.000 thùng/ngày.

Một vấn đề nữa là công suất dự phòng sản xuất dầu lại khá hạn chế. Khả năng mở rộng nguồn cung của OPEC là không chắc chắn. Arập Xê-Út đang phải sản xuất 10 triệu thùng/ngày, gần mức cao kỷ lục. Mối nguy hiểm này còn lớn hơn nếu Iran đóng cửa eo biển Hormuz, nơi hàng ngày có tới 17 triệu thùng (20% lượng cung toàn cầu) được vẫn chuyển qua.

Việc tăng giá gây ảnh hưởng như thế nào lên nền kinh tế?

Xét toàn diện thì ảnh hưởng của việc tăng giá đến nay là chưa đáng kể. Theo lý thuyết giá dầu cứ tăng 10% thì sẽ làm sụt giảm 0,2% tăng trưởng toàn cầu vào năm đầu tiên và 0,5% vào năm thứ hai. Nguyên nhân chủ yếu là do lợi nhuận chuyển từ túi người tiêu dùng sang túi nhà sản xuất, mà nhà sản xuất thì thường chi tiêu ít hơn. Cho dù giá dầu tăng như hiện này thì tình hình tăng trưởng của thế giới vẫn khả quan hơn so với chính nó vào đầu năm. Tuy nhiên ảnh hưởng của giá dầu lên tăng trưởng và lạm phát đối với các nước khác nhau là khác nhau.

Có nhiều lý do cho thấy nước Mỹ gần đây ít bị ảnh hưởng mạnh từ giá dầu hơn. Giá dầu tăng gần đây vẫn chưa thể bằng mức năm 2011 hay 2008. Tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống, nhiều người có việc làm hơn giúp người Mỹ có thêm tiền để chi trả chi phí xăng dầu. Nền kinh tế Mỹ cũng trở nên thích kiệm năng lượng hơn, ít phụ thuộc vào nhập khẩu hơn. Việc phát triển trữ lượng khí gas tự nhiên lớn làm giá gas giảm xuống, đồng thời mùa đông vừa qua ở Mỹ không quá lạnh làm giảm chi phí sưởi ấm ở các hộ gia đình. Trong tháng 1 vừa qua, thống kê cho thấy số tiền người tiêu dùng phải trả cho tiêu thụ năng lượng ở mức thấp thứ nhì trong vòng 50 năm. Tiêu thụ dầu của Mỹ trong 2 năm qua đã giảm xuống, trong khi đó thì GDP lại tăng lên.

Việc giá dầu tăng lần này lại gây nhiều ảnh hưởng lên khu vực châu Âu hơn do nhiều nền kinh tế ở đây đang trong tình trạng trì trệ hoặc suy thoái. Tệ hơn nữa là những nền kinh tế yếu nhất châu Âu cũng là những nước nhập siêu lớn nhất. Hy Lạp là một ví dụ, nước này phụ thuộc lớn vào nguồn năng lượng nhập khẩu, trong đó 88% là dầu.

Ở những thị trường mới nổi, bức tranh còn ảm đạm hơn. Trong năm 2008 và 2011, ảnh hưởng chính của giá dầu lên các nước này là về lạm phát. Tuy nhiên vấn đề này đến nay cũng đã lắng dịu phần nào, nguyên nhân chính là do giá lương thực, yếu tố chính trong tính CPI ở các nước này, khá ổn định. Tuy nhiên trong ngắn hạn, một số nước Đông Âu sẽ gặp khá nhiều khó khăn do họ không chỉ chịu ảnh hưởng của giá cao mà còn do kinh tế khu vực chung yếu đi. Ấn Độ cũng là một mối lo do xăng dầu là thành phần chính trong nhiều chỉ số giá cả của nước này.

Vậy ta có thể thấy dầu không phải là một Hy Lạp mới. Giá dầu cao đến nay vẫn chưa gây ra ảnh hưởng lớn lên tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên nếu eo biển Hormuz đóng cửa, việc tăng giá dầu sẽ là sự chấm dứt của phục hồi kinh tế toàn cầu.Phúc AnhTheo TTVN/The EconomistSố lượt xem: 138
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website