Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Bất thường việc thương lái Trung Quốc tận thu cây hải đường

Thứ 3 13/03/2012 14h:56
Bất thường việc thương lái Trung Quốc tận thu cây hải đường
Gần đây xuất hiện tình trạng thương lái Trung Quốc ồ ạt về các làng hoa của Hải Phòng thu mua cây hải đường với giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng.
Hoa hải đường tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh cao, lại lưu giữ được lâu nên người xưa thường cắm hoa vào lục bình, để trên ban thờ và đặt cây hải đường trong nhà trong dịp tết. Hải đường đã được người Hải Phòng trồng qua nhiều thế hệ, được coi là loài hoa đặc trưng trong ngày tết. Tuy nhiên, trong dịp Tết Nguyên đán - 2012, trên thị trường cây cảnh ở Hải Phòng, hoa hải đường đã không còn nhiều cây, cành đẹp để cho khách lựa chọn.Những người trồng hoa cho biết, thời gian gần đây hoa hải đường chủ yếu được bán cho thương lái Trung Quốc. Đầu tháng 3/2012, tại làng Đồng Dụ, xã Đặng Cương, huyện An Dương - nơi trồng, cung cấp chủ yếu cây hoa hải đường cho thành phố Hải Phòng và các địa phương lân cận tấp nập kẻ mua, người bán cây hải đường. Tại các vườn trồng hải đường luôn có người dân địa phương làm nhiệm vụ hoa tiêu đưa thương lái Trung Quốc đến đo chiều cao, tán rộng của cây, chụp ảnh rồi trả giá. Tại các ngả đường tấp nập cảnh cây hải đường được bứng gốc, tập kết chờ xe ôtô chở thẳng tới biên giới Trung Quốc.

Ông Lê Toàn Thắng - Chủ tịch UBND xã Đặng Cương - cho biết: Đúng là có việc thương lái Trung Quốc sang địa phương thu mua cây hoa hải đường, nhưng xã cũng không biết họ mua về để làm gì. Trong năm 2011, thương lái Trung Quốc đã mua hàng trăm cây hải đường cổ thụ với giá từ 30 - 100 triệu đồng/cây. Cũng trong năm, người dân trong xã bán được hơn 3 tỉ đồng từ cây hoa Hải đường cho phía Trung Quốc. Điều đáng nói, ban đầu thương lái Trung Quốc chỉ mua những cây hải đường lâu năm thì gần đây họ thu mua tất cả các cây hải đường, kể cả những cây vừa ươm trồng.

Cây hoa hải đường cổ thụ có giá cao nhất đên thời điểm này là của hộ ông Nguyễn Văn Hồi - thôn Hòa Nhất, xã Đặng Cương, cây gần 100 năm tuổi được bán với giá 100 triệu đồng. Hàng chục hộ dân ở xã Đặng Cương bán hải đường cũng thu vài chục triệu đến hơn 100 triệu đồng. Giá cây được tính theo từng centimét chiều cao, cứ cao 10cm được 2 triệu đồng rồi nhân lên. Việc thương lái Trung Quốc ồ ạt về thu mua hải đường khiến ở huyện An Dương xuất hiện nhiều người làm nghề môi giới đưa thương lái Trung Quốc đến các vườn hải đường. Những người khác được thuê bứng gốc, chặt cành lá và vận chuyển cây ra nơi tập kết.

Tiếp theo cây gỗ sưa, cây ngâu, hay con đỉa, ốc bươu vàng... cây hoa hải đường ở Hải Phòng đang được thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua với số lượng lớn. Và tới nay, vẫn chưa có câu trả lời chính xác: Họ tận thu những nông sản trên để làm gì?

Theo Việt HòaLao độngSố lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website